Trump không nhận tội với 34 cáo buộc; bị thẩm phán nhắc nhở

0
5
Cựu Tổng thống Donald Trump ngồi tại bàn bào chữa với nhóm pháp lý của ông tại tòa án Manhattan, Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023, tại New York. Trump đang hầu tòa với các cáo buộc liên quan đến làm sai lệch hồ sơ kinh doanh trong một cuộc điều tra về tiền bịt miệng, tổng thống đầu tiên từng bị buộc tội. (Ảnh AP/Seth Wenig, Bể bơi)

AP

NEW YORK (AP) – Donald Trump âm mưu gây ảnh hưởng bất hợp pháp đến cuộc bầu cử năm 2016 thông qua một loạt các khoản thanh toán tiền bịt miệng được thiết kế để ngăn chặn các yêu sách có thể gây hại cho ứng cử viên của ông, các công tố viên cho biết hôm thứ Ba trong việc tiết lộ bản cáo trạng lịch sử gồm 34 trọng tội chống lại cựu tổng thống .

Trợ lý luật sư quận Christopher Conroy cho biết các khoản thanh toán là một phần của “kế hoạch bất hợp pháp nhằm xác định và ngăn chặn thông tin tiêu cực có thể làm suy yếu chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ấy”.

Cựu Tổng thống Donald Trump đến tòa án, Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023, tại New York. Trump chuẩn bị xuất hiện trong phòng xử án của Thành phố New York với các cáo buộc liên quan đến việc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh trong một cuộc điều tra về tiền bịt miệng, tổng thống đầu tiên từng bị buộc tội. (Ảnh AP/Mary Altaffer)

Trump, mặt lạnh như đá và im lặng khi bước vào và bước ra khỏi phòng xử án ở Manhattan, nói “không có tội” với giọng chắc chắn khi đối mặt với một thẩm phán, người đã cảnh báo ông phải kiềm chế những lời lẽ có thể kích động hoặc gây ra tình trạng bất ổn dân sự.

Phiên tòa tiếp theo là ngày 4 tháng 12, mặc dù không rõ liệu anh ta có phải xuất hiện hay không.

Các đường nét chung của vụ án đã được biết từ lâu, nhưng bản cáo trạng có các chi tiết mới về một kế hoạch mà các công tố viên cho rằng có liên quan đến việc trả tiền cho hai phụ nữ, trong đó có một ngôi sao khiêu dâm, người đã nói rằng họ có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân với anh ta nhiều năm trước đó, cũng như một Người gác cửa của Tháp Trump, người tuyên bố có câu chuyện về đứa con mà anh ta cho rằng cựu tổng thống có con ngoài giá thú.

Cựu Tổng thống Trump rời Tháp Trump ở New York để đến Tòa án Hình sự Manhattan, nơi ông sẽ bị đặt và buộc tội về các cáo buộc bắt nguồn từ khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một diễn viên khiêu dâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông, Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP / Corey Sipkin)

Việc buộc tội, mặc dù về bản chất chủ yếu là thủ tục, nhưng lại là một sự tính toán đáng chú ý đối với Trump sau nhiều năm điều tra về các giao dịch cá nhân, kinh doanh và chính trị của ông. Vụ án đang diễn ra trong bối cảnh không chỉ trong chiến dịch tranh cử lần thứ ba của ông vào Nhà Trắng mà còn chống lại các cuộc điều tra khác ở Washington và Atlanta có thể còn đưa ra nhiều cáo buộc hơn nữa.

Trump mím môi tỏ vẻ tức giận, bước vào phòng xử án ngay trước 2:30 chiều. Anh ta rời tòa án khoảng một giờ sau đó, cũng không bình luận gì. Tất cả đã nói, Trump thường dài dòng chỉ nói khoảng 10 từ trong toàn bộ quá trình tố tụng.

