Campuchia bắt giữ gần 400 nghi phạm TQ, Đài Loan

0
543
Các nghi phạm bị bắt giữ trong các vụ gian lận viễn thông và trực tuyến được đưa trở lại Trung Quốc từ Fiji. Ảnh chụp Sân bay Quốc tế Changchun Longjia, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, ngày 5 tháng 8 năm 2017. AFP
RFA

Gần 400 nghi phạm lừa đảo cước viễn thông người Trung Quốc và Đài Loan bị Campuchia bắt giữ trong tháng này.

Reuters dẫn tin do cảnh sát Campuchia công bố hôm 17 tháng 8. Theo đó biện pháp bắt giữ thuộc đợt truy quét trong khu vực vào khi Trung Quốc phải đối phó với tình trạng lừa đảo viễn thông và Internet dẫn đến thất thoát hàng tỷ đô la. Những kẻ lừa đảo này mạo danh quan chức chính phủ và nhắm vào tất cả mọi người từ người cao tuổi đến các doanh nhân có ‘tỳ vết’ tại Hoa Lục.

Cảnh sát Campuchia cho biết có 225 người quốc tịch Trung Quốc, 25 người trong số đó là phụ nữ, đã bị bắt ở thủ đô Phnom Penh hôm 16 tháng 8. Nhân viên cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nói có thêm 151 người Trung Quốc và ba người Đài Loan đã bị bắt vào ngày 2 tháng 8 tại các tỉnh Siem Reap và Banteay Meanchey.

Trong những năm gần đây, Campuchia đã trục xuất hơn 600 người Trung Quốc và người Đài Loan sang Hoa Lục sau khi bắt giữ họ với cáo buộc lừa đảo viễn thông.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về vụ bắt giữ này.