TỔNG THỐNG MỸ NÓI VỀ TRUNG QUỐC TRONG THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG TRƯỚC ĐÂY VÀ VỪA RỒI

0
47
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước phiên họp chung của Quốc hội tại Phòng họp Hạ viện của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, Mỹ, ngày 7 tháng 3 năm 2024.
   

Trd Xuan

Trong thông điệp liên bang vào tối 1/3/2023, ngoài tình hình chiến sự tại Ukraine và mối quan hệ căng thẳng với Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden còn đề cập tới Trung Quốc.

Ông Biden cho biết Mỹ và Trung Quốc đang cùng tham gia vào một cuộc chạy đua để “giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế của thế kỷ 21”.

“Tôi đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng việc đánh cược đối đầu người Mỹ chưa bao giờ là cuộc đánh cược tốt”, ông Biden nói.

Tổng thống Biden cho biết thành công của Mỹ trong việc cạnh tranh để giành lấy “việc làm của tương lai” sẽ phụ thuộc vào việc đảm bảo một “sân chơi bình đẳng với Trung Quốc và các đối thủ khác”.

Đề cập tới quan hệ Mỹ-Trung Quốc trong diễn văn Thông điệp Liên bang 2024 vào sáng nay (8/3, giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Chúng ta muốn cạnh tranh với Trung Quốc, chứ không muốn xung đột. Và chúng ta đang ở vị trí mạnh mẽ hơn để chiến thắng cuộc cạnh tranh cho thế kỷ 21 với Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác“.

Trong nhiều năm, tất cả những gì tôi nghe từ bạn bè đảng Cộng hòa của mình và nhiều người khác là Trung Quốc đang vươn lên và Mỹ đang tụt hậu. Họ đã hiểu nhầm. Mỹ đang trỗi dậy.

Chúng ta có nền kinh tế tốt nhất thế giới. Kể từ khi tôi nhậm chức, GDP của chúng ta đã tăng. Và thâm hụt thương mại của chúng ta với Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Chúng ta đang đứng lên chống lại những hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc. Và đứng lên vì hòa bình và ổn định khắp eo biển Đài Loan.

Tôi đã tái khởi động quan hệ đối tác và liên minh của chúng ta ở Thái Bình Dương. Tôi đã đảm bảo rằng những công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ không thể được sử dụng trong vũ khí của Trung Quốc”.

Tổng thống Biden cũng nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump “Thành thật mà nói, với tất cả những lời nói mạnh mẽ về Trung Quốc, người tiền nhiệm của tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện hành động“.

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here