18-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 54:

0
5
Moscow, soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga, đã bị Ukraine tấn công bằng một tên lửa Neptune.

Phan Châu Thành cùng với Hue Chi Ha ThiVan Anh Ha.

1. Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tuyên bối: „Chúng tôi sẽ không nhượng bộ lãnh thổ ở phía đông. Trận chiến ở Donbas sẽ là trận quyết định, quân dân Ukraina đã sẵn sàng cho cuộc đụng độ với Nga ở đây. Phía Ukraina cũng không có bất cứ đảm bảo gì chắc chắn, là sau khi chiếm Donbas, quân Nga sẽ không lại thử tấn công Kyiv nữa, thế nên, Ukraina sẽ chiến đấu để giữ từng tấc đất một. Chúng tôi không tin Nga, kể cả quân đội lẫn chính quyền. Hãy nhìn những gì họ làm ở Bucha, Mariupol…”

„Liệu người Ukraina có thể thắng cuộc chiến này không ?”. „Tất nhiên rồi !” – ông khẳng định

Cùng ngày, quân Nga đã tấn công và chiếm thành phố nhỏ Kreminna ở gần Severodonetsk, phá hủy trung tâm thể thao Olimpus,  „viên ngọc” của vùng này, bắt đầu chiến dịch ở vùng Luhansk, làm 2 người chết và nhiều người bị thương. Công việc tản cư bị gián đoạn, khi quân Nga còn bắn vào xe của dân thường định rời khỏi thành phố, làm thêm 4 người chết, 1 bị thương.

https://www.facebook.com/sergey.gaidai.loga/posts/145523227987069

Hai cuộc tấn công khác của Nga vào Dmytrovka và Dibrovna bị đẩy lùi: https://twitter.com/mhmck/status/1515810482459971598

Cuộc tấn công Popasna của Nga thất bại một phần do hệ thống tên lửa chống tăng tự tìm mục tiêu của Ukraina:

Bản đồ chính xác của Izium và những điểm quân Nga đang tập trung:

Một bộ phận quân Nga lại tiến gần về Kharkiv, nhưng chủ yếu để chặn quân Ukraina từ đây về tiếp ứng. Vị trí của quân Nga xung quanh Kharkiv:

Nhưng cuộc tổng tấn công vẫn chưa nổ ra, theo tình báo Ukraina, đang có sự bất đồng giữa các tướng lĩnh Nga trên mặt trận, họ sợ trách nhiệm và sự trừng phạt bằng cái chết nếu xảy ra thất bại. Phía Nga rất muốn tấn công ngay trước Lễ Phục Sinh của đạo Chính thống vào ngày 24-04-2022 sắp tới, bởi để càng lâu, phía Ukraina lại càng có thời gian củng cố các công sự phòng thủ của mình, tuy nhiên vẫn có vẻ như chưa thống nhất được kế hoạch tấn công cũng như lực lượng.

2. Nga vẫn chưa thực hiện được tuyên bố: „18-04-2022 là ngày giải phóng Mariupol”. Những người lính Ukraina cả tử vẫn chiến đấu, cho tới những phút cuối cùng.

Thậm chí họ còn mở 1 cuộc phản công nhỏ vào 1 đoàn xe tiếp tế của Nga:

https://twitter.com/i/status/1516049688927031304

Một người lính bắn tỉa Ukraina chiến đấu ở Mariupol:

„Chúng tôi không đầu hàng và sẽ chiến đấu đến cùng. Nhưng sự trung thành của chúng tôi không đủ để giải phóng Mariupol. Thành phố cần được giải cứu ngay lập tức” – đại tá Serhiy Volyna, chỉ huy trưởng Lữ đoàn 36 Lính thủy đánh bộ vừa viết. https://twitter.com/AseyevStan…/status/1516062756339867659

Phía Nga ném bom nhà máy Azovstal, vị trí trọng yếu còn lại của phía Ukraina ở Mariupol:

