Vượt Qua Thất Bại, học cách xẻ chia-Sống có trách nhiệm

0
248

Pham Thanh Nga 

Buổi nói chuyện của Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn với các em học sinh, sinh viên tại quận Cam

Vượt Qua Thất Bại, học cách xẻ chia-Sống có trách nhiệm

https://nang21.com/vuot-qua-that-bai-hoc-cach-xe-chia-song-…/

Lê Bình Việt Nam

Lúc 11:30 sáng Chủ Nhật 17/11/2019, tại Viện Bảo Tàng QLVNCH, Nam California, Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn đã có buổi nói chuyện với các em học sinh, sinh viên, lính Mỹ gốc Việt. Không biết vì cách bài trí, trưng bày của Bảo tàng Viện hay vì thái độ gần gũi của ông mà ngay khi bắt đầu không khí đã thật ấm áp.

Theo ông, thất bại trong cuộc sống là một điều không thể tránh khỏi. Không ví dụ xa vời, không xa rời thực tế, ông tâm tình về chính bản thân ông cũng đã trải qua bao lần thất bại. Ông nói: “khi còn niên thiếu tôi xuýt bị đuổi học vì ham chơi, bị điểm kém nhưng nhờ một vị giáo sư hướng dẫn khuyên bảo…” và sau đó ông đã nhận thức được rằng thành công trong việc học hành là căn bản để ông tiến tới sau này. Ông đã dùng câu nói của vị thủ tướng Anh vào Đệ Nhị Thế Chiến, Winston Churchill, để dẫn chứng về vấn đề này: “Thành công không phải là chỉ có thế, thất bại không phải là tận cùng điều chính là sự can đảm để tiếp tục (success is not final, failure is not fatal, it is the courage to continue that counts)”. Theo ông, thất bại sẽ cung cấp cho chúng ta thêm kiến thức và cho phép chúng ta tập trung vào những gì phải làm để hoàn chỉnh hơn, tốt đẹp hơn, thành công hơn. Ông cũng nói thêm “Cuộc sống thực sự không nằm hoàn toàn trong tầm kiểm soát của chúng ta, vậy nếu chúng ta nhận thức được vấn đề đó, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, sẵn sàng bước qua mọi nghịch cảnh để trở thành công dân tốt, ích nước, lợi dân.”

Trong cuộc nói chuyện ông có nhắc đến vấn đề bạo động đang xảy ra tại các trường học, Ông nói, “Với cuộc sống ngày nay thiên nhiều về truyền tin xã hội, sống và giao thiệp nhiều trên mạng. Khi các em đăng những tin nhắn lên mạng, những tin này nếu không vừa ý người đọc thì sẽ bị chỉ trích hay phán xét. Những em tinh thần không vững, sẽ cảm thấy chán ghét, cảm thấy mình đã thất bại, và kết quả là một vài em có thể làm những điều không hay.” Ông chia xẻ: “Để tránh những chuyện không hay này, chúng ta phải có sự thông cảm lẫn nhau.” Theo ông “Thông cảm là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ, hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ. Sự thông cảm sẽ thúc đẩy chúng ta giúp những người thất chí không có những hành động làm tổn thương những người vô tội, sẽ giúp ngăn chặn những thảm họa, sẽ giúp những nạn nhân của tệ nạn ức hiếp, bắt nạt không cảm thấy tận cùng.
Chúng ta may mắn là nhờ vào truyền thống gia đình nên chúng ta luôn có sự bảo vệ của gia đình và họ hàng. Với đặc quyền đó, chúng ta nên chia xẻ, giúp đỡ những người thiếu may mắn, giúp họ vực lại niềm tin, dẫn dắt họ vào những sinh hoạt bổ ích. Ông kêu gọi các em hãy đừng là người ngoài cuộc! Không là người vô cảm, không hỗ trợ cho những người tạo ra tệ nạn xấu trong cộng đồng, trong học đường. Hãy dùng các mạng lưới điện tử, mạnh mẽ lên tiếng chống lại những kẻ chuyên đi bắt nạt, tuyên truyền những lời vu khống có ác ý gây tổn thương người vô tội.

Ông nhấn mạnh: “ai cũng có quyền sống, không ai được tước đi quyền sống của họ. Không ai được chà đạp lên nhân phẩm của người khác, hãy sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội.” Ông mong rằng các phụ huynh, huynh trưởng hướng đạo, các vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể, báo chí, anh em đã và đang phục vụ trong quân đội, mọi cấp bậc, mọi ngành nghề nên tổ chức thường xuyên các buổi hội thảo với các em, đồng hành với các em, lắng nghe để giúp đỡ các em.

Những lời chia xẻ và những câu trả lời của Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn đã đập vỡ bức tường ngăn cách, các em tranh nhau đặt câu hỏi không phải với ông Phó Đề Đốc mà như với người anh, người thầy, các em xin ông nói thêm về những trải nghiệm của ông trong đời thường, trong quân ngũ. Các em cũng không ngần ngại chia sẻ lại với ông những vấp ngã, những cố gắng của chính các em, những tâm sự mà có em đã dấu kín không dám tâm sự với ai, những ước vọng tương lai.

Không gian bảo tàng viện hôm nay là của riêng “thày trò” họ. Ngọn lửa tin, yêu lan tỏa làm ấm lòng người tham dự. Họ đã trao nhau email để ông tiếp tục là người bạn, người thầy của các em bất cứ khi nào các em cần đến.

Thân thương hơn khi ông cùng với các em vừa dùng bữa trưa bằng khúc bánh mì gà, chai nước lạnh vừa kể chuyện vui đùa và selfie với nhau.