Tư lệnh Hạm đội 7 bị sa thải sau các tai nạn tàu chiến

  0
  641
  Vice Adm. Joseph Aucoin, Commander, U.S. 7th Fleet, speaks during a press conference with damaged USS Fitzgerald as background at the U.S. Naval base in Yokosuka, southwest of Tokyo Sunday, June 18, 2017. (AP Photo/Eugene Hoshiko)
  VOA

  Hải quân Hoa Kỳ hôm 23/8 sa thải Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, sau liên tiếp mấy vụ va đụng tàu chiến của Hải quân Mỹ ở châu Á, trong lúc việc tìm kiếm 10 thủy thủ mất tích đang tiếp tục.

  Ông Aucoin bị sa thải sau khi xảy ra vụ một tàu khu trục có tên lửa điểu hướng va đụng với một tàu thương mại trong vùng biển giữa phía đông Singapore và Malaysia hôm 21/3. Đây là tai nạn nghiêm trọng thứ tư của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ xảy ra nội trong năm nay.

  Trong một thông cáo báo chí ngày 23/8, Hải quân Hoa Kỳ nói: “Hôm nay, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cách chức Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, vì thiếu năng lực chỉ huy.”

  Khi sang Nhật sa thải ông Aucoin, Đô đốc Scott Swift đã ra lệnh cho Phó Tư lệnh của ông là Đề đốc Phil Sawyer nắm quyền chỉ huy Hạm đội 7.

  Đô đốc John Richardson, Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ nói trong một tuyên bố: “Tôi ủng hộ quyết định của Đô đốc Swift thay lãnh đạo hạm đội. Tân Tư lệnh Hạm đội 7 phải có khả năng đưa hạm đội tiến lên, tập trung nỗ lực vào các hoạt động an toàn và hiệu quả.”

  Hạm đội 7, với tổng hành dinh đặt tại Nhật Bản, có 70 chiến hạm, trong đó có hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, soái hạm của nhóm tác chiến tàu sân bay 5, 140 máy bay và 20.000 thủy thủ.

  Hạm đội 7 hoạt động trên khu vực rộng 124 triệu km vuông, có các căn cứ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.