09-03-2022, tình hình chiến sự Ucraina, ngày thứ 14:

0
4
Ảnh : Luật Khoa

Phan Châu Thành

1. Sự yên lặng trên chiến trường 2 ngày nay dường như báo hiệu 1 cơn bão lớn xung quanh Kyiv, đặc biệt là mặt trận phía tây. Đoàn xe quân sự dài mấy chục km của Nga vẫn bất động, mặt trận phía tây không có tiến triển gì, quân Nga dường như đang tập hợp lại, bổ sung lương thực, đạn dược, chuẩn bị cho một cuộc tiến công lớn. Nga vẫn sử dụng máy bay để ném bom và tấn công các mục tiêu mặt đất, nhưng hệ thống phòng không của Ucraina hoạt động hiệu quả : https://t.me/pravdaGerashchenko_en/1875

Người dân sơ tán khỏi Buczy

Lính Nga bắn cháy xe của 1 bác sỹ Ucraina trên đường chở thuốc từ Kyiv tới Zhytomyr

https://t.me/Pravda_Gerashchenko/3012

Một nhóm quân nhân Belarus đã đào tẩu sang Ucraina và đang tham gia bảo vệ Kyiv

2. Mặt trận phía đông Kyiv đang là mặt trận chính. Quân Nga tấn công Brovary và Boryspol, nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong đợi. Không có bất cứ hình ảnh nào từ hai phía, cho thấy quân nào bị thiệt hại nặng, 1 điều chắc chắn là quân Nga đã cắt ngang xa lộ E95 từ Kyiv đến Chernihiv.

3. Quân Nga đang cố gắng bao vây Chernihiv, nhưng gặp những tổn thất lớn về tiếp tế hậu cần. Chiến thuật du kích của quân Ucraina ở vùng này tỏ ra rất hiệu quả, phá hủy rất nhiều phương tiện vận tải cơ giới của Nga. Thiếu tiếp tế, quân Nga không đủ sức tiến hành 1 cuộc tấn công lớn nào vào thành phố. Cảnh drone ghi lại việc “du kích” Ucraina dùng súng chống thiết giáp Javelin tiêu diệt xe tăng Nga.

Rất nhiều vũ khí quân sự của Nga bị hủy diệt:

https://t.me/GeneralStaffZSU/747

Ngoại ô Sumy, 20 xe tăng Nga bị phá hủy, nhưng thành phố  điêu tàn sau các vụ ném bom, khoảng 5.000 người hôm nay đã sơ tán khỏi đây

https://t.me/nexta_live/20676

4. Thành phố Kharkiv có lúc tưởng như quân Nga sẽ chiếm thì nay lại đem lại nhiều chiến thắng, tuy thành phố bị phá hủy nặng do bom đạn của Nga. Quân Nga tạm thời đã phải rút lui ra khu vực ngoại vi thành phố, sau khi quân Ucraina phản công và chiếm được doanh trại quân Nga ở Derhachi, buộc 2 sư đoàn Nga phải rút về sau biên giới Nga, do không còn đủ sức chiến đấu. Chiến sự tạm thời chậm lại. Tranh thủ lúc này, quân Ucraina đã sơ tán được vài ngàn dân thường, chủ yếu là trẻ em và người già, cùng với sự giúp đỡ của Hội Cứu trợ Thế giới

Một quả đạn pháo trong nhà dân ở Kharkiv

https://t.me/pravdaGerashchenko_en/1892

5. Quân Ucraina vẫn tiếp tục bị đẩy lùi ở Donbas, họ lùi về gần Sievierodonieck và chiến sự nổ ra ở đây, tuy vài ngày trước đây, quân Nga tuyên bố đã chiếm được thành phố này.

6. Mariupol vẫn bị bao vây và bắn phá ác liệt. Thành phố nửa triệu dân này biến thành 1 đống đổ nát, và vài trăm ngàn thường dân đang bị mắc kẹt bên trong, thiếu trầm trọng lương thực, thuốc men, không có điện, nước và sưởi. Mặc dù quân Nga tuyên bố sẽ ngừng bắn và lập ra hành lang nhân đạo cho dân thường rút lui, chưa có một lời hứa nào được thực hiện. 1.170 người dân thường đã chết do bom đạn

https://t.me/mariupolrada/8766

7. Chiến sự ở Zaporoza rơi vào thế giằng co, hai bên lúc thì tấn công, lúc lại phải lui về phòng thủ và không bên nào có được lợi thế.

Quân Nga chiếm được Kherson nhưng không có ngày nào không có biểu tình của dân Ucraina, và chưa thiết lập nổi 1 chính quyền dân sự nào, dù đã đưa tới đây 4.000 cảnh sát cũng như viên chức nhà nước.

