Và họ muốn mình luôn đẹp trong ánh mắt mọi người.

0
6
Nụ cười của những nữ phạm nhân khi họ cảm nhận được sự sẻ chia, đồng cảm - Ảnh: T.ĐIỂU

Lý Xuân Hải

09/03/2024

1.

Trong trại giam có một số nữ tử tù: họ lãnh án tử bởi những bản án đọc lạnh lưng dựng tóc gáy, chờ ngày ra pháp trường. Vài tháng được ra thăm người thân 30’-60’. Mỗi lần như vậy họ sẽ kiếm hay mượn bộ quần áo đẹp nhất, đôi giày dép tử tế nhất. Không được cắt móng tay chân thì cắn rồi mài xuống nền nhà cho gọn. Bôi chút son. Đánh chút phấn. Thoa chút kem tự chế. Nhổ tỉa lông mày với gương làm từ giấy bóng nhôm. Búi tóc cầu kỳ chút. Với xích khóa chân, còng khóa tay… họ chậm chạp nhúc nhắc từng bước ra khu thăm gặp để gặp người nhà.

Cuộc gặp nào cũng có thể là lần cuối trong đời. Và họ muốn mình luôn đẹp trong ánh mắt mọi người.

2.

Phàm là người có thể bị ai đó tước mất quyền sống nhưng không ai bị mất Bản năng. Những bản năng ấy Mẹ Tự nhiên ban cho tất cả không phân biệt nhà đạo đức cao siêu hay kẻ cặn bã xã hội. Những bản năng ấy là bất diệt. Những bản năng ấy đáng được tôn trọng. 

Bản năng làm đẹp, muốn mình đẹp của phụ nữ cũng vậy. Ngay cả khi cái chết thở lạnh gáy họ vẫn muốn mình đẹp trong mắt người đời.

Một cô gái đã từng nói: “Nếu tôi bị bệnh nặng sắp chết, tôi không muốn ai đến thăm cả. Vì muốn giữ hình ảnh đẹp của mình với tất cả mọi người”.

Chứng kiến cuộc sống tử tù thấy tiếng gọi Tự nhiên, bản năng Hoang dã trong con người mạnh mẽ cỡ nào. Làm những kẻ tâm hồn chai sạn cũng chảy nước mắt.

3.

Gần đây nhiều vụ bắt bớ. Trong đó có các nữ can phạm. Ảnh chụp lúc bắt thường với bộ dạng luộm thuộm, xấu xí bởi người chụp hay bởi máy chụp không rõ… được ai đó không hiểu cố tình hay vô ý tung lên báo, lên mạng. Và một đám, rất lạ là nhiều đàn ông, hỉ hả so sánh chê bai những tấm ảnh xấu xí của họ so trước đó khi được trang điểm. Một đám khác kể những câu chuyện ghê tởm nhưng chỉ từ nghe hơi nồi chõ thêu dệt về họ. Ra vẻ khoe biết nhiều. Chỉ đàm tiếu về ảnh. Không nói gì về tội, hậu quả và chứng cứ. 

Hình như họ lên cơn cực sướng khi muốn bằng mọi giá biến những nghi phạm trở thành súc vật, và phải là súc vật xấu xa, để dễ dàng tàn sát họ, vùi dập họ, nhục mạ họ không ghê tay hay sao!!!

Nghi phạm ấy có thể sẽ bị kết án có tội với xã hội, với pháp luật và có thể sẽ bị trừng trị theo luật pháp. Nhưng họ vẫn là Người, dù bị mất hay hạn chế quyền, với các bản năng của Con người cần được tôn trọng.

Bản năng phụ nữ được là đẹp đáng được tôn trọng.

Đến như cái xác trước khi chôn còn được làm đẹp.

8/3 bên cạnh các lời chúc có cánh với phụ nữ là những lời bôi bác ảnh xấu xí những phụ nữ khác vừa mới bị bắt. Từ những gã người đàn ông.

ĐM… đàn ông mà hành xử kiểu vậy là khốn nạn!