Trump không thể tự bảo vệ mình khỏi các công tố viên New York bằng cách tự ân xá

0
24
President Donald Trump. Photo by SAUL LOEB/AFP via Getty Images

Lien Nguyen 

NẾU TRUMP VÀ CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH BỊ KẾT TỘI Ở NEW YORK, THÌ…(tùy độc giả điền vào chỗ trống theo ý thích)

Tựa đề bài báo: Trump sẽ không thể tự bảo vệ mình khỏi những công tố viên New York bằng cách tự ân xá, một thượng nghị sĩ tiểu bang vừa nói như vậy, cũng là người đã viết luật để không cho, một cách dứt khoát, những chuyện như thế xảy ra

Source: Business Insider

Dec 12, 2020

Lien Nguyen dịch, Dec 12, 2020

Tổng thống Donald Trump sẽ không thể thoát khỏi tay của những công tố viên tiểu bang New York bằng cách tự ân xá, theo một thượng nghị sĩ tiểu bang, là người đã viết luật để không cho những chuyện như thế xảy ra.

Vào tháng 10 năm 2019, thượng nghị sĩ Todd Kaminsky đã giúp thông qua luật để khép lại lỗ hổng nguy hiểm của luật cũ là “cấm xử án hai lần” của tiểu bang New York, vốn đã không cho những công tố viên của tiểu bang xử án và buộc tội những người đã trốn tránh được những tội danh tương tự ở cấp liên bang vì đã được tổng thống ân xá.

Và, khi nhiệm kỳ tổng thống Trump sắp đến hồi kết thúc, Trump được tường thuật là đang xem xét những lệnh ân xá cho gia đình của ông, cho những cộng sự của ông, và cho chính bản thân ông.  Những tổng thống có thể tự ân xá, nhưng nó sẽ chỉ áp dụng cho những tội liên bang.

Trump và gia đình của ông ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện sau khi ông rời nhiệm sở, nhiều vụ kiện trong đó đã xảy ra ở New York.

Chẳng hạn như, Letitia James, bộ trưởng tư pháp của tiểu bang New York, đang tiến hành một cuộc điều tra về những giao dịch tài chánh của Trump Organization.

Hoặc như, Cyrus Vance Jr., luật sư tại Manhattan District, đang điều tra Trump và Trump Organization về những tình nghi gian lận ngân hàng và bảo hiểm.

Những chuyên gia pháp lý đã nói rằng việc Trump tự ân xá là xuất phát từ một động cơ tham nhũng (a corrupt move).  Tổng thống cũng từng bị cáo buộc là đã dùng quyền lực ân xá của mình một cách tham nhũng trong quá khứ.  Ba tuần trước đây, Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, là người do Trump bổ nhiệm và làm cố vấn cho Trump chỉ được 22 ngày đã phải từ chức, là người vào năm 2017 đã nhận tội là đã nói dối với FBI và đã vào tù.

Kaminsky, cựu trợ lý luật sư Hoa Kỳ tại Eastern District of New York, nói việc khép lại lỗ hổng nguy hiểm trong luật cũ “cấm xử án hai lần” của tiểu bang có nghĩa là những công tố viên ở New York giờ đây đã có thể truy tố bất cứ ai đã được tổng thống ân xá.  Tất cả những lệnh ân xá của tổng thống chỉ được áp dụng cho những tội liên bang, nhưng không được áp dụng cho tiểu bang.

Kaminsky đã nói với Business Insider, “Chúng tôi đã biết rằng tổng thống đã dùng quyền lực ân xá một cách tham nhũng.  Ông ta đã làm như vậy trong nhiều trường hợp.  Và câu hỏi ngay trước mắt là, liệu có còn cách nào để tìm được công lý trong những trường hợp đó không?”

Chẳng hạn như, Kaminsky đã nêu ra một lệnh ân xá đã bị rất nhiều chỉ trích của tổng thống.  Đó là lệnh ân xá cảnh sát trưởng Joe Arpaio vào tháng 8 năm 2017, lệnh ân xá này đã vô hiệu hóa sự kết tội (conviction) của Arpaio là đã vi phạm một lệnh của tòa án trong việc thực hành những biện pháp đối xử kỳ thị [dã man, ác độc, thú tính] với người Latinos.

Kaminsky nói, “Chúng tôi đã nhận ra rằng New York đã không chọn con đường như vậy để xuống dốc, gần như là bởi vì một vấn đề về kỹ thuật từ những năm 1960.  Chúng tôi đã nghĩ rằng New York quan trọng đến nỗi chúng tôi không thể có một tay bị trói sau lưng, hoặc cả hai tay bị trói sau lưng.”

Tiểu bang New York đã ban hành luật “cấm xử án hai lần – một lần ở liên bang và một lần ở tiểu bang – trên cùng một tội danh” (double-jeopardy law)” vào năm 1969 sau khi một quyết định của Tòa Án Tối Cao đã giới thiệu đạo luật “cho phép xử án hai lần – một lần ở chính phủ liên bang và một lần ở chính phủ tiểu bang – trên cùng một tội danh, (dual sovereignty of states and federal government),” là đạo luật đã cho phép những công tố viên cấp tiểu bang theo đuổi cùng những vụ án y hệt như vậy ở cấp liên bang.  Luật “cấm xử án hai lần” từ năm 1969 ở New York đã bảo vệ một cách hiệu quả những người đã bị xét xử và kết tội ở cấp liên bang rồi thì sẽ không bị tiểu bang New York xét xử và kết tội cùng một hoặc nhiều tội danh.

