Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chọn blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng 12 phụ nữ khác trên khắp thế giới cho Giải thưởng Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm

0
301

Mạng Lưới Blogger Việt Nam – Trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chọn blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng 12 phụ nữ khác trên khắp thế giới cho Giải thưởng Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm (1), nhiều người đã bày tỏ tâm tình đối với Mẹ Nấm qua sự kiện này. Trong sự đồng hành tranh đấu cho một tương lai Việt Nam tươi sáng, có thể nói mỗi người đều tìm được bóng dáng của mình trong nhau. Đó là lòng ái quốc, khát vọng cho tự do, dân chủ, công bằng, bác ái.

Xin gửi đến quý độc giả những tâm tình gửi đến blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm.

Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh – DCCT Sài Gòn: Mỗi lần nghe tên Việt Nam được xướng lên trong danh sách Những Phụ Nữ Can Đảm Của Thế Giới tôi vui buồn lẫn lộn. Trước đây là nhà báo tự do Tạ Phong Tần, năm nay là Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Vui vì những nỗ lực hết mình, bất chấp rủi ro của Mẹ Nấm dành cho quyền tự do ngôn luận, bảo vệ các nhà hoạt động và ngăn chặn tình trạng bị chết trong đồn công an, đã được không chỉ người Việt Nam trong nước và hải ngoại biết đến, mà được cả Bộ ngoại giao Hoa Kỳ công nhận đó là một giá trị xứng đáng cả thế giới khen ngợi. Nhưng buồn vì đất nước mình sao lại cứ giam cầm phụ nữ cách bất công, sao cứ đẩy phái yếu phải hành động thay cho phái mạnh. Nhất là tại sao những đấng mày râu và quan chức lại đành ra tay bất công với Mẹ Nấm và nhiều phụ nữ yêu nước khác khiến thế giới phải lên tiếng.

Luật sư Lê Công Định – Sài Gòn: Tin chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trao Giải thưởng Phụ nữ quốc tế dũng cảm thật sự làm tôi xúc động mạnh. Đó là sự nhìn nhận ở tầm mức quốc tế công sức bao năm qua của chị trong công cuộc tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận nói riêng và quyền con người nói chung ở Việt Nam. Giải thưởng này tôn vinh những phụ nữ bị bắt giam, đánh đập và đe dọa giết chết vì đã đứng lên cho công lý, nhân quyền và pháp trị. Mẹ Nấm hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng này, và chị đã đi vào lịch sử không chỉ của Việt Nam, mà còn của nhân loại như một chiến sĩ tranh đấu bảo vệ các giá trị tốt đẹp nhất của nền văn minh chúng ta.

Tôi vừa gặp bà Lan, thân mẫu chị Quỳnh, nghe bà kể lại những khó khăn mà phía cơ quan an ninh cũng như công an trại giam gây cho bà trong thời gian qua, khi bà tiếp xúc họ để đề đạt nguyện vọng được nhận tin tức về con gái mình trong tù. Câu chuyện của bà Lan chỉ là một phần trong hàng ngàn ví dụ về tình trạng vô pháp và lối hành xử tùy tiện của nhà cầm quyền Việt Nam đối với công dân mình. Giải thưởng quốc tế dành cho chị Quỳnh chắc chắn cũng là phần thưởng tinh thần vô giá dành cho thân mẫu của chị trong những ngày tháng khó khăn trước mắt. Bà hiện đang thay thế chị Quỳnh nuôi nấng hai con thơ của chị và người mẹ già ngoài 90 tuổi đang đau yếu. Trong lòng tôi đó mới thực sự là những người phụ nữ, người mẹ Việt Nam anh hùng. Họ xứng đáng với mọi lời ca ngợi, không cần và bất chấp sự tuyên truyền vô nghĩa của nhà cầm quyền.

Blogger Phạm Thanh Nghiên (Thành viên MLBVN)- Là một người bạn của Quỳnh, tôi thật sự vui và hãnh diện khi Quỳnh được trao giải thưởng này. Nó là sự ghi nhận dành cho những nỗ lực không mệt mỏi của Quỳnh suốt gần 10 năm qua. Thế giới sẽ biết nhiều hơn về những gì đang xảy ra ở VN dưới sự cai trị của đảng cộng sản.

Nó cũng cổ vũ tinh thần cho mọi nỗ lực tranh đấu của người dân Việt Nam trong sứ mạng giải thoát đất nước khỏi sự kìm kẹp.

Nhưng, những giải thưởng như thế này tự thân nó mang thông điệp rõ ràng rằng: VN không có nhân quyền.

Chừng nào những giải thưởng như thế còn trao cho người Việt thì chừng ấy VN vẫn là một đất nước không tự do.

