Báo Trung Quốc chỉ trích hải quân Mỹ

0
873
Trong ảnh hồ sơ ngày 21 tháng 8 năm 2017 này, có thể thấy thiệt hại khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain hướng về căn cứ hải quân Changi ở Singapore sau vụ va chạm với tàu buôn Alnic MC. (Chuyên gia truyền thông đại chúng hạng 2 Joshua Fulton / Ảnh Hải quân Hoa Kỳ qua AP)
VOA

Một tờ báo chính thống của Trung Quốc hôm 22/8 nói vụ va tàu mới nhất của hải quân Mỹ trên biển, vụ thứ tư trong năm ở Thái Bình Dương, “cho thấy rằng hải quân Hoa Kỳ đang ngày càng trở thành một mối nguy đối với vận tải biển ở châu Á, dù Mỹ từng tuyên bố giúp bảo vệ tự do hàng hải”.

USS John S. McCain và tàu chở dầu Alnic MC va chạm trong khi tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường gần tới Singapore hôm 21/8, gây ra một lỗ hổng lớn ở mạn tàu chiến Mỹ, cũng như làm 10 thủy thủ mất tích.

Vụ tai nạn lớn thứ tư này của hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong năm nay đã dẫn tới một cuộc điều tra toàn hạm đội này, cũng như kế hoạch tạm ngưng hoạt động nhằm tìm cách xử lý an toàn.

Trong một bài xã luận đăng hôm 22/8, tờ China Daily viết rằng người ta sẽ tự hỏi vì sao một lực lượng hải quân tinh vi như vậy lại liên tiếp vấp phải các vấn đề này.

Bài viết có đoạn: “Cuộc điều tra vụ va chạm mới nhất này sẽ cần thời gian để đi tới kết luận, nhưng không còn nghi ngờ chuyện các hoạt động gia tăng của các tàu chiến Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương kể từ khi Washington bắt đầu xoay trục về khu vực đang biến chúng trở thành một mối nguy cơ tăng lên đối với vận tải biển mang tính thương mại”.

Bài xã luận viết tiếp: “Trong khi hải quân Hoa Kỳ đang biến thành trở ngại nguy hiểm trên biển châu Á, Trung Quốc đang nỗ lực chung với các quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á để thảo ra Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, và tăng cường an toàn hàng hải bằng cách xây dựng năm hải đăng trên các đảo”.

Theo China Daily, “bất kỳ ai cũng có thể biết ai là người có lỗi quân sự hóa các vùng biển và gây ra mối đe dọa đối với hàng hải”.