Úc thắt chặt quy định chống can thiệp nước ngoài trong các trường đại học

  0
  2
  Ảnh minh họa: Bên ngoài đại học xá trường Đại Học New South Wales tại Sydney (Úc), ngày 01/12/2020. © AP Photo/Mark Baker

  17/11/2021 – 13:37

  Anh Vũ – RFI

  Theo Reuters ngày 17/11/2021, chính quyền Úc vừa thông báo các quy định thắt chặt quản lý các trường đại học nhằm chống sự can thiệp của nước ngoài, ngăn chặn chuyển giao các bí mật công nghệ nhạy cảm từ các nghiên cứu ở đại học. 

  Ảnh minh họa: Bên ngoài đại học xá trường Đại Học New South Wales tại Sydney (Úc), ngày 01/12/2020. © AP Photo/Mark Baker

  Úc là nước  đón nhận du học sinh nước ngoài đông thứ 4 trên thế giới, trong đó đại đa số đến từ Trung Quốc. Do đại dịch Covid-19 , hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế vẫn đang chờ mở cửa để được vào Úc theo học.  

  Hôm nay (17/11), bà bộ trưởng Nội Vụ Úc, Karen Andrew cho biết chính quyền đã ban hành các chỉ thị về can thiệp nước ngoài nhằm bảo vệ các trường đại học và sinh viên chống lại « các tác nhân nước ngoài và cơ quan tình báo của các nước thù địch, vẫn luôn nhắm vào các nghiên cứu khoa học nhạy cảm, bịt miệng tranh luận và hăm dọa các sinh viên nước ngoài ». 

  Chỉ thị mới cũng nói rõ là Úc lo ngại sẽ mất lợi thế thương mại vì các công nghệ bị chuyển giao ngoài ý muốn ra bên ngoài, đặc biệt đến những nước không được đánh giá là minh bạch hay dân chủ.  

  Các trường đại học của Úc giờ phải xác định những đối tượng nào sẽ phải chịu sự kiểm soát về các mối quan hệ với các chính phủ hoặc công ty nước ngoài.  

  Hồi tháng Sáu vừa qua, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch đã tố cáo một số lượng lớn các sinh viên Trung Quốc trong các trường đại học Úc đã cùng với các giáo sư thiết lập một hệ thống tự kiểm duyệt tránh các tranh luận, nghiên cứu có nội dung phê phán Bắc Kinh. Ngoài ra nhiều sinh viên Trung Quốc đã phải giữ im lặng vì sợ bị sách nhiễu. 

  Chỉ thị của chính quyền Úc không nêu tên Trung Quốc nhưng nêu ra một số trường hợp nghiên cứu, bài viết liên quan đến Trung Quốc như biểu tình ở Hồng Kông, nguồn gốc đại dịch Covid đã bị những áp lực từ các cơ quan đại diện lãnh sự của nước này. 

  Từ năm 2018, Úc đã thông qua bộ luật đầu tiên về chống can thiệp nước ngoài. Các quy định mới với mục đích tương tự cho các trường đại học được đưa ra trong khi quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Canberra kêu gọi mở điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona gây ra đại dịch Covid-19. 

  Tuần trước chủ tịch ủy ban tình báo Thượng Viện Úc đã phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu rằng các quy định của Úc về can thiệp nước ngoài chính là câu trả lời cho mối đe dọa Trung Quốc.  

  Mới đây Ủy Ban Châu Âu đã cho biết đang triển khai soạn thảo các quy định chống can thiệp nước ngoài đối với các trường đại học của Châu Âu.