Bắc Hàn theo dõi Mỹ – Nhật diễn tập không quân

0
0
RFA

Phản lực cơ Nhật Bản và máy bay ném bom của Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 8 tiến hành diễn tập tại không phận tây nam bán đảo Triều Tiên.

Tin từ Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản cho biết cụ thể hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không Quân Hoa Kỳ từ căn cứ Andersen ở đảo Guam cùng các phản lực cơ F-15 của Nhật tham gia diễn tập với mục tiêu được nói rõ là tăng cường khả năng chiến đấu và hợp đồng tác chiến.

Trong mấy tuần qua chiến đấu cơ Hoa Kỳ tiến hành một số lần xuất phát vào Biển Hoa Đông và ngoài hoạt động diễn tập với phản lực cơ Nhật Bản, Không quân Hoa Kỳ còn diễn tập với lực lượng Hàn Quốc.

Cuộc diễn tập phối hợp giữa phía Nhật và Hoa Kỳ diễn ra sau khi Bắc Hàn hôm thứ Hai 14 tháng 8 cho biết xem xét lại biện pháp có cho phóng tên lửa về phía đảo Guam của Hoa Kỳ hay không.

Trong lần xuất hiện đầu tiên sau chừng hai tuần lễ, chủ tịch Kim Jong-Un của Bắc Hàn lặp lại đe dọa sẽ có quyết định quan trọng như đã tuyên bố nếu như Hoa Kỳ vẫn cứ giữ ý định có hành động mà Bình Nhưỡng cho là nguy hiểm đối với Bán đảo Triều Tiên và vùng lân cận.

Hãng tin Reuters loan tin là ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người tương nhiệm Đức nói rằng căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu giảm nhưng chưa thể hết.

Trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị nói rằng các bên liên quan cần phải có đánh giá đúnng đắn và lựa chọn khôn ngoan đối với lịch sử và người dân.