Trung Quốc gây sức ép tập đoàn Đức Continental ngưng sử dụng linh kiện sản xuất tại Litva

0
5
Đại sứ quán Litva tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/12/2021, đã đóng cửa theo thông báo của Vilnius. AP - Mark Schiefelbein

Thuỳ Dương – RFA

18/12/2021 – 13:27

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Litva vẫn không ngừng gia tăng vì sự ủng hộ Đài Loan của Vilnius. Theo Reuters ngày 17/12/2021, hai nguồn tin thân cận cho hãng tin Anh biết Bắc Kinh đã gây sức ép buộc tập đoàn Đức Continental, nổi tiếng thế giới về sản xuất phụ tùng xe hơi, ngưng sử dụng các linh kiện được chế tạo từ Litva, quốc gia mới cho phép Đài Loan đặt cơ quan đại diện chính thức dưới tên gọi Đài Loan. 

Continental, nhà cung cấp cho tất cả các hãng xe hơi lớn của Đức và cũng một trong những nhà sản xuất phụ tùng xe hơi lớn nhất thế giới, có cơ sở sản xuất ở Litva, chuyên chế tạo một số linh kiện điện tử như bộ điều khiển cho cửa và ghế xe được xuất khẩu trên toàn cầu, trong đó có cả các hãng xe Trung Quốc. Continental hiện giờ từ chối bình luận về việc liệu họ có nhận được từ Bắc Kinh yêu cầu cắt đứt quan hệ làm ăn với Litva hay không.

Tuy nhiên, các nguồn tin công nghiệp của Đức cho Reuters biết áp lực không chỉ nhắm đến tập đoàn Continental mà còn có hàng chục công ty khác, chủ yếu trong lĩnh vực xe hơi và nông nghiệp, cũng cảm nhận được sức ép từ Bắc Kinh.

Việc Trung Quốc gây sức ép cho tập đoàn khổng lồ của Đức trong lĩnh vực phụ tùng xe hơi cho thấy những căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Litva đang lan sang cả lĩnh vực kinh doanh trong kỷ nguyên của các chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới ngành chế tạo xe hơi của Đức, lĩnh vực kinh tế cột trụ của Đức, một đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc.

Trong khi đó, bộ Ngoại Giao Trung Quốc phủ nhận việc Bắc Kinh gây sức ép buộc các công ty đa quốc gia không sử dụng linh kiện do Litva sản xuất, mặc dù “các công ty của Trung Quốc không còn coi Litva là một đối tác đáng tin cậy”. Một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc thậm chí còn nhấn mạnh Litva phải xem lại mình để hiểu tại sao các doanh nghiệp của họ gặp khó khăn trong giao thương và hợp tác tại Trung Quốc.

Về phía Litva, cho dù thương mại trực tiếp với Trung Quốc chỉ ở mức khiêm tốn, nhưng cơ quan đối ngoại của Vilnius cho biết các công ty hoạt động ở Litva đã hội nhập thành công vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vì thế các biện pháp gây áp lực kinh tế của Trung Quốc có thể khiến hoạt động của các doanh nghiệp này bị gián đoạn ở nhiều khâu khác nhau.