Chừng nào những giải thưởng như thế còn trao cho người Việt thì chừng ấy những nỗ lực của chúng ta còn được cộng đồng Quốc tế ghi nhận. Và như thế, công cuộc dân chủ hoá sẽ đi gần đến ngày chiến thắng.

Xin chúc mừng Blogger Mẹ Nấm -Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Xin chúc mừng những người phụ nữ can đảm đã dám đánh đổi tự do của mình để chấp nhận tù đầy hầu mang lại tựdo cho đất nước trong tương lai.

Blogger Nguyễn Hoàng Vi (Thành viên MLBVN) – Sài Gòn: Khi biết tin blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ chọn trao giải Người Phụ Nữ Can Đảm năm nay, tôi vô cùng vui mừng và xúc động.

Chị Quỳnh hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng này bởi những đóng góp và hy sinh của chị cho phong trào chung.

Về mặt phong trào: Giải thưởng này như một sự công nhận tính chính nghĩa cho những nỗ lực tranh đấu của những người hoạt động dân chủ – nhân quyền tại Việt Nam. Đồng thời, cũng đánh tan luận điệu mà nhà cầm quyền CSVN luôn chụp mũ cho những người đấu tranh là “những phần tử xấu”, “phản động”, “thế lực thù địch”…

Về mặt Quốc tế: Khi một người phụ nữ Việt Nam được giải thưởng mang tầm Quốc tế sẽ gây được sự quan tâm, chú ý của Thế giới đến tình hình chính trị Việt Nam mà có những hỗ trợ cần thiết cho phong trào tranh đấu ở Việt Nam. Giải thưởng này cũng là một thông điệp hùng hồn gửi cho những người đang tranh đấu cho môi trường, nhân quyền, tự do và dân chủ tại Việt Nam: chúng ta không bị bỏ quên nếu bị tù đày.

Blogger Hải Âu (Thành viên MLVBN): Thông tin chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm được Bộ Ngoại giao chính phủ Hoa Kỳ trao giải “người phụ nữ cam đảm”, trước hết tôi xin chúc mừng chị. Để có được kết quả này ắt hẳn Mẹ Nấm đã phải trải qua quãng thời gian dài với vô vàn khó khăn, nguy hiểm khi hoạt động cho dân quyền, nhân quyền và môi trường tại Việt Nam. Những hoạt động của chị đã gây sự sợ hãi cho chế độ cũng như nhà cầm quyền cộng sản. Vì lẽ ấy chị đã nhiều lần bị đánh đập, bị khủng bố tinh thần và hiện tại đang bị nhà cầm quyền bắt giam một cách vô nhân đạo khi tước đoạt mọi quyền con người, ngay cả quyền được tiếp cận luật sư. Tất cả những điều tồi tệ mà cộng sản đối xử với chị chỉ làm cho tinh thần của một người mẹ can đảm dẫn thân càng thêm kiên định.

Không phải ngẫu nhiên mà chính phủ Hoa Kỳ chọn Mẹ nấm để trao giải thưởng, bởi lẽ họ thấu hiểu nỗi sợ hãi trước sự đàn áp của cộng sản đảng dành cho những ai bất đồng chính kiến. Bởi họ biết Mẹ Nấm đã phải hy sinh hạnh phúc cá nhân, chấp nhận sự đau khổ từ sự chia cách tình mẫu tử mà cộng sản gây ra cho chị. Giải thưởng ấy như một sự công nhận công sức đóng góp của chị trong suốt nhiều năm hoạt động. Điều ấy cũng đã tạo cảm hứng cho nhiều người trong xã hội, giúp họ phần nào vượt qua sự sợ hãi để can đảm cất lên tiếng làm người của mình.

Là một thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam, và cũng cộng sự của Mẹ Nấm, tôi cảm thấy tự hào về con người của chị, càng tự hào hơn khi MLB VN có cá nhân được chính phủ Hao Kỳ vinh danh. Điều ấy không nói lên ánh hào quang của Mẹ Nấm mà chỉ tô điểm thêm tinh thần kiên định của chị trong công cuộc chống lại bất công xã hội, mưu cầu sự phồn thịnh cho quê hương và xóa bỏ chế độ độc tài cộng sản tại Việt Nam.

Một lần nữa xin được chúc mừng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và cầu chúc Blogger Mẹ Nấm luôn kiên định trước bạo quyền cộng sản để tiếp tục là tấm gương của sự can đảm dẫn thân vì quê hương, đất nước.

Blogger Trịnh Kim Tiến (Thành viên MLBVN) – Hà Nội: Tôi nghĩ rằng Blogger Mẹ Nấm hoàn toàn xứng đáng với giải “Người phụ nữ cần đảm”. Đến nay đã được gần 6 tháng chị bị bắt giam nhưng cơ quan điều tra tỉnh Khánh Hoà vẫn chưa để chị được tiếp xúc với luật sư nên tôi tin rằng đến giờ chị vẫn không thỏa hiệp với bất công, dù sống trong cảnh lao tù tăm tối nhưng chị vẫn rất kiên định với những gì chị làm.

