Tù nhân chính trị Xuân Hồng : Tố Nga vẫn giữ vững niềm tin vào lý tưởng đã chọn của mình

0
27
Tù nhân chính trị Huỳnh Tố Nga và Xuân Hồng (trái)

Võ Hồng Ly

19.03.2021

Hôm nay là tròn 10 ngày chị Đoàn Thị Hồng (FB Xuân Hồng) được trả tự do trở về nhà tù lớn để đoàn tụ cùng con gái và gia đình sau khi bị giam giữ 2 năm 6 tháng trong lao tù cộng sản. HL đã có cuộc nói chuyện hỏi thăm chị qua điện thoại tối nay. 

Tù nhân chính trị Xuân Hồng và con gái

Thay đổi thời tiết nên chị bị ho rất nhiều dù chị đã luôn cố giữ cho mạch nói chuyện được liên tục. Đang được hạnh phúc quây quần bên gia đình nhưng chị vẫn không ngừng nghĩ đến những người bạn tù chính trị hay còn gọi là án an ninh quốc gia đang còn bị tù đày tại đội 18 – K1, trại giam An Phước. 

Một trong những nữ tù nhân chính trị mà chị Xuân Hồng rất gần gũi và quý mến là chị Huỳnh Thị Tố Nga (Diệu Hằng/Senela Zen) bị CSVN tuyên án 5 năm tù. Theo chị Xuân Hồng, chị Tố Nga là một người phụ nữ rất hiền lành và kiên định. Có lần sau khi bị nhốt riêng, ngay khi quản giáo vừa khoá cửa, chị Tố Nga tuyên bố : “Cái chế độ này thối nát lắm rồi, không lật không được !”. Nhiều khi bị bắt nạt và bị bạn tù tìm cách chơi xấu nhưng chị Tố Nga vẫn không tố cáo mà vẫn nhẫn nhịn mong người xấu biết nhận ra sai lầm để sửa chữa. Dù bị nhà cầm quyền tìm cách “chèo kéo” nhưng chị Tố Nga vẫn giữ vững niềm tin vào lý tưởng đã chọn của mình. Là tù nhân chính trị, không bắt buộc phải lao động nhưng chị Tố Nga vẫn chọn lao động làm hình thức giảm án chứ nhất quyết không chịu thỏa hiệp với quỷ dữ hoặc quay lưng với anh em để “được” giảm án. Chị Tố Nga mong ngày được ra nhà tù lớn để tiếp tục thay gia đình gánh vác việc thăm nuôi anh trai là Huỳnh Minh Tâm, bị CSVN kết án 9 năm và đang bị chịu án tại trại giam Gia Trung.

chị Huỳnh Thị Tố Nga (Diệu Hằng/Senela Zen) bị CSVN tuyên án 5 năm tù.

Chị cũng nhắc tới tình trạng bệnh tật trong tù của nữ tù nhân chính trị Nguyễn Thị Ngọc Sương, bị bắt tháng 10/2018 và bị tòa án CSVN tuyên 5 năm tù giam. Trong điều kiện giam giữ chật hẹp, tối tăm, thiếu thốn đủ đường, chị Ngọc Sương bị suy gan, suy thận trong tình trạng rất đáng lo ngại. Chị Ngọc Sương đã yêu cầu trại giam đưa chị đi Sài Gòn khám bệnh và điều trị vì chị không muốn phải chết trong tù…Chị Xuân Hồng cũng đã nói với trại giam nên giải quyết đưa chị Ngọc Sương đi chữa bệnh vì chị sẽ báo cho gia đình chị Sương sau khi ra tù. Ngày 09/03/2021 chị Xuân Hồng ra tù thì ngay trước đó một ngày, tức ngày 08/03/2021, trại giam đã đưa chị Ngọc Sương đi khám bệnh ở Bình Phước có ý để chị Xuân Hồng báo cho gia đình là chị Ngọc Sương đã được chữa bệnh… Kể đến đây, giọng chị Xuân Hồng bỗng nghẹn lại. Chị không biết việc thăm khám sau đó đến đâu nhưng nếu chỉ cho vài viên thuốc qua loa và không được chữa bằng thuốc đặc trị thì e rằng chị Ngọc Sương sẽ khó có thể sống sót đến ngày ra tù. 