Quân Nga đưa tên lửa TOS-1, loại có thể dùng đạn phốt pho bị cấm, vào các vị trí gần Azovstal:

Lính Czeczenia lại „khoe thành tích” bên một vài xác chết của lính Ukraina. Đám lính này nổi tiếng tàn bạo với dân lành và có những hành vi như một „gánh xiếc dạo”, tạo hình ảnh chứ không phải những quân nhân chuyên nghiệp:

Phía Nga bắt tất cả những người đàn ông mà họ tìm thấy còn lại trong thành phố làm tù binh, có thể do lo sợ chiến tranh du kích:

Một người phụ nữ vừa khóc, vừa tìm cách thoát ra khỏi thành phố:

Mariupol „đón chờ” sự „giải phóng” của quân Nga bằng sự đổ nát:

3. Tổng kết chiến trường Kherson từ 03-04 đến hôm nay:

Quân Ukraina cần thêm nhiều vũ khí hạng nặng mà phương Tây có thể cung cấp cho họ. Chỉ khi nào họ chiếm lại được Kherson, con đường giải vây cho Mariupol mới mở. Nga vừa dựng lên 1 chính quyền bù nhìn tại đây, do Igor Kastiukevich đứng đầu, giải tán chính quyền do người dân Ukraina bầu lên.

4. Nga bắn tên lửa vào Mykolaiv:

Tên lửa Nga cũng đã phá hủy các đường ống dẫn nước sạch trước đó, 4 ngày nay thành phố không có nước:

Người dân phải sử dụng nước sông, giữa thế kỷ 21. Tất cả chỉ vì cuộc chiến tranh khốn nạn của Putin.

Sau khi có lời kêu gọi…

https://twitter.com/CanadianUkrain1/status/1515583829049753600?s=20&t=Ss6soxsNLGJc2mnQ27-y6g

…thành phố Odessa đã nhanh chóng gửi nước tới:

https://twitter.com/CanadianUkrain1/status/1516065730084618240?s=20&t=ydvmSHCIJQATfGZEJOXsKA

5. Thành phố Lviv cũng bị quân Nga bắn 5 quả tên lửa hành trình vào gần ga xe lửa, làm 7 dân thường bị chết, 11 người bị thương:

„Không một nơi nào ở Ukraina là an toàn trước các  cuộc tấn công của Nga” – thị trưởng thành phố phát biểu.

https://edition.cnn.com/europe/live-news/ukraine-russia-putin-new-04-18-22/h_55b3b7e4ac39755ade9b91bad1c

Nhưng những người dân Lviv vẫn xếp hàng để được tham gia hỗ trợ cứu hộ những chú chó được đưa ra từ vùng chiến sự:

Một số hình ảnh cho thấy lực lượng lính dù ở Lviv đang chiến đấu bảo vệ Mykolaiv:

6. Thêm rất nhiều hình ảnh mới từ vụ đắm soái hạm Moscow, 

Theo hình ảnh chụp được từ tàu cứu trợ, tàu Moscow dường như đã trúng 2 phát tên lửa ngay phía trên mặt nước:

Có thể nhìn thấy đám cháy được tạo ra bởi cú trúng đạn ở giữa thân tàu:

Tuy nhiên, những đám cháy đã không động đến các kho chứa đạn như hệ thống tên lửa P-500/P-1000 (hình chữa nhật) hay nơi chứa các tên lửa phòng không S-300F (hình vuông nhỏ). Do đó, có thể thấy gần như chắc chắn khả năng „bị cháy do bất cẩn khi nạp đạn” mà phía Nga đưa ra là không có cơ sở, các hệ thống tên lửa vẫn không suy chuyển gì vào thời điểm tàu cứu trợ tới nơi.