“Một người có thể sẽ không bị truy tố riêng rẽ hai lần, một lần bởi chính phủ liên bang và một lần bởi chính phủ tiểu bang, về cùng một hành động hoặc cùng một hành vi tội phạm,” luật “cấm xử án hai lần” năm 1969 của New York nói như vậy.

“CHÍNH QUYỀN NEW YORK SẼ LÀM BẤT CỨ CHUYỆN GÌ [ĐỂ TÓM ĐƯỢC TRUMP VÀ CÁC CON CỦA TRUMP]”

Kaminsky, trong khi không đưa ra chi tiết cụ thể, đã ám chỉ đến những vụ kiện hiện có ở New York đang được tiến hành để chống lại Trump Organization và hoạt động kinh doanh của nó.

Kaminsky nói, “Nếu tổng thống đã ân xá cho thành viên gia đình của mình vì điều gì đó mà người đó đã làm trong việc điều hành công việc kinh doanh của tổng thống, hoặc vì điều gì đó mà người đó đã làm trong chiến dịch tranh cử của tổng thống…, chuyện này dứt khoát sẽ phạm vào luật pháp của chúng tôi và rơi vào tội ‘đã dùng quyền lực ân xá một cách tham nhũng’ mà chúng tôi đang có ý định giải quyết.”

Các con của Trump có dính líu đến những cuộc điều tra đang diễn ra.  Chẳng hạn như, Eric Trump, người đang giám sát Trump Organization, đã bị văn phòng bộ trưởng tư pháp Letitia James lấy khẩu cung (hữu thệ) vào ngày 7 tháng 10 năm 2020.

Trong những tuần gần đây, những công tố viên làm việc với Cyrus Vance Jr., luật sư tại Manhattan District, cũng đã phỏng vấn những nhân viên của Deutsche Bank, ngân hàng của Trump Organization; và Aon, công ty bảo hiểm của Trump Organization, theo The New York Times.

Tổng thống đã bày tỏ sự lo ngại về viễn cảnh sẽ bị truy tố ở New York sau khi ông ta rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1.

“Tôi nghe nói rằng cũng cùng những người này (these same people), những người đã không thể tóm được tôi (failed to get me) ở Washington, đã gởi từng mẫu thông tin một, về tôi, đến New York để mà họ có thể cố tóm được tôi ở đó,” Trump đã nói như vậy vào tuần trước.

Những nhà chức trách New York đang đạt được nhiều tiến độ (progress) trong những cuộc điều tra của họ, mặc dù không có cáo trạng nào được đưa ra.

Đầu năm nay, luật sư Cyrus Vance Jr. đã thắng được một phán quyết của Tòa Án Tối Cao; phán quyết này đã phê chuẩn rằng Vance có thể lấy được những hồ sơ khai thuế của Trump và những tài liệu tài chánh khác; và bộ trưởng tư pháp Letitia James đã đạt được một sự bảo đảm về bồi hoàn, sự bảo đảm về bồi hoàn này đã buộc Trump và các con của Trump phải trả 2 triệu đô la vì đã vi phạm luật về từ thiện.

Alan Dershowitz, luật sư dẫn đầu đã bảo vệ Trump trong suốt tiến trình Trump bị luận tội, gần đây đã nói với Business Insider là, “Chính quyền New York sẽ làm bất cứ điều gì để tóm được ông ta, (to go after him).” 

ĐIỀU GÌ KHÁC CÓ THỂ XẢY RA?

Trump lần đầu tiên đã bộc lộ ra ý tưởng về việc tự ân xá cho chính mình vào năm 2018, với dòng tweet, “Tôi có quyền tuyệt đối để  ÂN XÁ cho chính tôi, (I have the absolute right to PARDON myself).”  Cuối tháng vừa rồi, Trump re-tweet lại một post, post này kêu gọi Trump hãy tự ân xá cho chính mình.

Nhưng hôm thứ Ba vừa rồi (Dec 8, 2020), bộ trưởng tư pháp Letitia James nói rằng Trump rất có thể đã lựa chọn một chiến thuật khác, đó là từ chức trước khi nhiệm kỳ kết thúc để mà phó tổng thống Mike Pence có thể đảm đương chức vụ tổng thống và ân xá cho ông ta.

“Tôi nghi ngờ là tại một thời điểm nào đó, Trump sẽ từ chức và cho phép phó tổng thống ân xá cho ông ta,” James nói.

Không phải chỉ riêng ở New York mà Trump đang đối mặt với những vấn đề pháp lý.

Ở Washington, D.C. và Maryland, Trump bị cáo buộc đã vi phạm điều khoản về nhận tiền và bổng lộc trái với Hiến Pháp Hoa Kỳ khi tổ chức những sự kiện chính phủ (official events) tại cơ ngơi của ông ta vào năm 2017.  Không có lời tuyên án nào được đưa ra trong những sự kiện này.

Bộ trưởng tư pháp của Washington, D.C. cũng đã cáo buộc ủy ban lễ nhậm chức của Trump đã chuyển tiền vào doanh nghiệp của gia đình Trump.

Ivanka Trump, con gái của tổng thống, đã bị văn phòng bộ trưởng tư pháp ở Washington, D.C. lấy khẩu cung (hữu thệ) vào ngày 1 tháng 12, như một phần của cuộc điều tra ở trên.