Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia: Thuốc trị ung thư H-Capita của VN Pharma là hàng giả

0
73
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến. Ảnh: Internet
Dân trí Mặc dù Bộ Y tế cho rằng, thuốc điều trị ung thư H-Capita do Công ty VN Pharma nhập khẩu không phải là hàng giả nhưng trao đổi với Dân trí, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) khẳng định: Thuốc trị ung thư H-Capita là hàng giả.
>> TAND Tối cao sẽ giám sát vụ án VN Pharma
 >> Vụ án VN Pharma: Xử tội buôn lậu là sai luật?
 >> Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc ung thư giả

Theo ông Hùng, Công ty VN Pharma vi phạm làm giả về cả nội dung và cả hình thức. Nếu cần, các cơ quan chức năng có thể đối chiếu các quy định và cơ chế trong Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 Vụ việc thuốc điều trị ung thư do VN Pharma nhập về Việt Nam đang gây xôn xao dư luận và thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân.

Vụ việc thuốc điều trị ung thư do VN Pharma nhập về Việt Nam đang gây xôn xao dư luận và thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân.

VN Pharma làm giả cả nội dung lẫn hình thức

Ngay từ khi kinh doanh loại thuốc này, Công ty VN Pharma đã có ý định không trung thực. Họ đưa ra cái tên của một công ty không có thật ở Canada dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Như vậy, họ đã cố tình giả mạo nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tem nhãn, bao bì có chỉ dẫn giả mạo nơi sản xuất, đóng gói, vi phạm theo điểm e khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Vì thuốc là hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người nên chắc chắn các quy định có liên quan còn ngặt nghèo hơn. Với tổ thẩm định của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, gồm 10 chuyên gia giỏi, chia thành hai nhóm kiểm tra, đánh giá trước khi xét duyệt, tôi không rõ quá trình thẩm định nguồn gốc, xuất xứ số thuốc này của Công ty VN Pharma được thực hiện theo cách thức, quy trình nào.

Trên thực tế, nhiều bệnh viện lớn của Việt Nam sau khi sự cố thuốc H-Capita đã phủ nhận việc sử dụng loại thuốc này điều trị ung thư. Ông Hùng cho biết, từ tháng 4/2015 khi kiểm tra thuốc của VN Pharma, Hội đồng Bộ Y tế đã kết luận thuốc H-Capita không được sử dụng cho người. Sự việc làm giả hết sức nghiêm trọng. Việc các cơ quan của Bộ Y tế cho rằng thuốc 97,5% có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký nên không kết luận được hàng giả, hành vi giả là một cách ngụy biện.

Lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định: Sự việc này, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cấp tốc lập đoàn kiểm tra toàn diện Cục Dược và Cục an toàn thực phẩm. Sắp tới Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ có văn bản kiến nghị xử lý vụ việc.

Theo ông Trần Hùng, các mã vạch ở vỏ hộp thuốc cũng có thể là nguồn tra cứu trực tiếp, đơn giản và hữu dụng. Mã vạch được đăng ký toàn cầu và có thể quét bằng điện thoại thông minh trước khi sử dụng.

H-Capita là hàng giả, đây là tội ác!

“Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác”, ông Hùng nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 30/8, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Các hồ sơ của Công ty VN Pharma quá tinh vi nên khi cấp phép nhập thuốc, cơ quan Bộ Y tế đã không phát hiện hành vi giả dối của công ty này.

Ông Hùng cho rằng: Giấy tờ giả bộ hồ sơ, thậm chí có chữ ký xác nhận của lãnh sự, do một người lãnh sự ký nhưng đã họ đã về hưu rất lâu từ trước đó. Chữ ký đó không còn tính pháp lý thì đó có phải là sự tinh vi hay không!?

Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nói: Chúng ta nên nhìn thẳng vào một sự thật dù có đau lòng, phải kiên quyết chấn chỉnh tình trạng buông lỏng, sơ hở trong quản lý, có hiện tượng lợi ích nhóm…

Ông Hùng nói: Sự việc này, Bộ Y tế cần dũng cảm nhận ra khuyết điểm, không bao che hay che chắn cho bất kỳ ai sản xuất, kinh doanh thuốc giả.

“Thuốc chữa bệnh giả, lại là bệnh nan y làm ảnh hưởng đến những người khốn cùng, đó là tội ác. Mà tội ác thì phải bị trừng phạt. Làm được điều đó công khai, minh bạch và dũng cảm, Bộ Y tế sẽ lấy lại được uy tín và có được niềm tin của nhân dân”, Phó Chánh Văn phòng 389 Quốc gia nói.

Nguyễn Tuyền