Cựu Tổng thống Donald Trump rời Tháp Trump ở New York vào Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023. Trump sẽ ra đầu thú ở Manhattan vào Thứ Ba để đối mặt với các cáo buộc hình sự bắt nguồn từ các khoản thanh toán tiền bịt miệng năm 2016. (Ảnh AP/Bryan Woolston)

Trước khi bị buộc tội, anh ấy đã thuật lại cảm xúc của mình trong thời gian thực, mô tả trải nghiệm này là “KỲ LỰC” khi anh ấy đi từ Tháp Trump đến hạ Manhattan để đối mặt với thẩm phán.

Lịch trình trong ngày, với sự pha trộn nổi bật giữa các sự kiện pháp lý và chính trị, đại diện cho thực tế chia đôi màn hình mới cho Trump khi ông tuân theo những yêu cầu khắc nghiệt của hệ thống tư pháp hình sự Hoa Kỳ trong khi thể hiện hào quang thách thức và nạn nhân tại các sự kiện chiến dịch ăn mừng.

Mặc bộ vest sẫm màu đặc trưng và cà vạt đỏ, Trump quay lại và vẫy tay với đám đông bên ngoài tòa nhà trước khi đi vào bên trong để lấy dấu vân tay và xử lý. Anh ấy đến tòa án trong một đoàn xe tám chiếc từ Tháp Trump, thể hiện sự tức giận của mình theo thời gian thực đối với quá trình này.

Những người ủng hộ chống Trump đối đầu với những người ủng hộ Trump từ một cây bút riêng biệt tại một cuộc biểu tình được tổ chức ở Công viên Collect Pond đối diện với văn phòng Biện lý Quận Manhattan ở New York vào Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023. Cựu Tổng thống Donald Trump, người phải đối mặt với nhiều cuộc bầu cử -các cuộc điều tra liên quan, sẽ đầu hàng và bị buộc tội tại tòa án Manhattan vào thứ Ba về các cáo buộc hình sự bắt nguồn từ các khoản thanh toán tiền bịt miệng năm 2016. (Ảnh AP / Stefan Jeremiah

“Hướng đến Hạ Manhattan, Tòa án,” anh đăng trên nền tảng Truth Social của mình. “Có vẻ rất HẤP DẪN – WOW, họ sắp BẮT TÔI. Không thể tin điều này đang xảy ra ở Mỹ. MAGA!

Sau đó, luật sư của Trump, ông Todd Blanche, nói với các phóng viên rằng đó là một “ngày buồn cho đất nước.”

Ông nói: “Bạn không mong đợi điều này xảy ra với một người từng là tổng thống Hoa Kỳ.

Trump, người đã bị Hạ viện Hoa Kỳ luận tội hai lần nhưng chưa bao giờ bị kết án tại Thượng viện Hoa Kỳ, là cựu tổng thống đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Tổng tư lệnh thứ 45 của quốc gia đã được Cơ quan Mật vụ hộ tống từ Tháp Trump đến tòa án.

“Ông ấy mạnh mẽ và sẵn sàng ra đi,” luật sư Joe Tacopina của Trump nói với Associated Press. Trước đó, Tacopina đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng cựu tổng thống sẽ không nhận tội với tội danh nhẹ hơn, ngay cả khi điều đó có thể giải quyết được vụ việc. Anh ấy cũng nói rằng anh ấy không nghĩ vụ việc sẽ được đưa ra trước bồi thẩm đoàn.

Người biểu tình tranh luận tại Công viên Collect Pond đối diện văn phòng Biện lý Quận Manhattan ở New York vào Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023. Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ ra đầu thú ở Manhattan vào Thứ Ba để đối mặt với các cáo buộc hình sự bắt nguồn từ các khoản thanh toán tiền bịt miệng năm 2016. (Ảnh AP/Stefan Jeremiah)

Cảnh sát New York cho biết họ đã sẵn sàng cho các cuộc biểu tình lớn của những người ủng hộ Trump, những người chia sẻ niềm tin của cựu tổng thống Đảng Cộng hòa rằng bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York và ba cuộc điều tra bổ sung đang chờ xử lý có động cơ chính trị và nhằm làm suy yếu nỗ lực giành lại Nhà Trắng vào năm 2024 của ông. Tuy nhiên, các nhà báo thường đông hơn những người biểu tình.