Điều ngạc nhiên là hệ thống radar phòng không 3R41 vẫn đang trong tình trạng „stand by” bình thường, mà không hướng về hướng có tấn công hay bất kỳ hướng nào khác. Tương tự, cả hai hệ thống phòng thủ ngắn OSA-M bảo vệ hai bên sường cũng vẫn nằm trong vị trí „phòng bị” và chưa được kích hoạt. Dường như radar của tàu đã không phát hiện ra tên lửa tấn công hay bất cứ một sự đe dọa nào. Tên lửa Ukraina hẳn đã có một sự may mắn khủng khiếp nào đó hỗ trợ.

Có thể nhìn thấy các xuồng cứu hộ đã được sử dụng trước khi tàu cứu hộ đến nơi, nhưng vì nơi đám cháy là trung tâm tàu, nên chắc chắn sẽ có nhiều thương vong.

Đám cháy ngày càng lớn, sau đó tàu chìm:

Tổng kết lại, khoảng 1h sáng ngày 14-02-2022, trên soái hạm Moscow đã xảy ra ít nhất 2 vụ cháy, khả năng gần như chắc chắn là do 2 quả tên lửa chống hạm Neptune của Ukraina bắn trúng. Tàu cố gắng di chuyển về cảng ở Crimea và phát yêu cầu cấp cứu. 3h sáng, các đám cháy bùng dữ dội. Khoảng 7-8h sáng, tàu cứu hộ và tàu kéo tới nơi nhưng đám cháy đã không thể kiểm soát, tàu bị nghiêng và thủy thủ đoàn còn lại cũng đã rời tàu. Đến sau 11h thì tàu chìm hẳn, không thể lai dắt về cảng như dự kiến

Phút đầu…

…và phút cuối:

Hài nhất là lúc 16:38 ngày 14-04-2022, 5 giờ sau khi tàu chìm, truyền thông Nga vẫn tuyên bố: „Soái hạm Moscow được phía Ukraina cho rằng đã chìm do tên lửa của họ, được tung hô bởi phương Tây, đã cập bến Sevastopol ở Crimea” và đăng ảnh chiếc tàu còn nguyên vẹn (ảnh sau đó bị phát hiện là chụp từ năm 2012):

Để „trả thù” cho soái hạm Moscow, Nga tăng số lượng tấn công tên lửa vào Kyiv:

6. Viktor Medvedchuk, tỷ phú người Ukraina, đồng minh thân cận của Putin, người được cho là sẽ được Nga đưa lên để thành lập chính phủ bù nhìn, thay thế cho ông Zelensky trong trường hợp quân đội Nga lật đổ chính quyền này, vừa bị bắt mấy hôm trước, khi tìm cách trốn khỏi Ukraina sang Moldavia trong một chiến dịch giải cứu không thành công của đặc nhiệm Nga, đã có đoạn phim ngắn gửi tới tổng thống Putin, xin được trao đổi ông ta với những tù binh Ukraina bị phía Nga bắt được ở Mariupol:

Kẻ phản bội Tổ quốc, bắt đầu và kết thúc:

7. Ukraina đã hoàn thành xong bước đầu tiên để vào EU, khi bàn giao cho EU toàn bộ hồ sơ xin gia nhập liên minh này được điền đủ, chỉ 10 ngày từ khi nhận được bản mẫu từ bà Ursula von der Leyen.

Ác giả ác báo, cá nhân mình cho rằng phía Nga không có thể chiến thắng được ở trận chiến ở miền đông, dù lực lượng, hỏa lực trội hơn hẳn, bởi từ tinh thần chiến đấu, chiến lược, tới cách tổ chức lẫn vũ khí của Nga quá tệ hại, lại không có lẽ phải, trời đất không dung, nên kết quả mới như chúng ta đang thấy qua vụ soái hạm Moscow bị bắn chìm. Trong lúc đó, phía Ukraina đang được bổ sung liên tục bởi các loại vũ khí của phương Tây, khoảng cách về hỏa lực sẽ ngày càng rút ngắn lại – lúc đó Nga chẳng còn cái gì để có thể thắng được nữa cả.|

Người hại không ăn thua bằng trời hại.

Viva Ucraina.