Nữ tù nhân chính trị Nguyễn Thị Ngọc Sương, bị bắt tháng 10/2018 và bị tòa án CSVN tuyên 5 năm tù giam

Bằng những kinh nghiệm tích lũy sau những tháng ngày trong lao tù cộng sản, chị Xuân Hồng cũng muốn nhắn nhủ đến những gia đình tù nhân chính trị hãy mạnh mẽ đấu tranh cho quyền lợi của người thân của mình bằng mọi cách, kể cả gặp gỡ các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các hội nhân quyền để bảo vệ sự an toàn sinh mạng của họ.

Phần lớn các gia đình các tù nhân chính trị luôn có tâm lý rằng vì người thân của mình đang trong tay của nhà cầm quyền CS nên sợ hãi và chọn im lặng vì lo ngại rằng những sự vận động đấu tranh bên ngoài sẽ ảnh hưởng không tốt đến người thân ở trong tù. Một số khác lại chọn thỏa hiệp như một cách giúp cho người thân của mình được giảm án để về sớm. Tuy nhiên, việc giảm án với tù chính trị không phụ thuộc vào gia đình mà là phụ thuộc vào lao động và vào chính thái độ, tư thế của người tù với nhà cầm quyền cộng sản. 

Trong cuộc trao đổi, chị Xuân Hồng cho biết chị không lao động vì đã quyết định chung đủ án. Chị khẳng định ngay lúc còn ở trong tù : “Với chế độ cộng sản, tôi có “tội” vì tôi là dân đen dám nói ra sự thật với lòng yêu nước. Còn với quốc tế, tôi vô tội ! Chính nhà nước Việt Nam cộng sản này đã xâm phạm vào quyền tự do của con người ! Có đánh chết tôi ở trong tù thì tôi cũng nói “Việt Nam không có nhân quyền !”

Tù nhân chính trị Xuân Hồng và con gái ngày chị mới ra tù.

Chị còn nhớ trong chuỗi ngày giam giữ đằng đẵng 11 tháng đầu tiên, bao nhiêu đòn tâm lý và hình ảnh của đứa con gái đã được nhà cầm quyền đưa ra để làm ngã gục người mẹ trẻ đang điên cuồng nhớ thương con. Trước ngày xét xử, bên phía nhà cầm quyền cũng cho người đến dụ chị vào toà nên khóc lóc, xin xỏ để được giảm án. Chị đáp lại “ Nước mắt của tôi chỉ dành cho người thân chứ không bao giờ phải nhỏ một giọt cho những chuyện này !”

Cuộc sống 2 năm 6 tháng tù đày oan khuất dường như chỉ khiến người phụ nữ này trở nên mạnh mẽ và càng khẳng định những bước chân xuống đường ngày 10/06/2018 cùng những người đồng bào của chị là điều đúng đắn. Chị cho biết ngoài việc day dứt duy nhất là đã không thể ở bên cạnh chăm sóc cho cô con gái nhỏ khi còn chưa kịp cai sữa mẹ thì chị không ân hận về bất kỳ điều gì cả. Sau khi ra tù, chị ra chợ và gặp gỡ hàng xóm láng giềng trong niềm vui mừng khôn xiết. Chị thấy tự hào vì đã “được” đi tù vì “tội” yêu nước. 

2 năm 6 tháng trong lao tù cộng sản không quá dài nhưng đủ tôi luyện chị từ một người yêu nước thuần khiết thành một người mang tinh thần đấu tranh thực sự.

Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ. Chúc chị mạnh khỏe và bình an bên cô con gái nhỏ và gia đình của mình. 

_____

Ảnh 1 : Hình mới nhất của hai mẹ con chị Xuân Hồng.

Ảnh 2 : Chị Huỳnh Thị Tố Nga.

LEAVE A REPLY