Mọi hoạt động của blogger Mẹ Nấm đều phù hợp với Hiến pháp. Đòi hỏi một xã hội minh bạch, một chính quyền trong sạch là quyền chính đáng của mọi công dân. Những việc Mẹ Nấm từng làm đã thúc đẩy không nhỏ đến sự thay đổi trong xã hội, ít nhất là giúp nhiều người nhận thức ra họ có quyền lên tiếng trước các vấn đề chung của đất nước. Bất chấp sự đe dọa, đánh đập, đàn áp chị giúp đỡ cho những nạn nhân đang phải chịu bất công bởi những chính sách công và cơ quan công quyền. Dù trong lúc bệnh tật mệt mỏi nhất thì chị cũng không từ bỏ những việc còn dang dở. Nghị lực, sự can đảm của chị không phải ai cũng có được. Chị đã bị bắt giam khi 2 con chị còn quá bé, đứa nhỏ còn đang tuổi bú mớm. Việc BNG Hoa Kỳ trao giải “Người phụ nữ can đảm” cho chị trong lúc này sẽ là nguồn động viên tinh thần không nhỏ cho gia đình chị. Những đứa trẻ sẽ luôn tự hào về mẹ của nó.

Blogger Huỳnh Anh Tú (Thành viên MLBVN) – Sài Gòn: Trước hết xin được chúc mừng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, (blogger Mẹ Nấm) với giải thưởng “Người phụ nữ can đảm” do Bộ Ngoại giao chính phủ Hoa Kỳ trao.

Đây được xem là một sự ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi của Quỳnh đối với phong trào đấu tranh dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Quỳnh đã phải chịu đựng nhiều khó khăn, gian khồ và nguy hiểm trên con đường hoạt động của mình. Bằng chứng là hiện tại cô ấy vẫn đang bị giam cầm tại nhà tù cộng sản.

Những hy sinh và đóng góp của Quỳnh đã khơi dậy niềm cảm hứng cho nhiều người nhất là giới trẻ trong nước vẫn còn chưa vượt qua nỗi sợ hãi để đứng lên đấu tranh cho sự thật.

Về giải thưởng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dành cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tôi thấy thật xứng đáng.

Qua sự vinh danh ấy nhắc nhớ chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa trên bước đường đấu tranh và đồng hành cùng dân tộc, chứ không nhằm vào giải thưởng.

Một lần nữa, với tư cách là thành viên MLB VN, Tôi xin được gửi lời chúc mừng Mẹ Nấm được vinh dự nhận giải thưởng này.

Blogger Dương Đại Triều Lâm (Thành viên MLBVN): Tôi xin được gởi lời chúc mừng đến chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Người đang bị cầm tù sau những song sắt, trong bốn bức tường nhỏ.

Giải thưởng này như là một sự ghi nhận cho quá trình tranh đấu không biết mệt mỏi trong những năm qua của chị cho tự do, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Trong quá trình đó, mặc dù đã nhiều lần bị hành hung, bắt giữ, câu lưu, đe dọa… nhưng những điều đó chưa bao giờ làm chị chùn bước hay sợ hãi.

Sự quả cảm, gan dạ và kiên định trong từng bước chân trên con đường của lẽ phải, của chân lý như chị đã thôi thúc và là điểm tựa tinh thần cho những người trẻ như tôi tham gia vào các hoạt động xã hội, cổ vũ cho tự do, dân chủ và nhân quyền.

Chúc mừng chị, người phụ nữ can đảm.

Blogger Vũ Sỹ Hoàng (blogger Hành Nhân – thành viên MLBVN) – Sài Gòn: Giải thưởng đó hoàn toàn xứng đáng với Mẹ Nấm. Vì chị ấy rất dũng cảm khi dám đương đầu với những khó khăn của một bà mẹ có 2 con nhỏ, để dám cất lên tiếng nói và những hành động để bảo vệ môi trường, hỗ trợ pháp lý cho người dân, lập hồ sơ chi tiết những vụ công an bạo hành người dân, cổ súy cho tự do ngôn luận… Giải thưởng này sẽ ghi nhận những nỗ lực cao cả của Mẹ Nấm và khích lệ rất nhiều đối với gia đình, người thân, bạn bè của chị ấy; chứng tỏ những gì Mẹ Nấm làm là đúng đắn, chính nghĩa, được cả thế giới thừa nhận và vinh danh chứ không phải như những gì truyền thông trong nước lên án và bôi nhọ chị ấy.

Đọc thêm: https://mangluoiblogger.blogspot.com/2017/03/me-nam-nguoi-phu-nu-quoc-te-dung-cam.html