8. Mọi cuộc tấn công của Nga vào Mykolaiv đều bị bẻ gãy, hôm nay , quân Ucraina đã đẩy lùi quân Nga ra khỏi thành phố, chiếm được rất nhiều xe quân sự của Nga và sử dụng để chống lại quân Nga.

Phía Nga bắn tên vào nhà dân:

https://t.me/pravdaGerashchenko_en/1936

Cho đến khi Mykolaiv vẫn còn đứng vững, Odessa tạm an toàn.

9. Theo tin tình báo Mỹ thì hiện tại quân Nga sẽ không đủ sức để thực hiện các cuộc tấn công lớn, ồ ạt như ban đầu. Lực lượng phía bên Nga sử dụng là khoảng 200.000, bao gồm cả lính từ các vùng ly khai, nhưng cho thấy là sức chiến đấu và sỹ khí khá kém, không đủ sức để bẻ gãy hàng phòng thủ của quân Ucraina, chưa kể sự lộn xộn trong chỉ huy và tiếp tế hậu cần, Chiến thuật của  quân Ucraina lại tập trung vào việc phòng thủ và tấn công chớp nhoáng, cũng như phá hủy các đoàn xe tiếp tế của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga công nhận đã sử dụng hệ thống tên lửa hủy diệt TOS-1A ở Ucraina.

Quân Nga liên tiếp phải gửi tiếp tế ra mặt trận:

Một điều chắc chắn là quân Nga đã sử dụng hầu hết các đội quân tinh nhuệ của mình, những quân đội còn lại chỉ là quân đội địa phương, do đó, để bổ sung thiệt hại cho các đơn vị chính quy sẽ đòi hỏi nhiều thời gian. Điều này càng khiến cho cái gọi là “chiến dịch đặc biệt” của Nga đã rơi vào ngõ cụt.

Bộ quốc phòng Nga thậm chí vô tình thừa nhận đã gửi cả quân nghĩa vụ quân sự tới Ucraina, “nhưng những đội quân đó đã được rút về”

10. Hôm nay, 3.500 tên lửa chống tăng NLAW đời mới nhất của Anh đã tới được chiến trường Ucraina.  Anh đồng thời lại tuyên bố, sẽ gửi thêm cho 3.615 quả nữa

https://t.me/pravdaGerashchenko_en/1882

11. Theo chân McDonald, 1.000 cửa hàng KFC và 50 cửa hàng PizzaHut quyết định đóng cửa, dừng hoạt động tại Nga

12. Công ty đánh giá Fitch đã quyết định hạ mức đánh giá của Nga xuống C, tức là phá sản. Theo họ, chính phủ Nga sẽ không có đủ tiền để trả những khoản nợ đã vay đến hạn trong những ngày tới.

13. EU tuyên bố mở rộng lệnh trừng phạt lên thêm 160 người nữa và gia đình họ, chủ yếu là các quan chức và giới tài phiệt. Đáp lại, phía Nga tuyên bố đang chuẩn bị tiến hành trừng phạt các nước phương Tây, rằng “sẽ cấm vận kinh tế trên diện rộng, khiến phương Tây sẽ chịu nhiều ảnh hưởng”. 

14. NATO đưa ra thông cáo, nêu rõ: “NATO chưa hề có ý định nhận Ucraina là thành viên, do Ucraian không có đủ điều kiện gia nhập tổ chức này.”

15. Nhà máy điện nguyên tử  Chernobyl đã hoàn toàn ngừng hoạt động

16. Người dân Ucraina chia sẻ với nhau mọi lương thực, thực phẩm họ có được

17. Một đại tá Nga phát biểu trên truyền hình về những thiệt hại của Nga ở Ucraina và yêu cầu 1 phút mặc niệm cho ho, ngay lập tức, người dẫn chương trình tìm mọi cách “bịt miệng” ông ta lại, nhưng đúng như một người lính thực thụ, ông đại tá nhất quyết nói những gì cần phải nói.

18. Thiếu phương tiện, các chuyên gia Ucraina dùng tay không gỡ bom chưa nổ.

19. Elon Musk tiếp tục gửi cho Ucraina các thiết bị để bắt tín hiệu internet từ hệ thống Starlink.

Sự thật là Ucraina vẫn đang đứng vững trước lực lượng quân đội lớn hơn rất nhiều lần của Putin, và tự vệ một cách hiệu quả. Họ không đủ sức để phản công lớn, nhưng cũng không lùi bước trước quân xâm lược, và không hề có ý định đầu hàng. Chiến tranh đang dần dần đi vào thế giằng co hủy diệt, cho tới khi 1 trong 2 bên không còn sức để tấn công hoặc phòng thủ nữa, lúc đó bắt buộc phải chịu thua. Điều đó cho thấy chiến trận sẽ còn kéo dài, và sự phá hủy về mạng sống và tài sản của người dân cũng sẽ là khủng khiếp.

Viva Ucraina