Trump, một cựu ngôi sao truyền hình thực tế, đã thổi phồng câu chuyện đó để tạo lợi thế chính trị cho mình, nói rằng ông đã huy động được hơn 8 triệu đô la trong những ngày kể từ khi bị cáo buộc về một “cuộc săn phù thủy”. Chiến dịch tranh cử của anh ấy đã đưa ra một yêu cầu gây quỹ có tiêu đề “Email cuối cùng của tôi trước khi bị bắt” và anh ấy đã nhiều lần công kích Luật sư quận Manhattan Alvin Bragg, kích động những người ủng hộ phản đối và tuyên bố mà không có bằng chứng rằng thẩm phán chủ tọa vụ án “ghét tôi” – điều mà luật sư của chính anh ấy đã nói là không đúng sự thật.

Người biểu tình tụ tập bên ngoài Tòa án Tối cao New York nơi cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ xuất hiện, Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023, tại New York. Trump chuẩn bị xuất hiện trong phòng xử án của Thành phố New York với các cáo buộc liên quan đến việc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh trong một cuộc điều tra về tiền bịt miệng, tổng thống đầu tiên từng bị buộc tội. (Ảnh AP/Mary Altaffer)

Trump đã lên kế hoạch trở lại Palm Beach, Florida, quê hương của ông, Mar-a-Lago, vào tối thứ Ba để đưa ra nhận xét. Ít nhất 500 người ủng hộ nổi bật đã được mời, với một số đảng viên Cộng hòa ủng hộ Trump nhất trong quốc hội dự kiến sẽ tham dự.

Việc bị kết án sẽ không ngăn cản Trump tranh cử hoặc đắc cử tổng thống vào năm 2024.

Cuộc điều tra đang xem xét kỹ lưỡng các khoản thanh toán sáu con số được thực hiện cho diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal. Cả hai đều nói rằng họ có quan hệ tình dục với Trump đã kết hôn nhiều năm trước khi ông tham gia chính trường. Trump phủ nhận có liên lạc tình dục với một trong haingười phụ nữ và đã phủ nhận mọi hành vi sai trái liên quan đến các khoản thanh toán.

Việc buộc tội diễn ra trong bối cảnh an ninh nghiêm ngặt ở New York, diễn ra hơn hai năm sau khi những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trong một nỗ lực thất bại nhằm ngăn chặn sự chứng nhận của quốc hội về chiến thắng của đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Cựu Tổng thống Donald Trump, thứ hai từ phải sang, đến văn phòng Biện lý Quận Manhattan, Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023, tại New York. Trump chuẩn bị xuất hiện trong phòng xử án của Thành phố New York với các cáo buộc liên quan đến việc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh trong một cuộc điều tra về tiền bịt miệng, tổng thống đầu tiên từng bị buộc tội. (Ảnh AP/John Minchillo)

Trump đã thách thức trước sự buộc tội của mình. Anh ấy đã sử dụng mạng truyền thông xã hội của mình để phàn nàn rằng anh ấy sẽ ra tòa ở một khu vực có nhiều đảng viên Đảng Dân chủ, tuyên bố, “TÒA ÁN KANGAROO” và “ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ ĐIỀU MỸ ĐƯỢC CHO LÀ GÌ!” Anh ta và chiến dịch của mình đã nhiều lần tấn công Bragg và thậm chí còn huấn luyện giám sát các thành viên trong gia đình Bragg.

Mặc dù vậy, những cảnh xung quanh Tháp Trump và tòa án nơi Trump sẽ đứng trước một thẩm phán không có tình trạng bất ổn lớn. Cảnh sát đã cố gắng ngăn cách những người biểu tình ủng hộ cựu tổng thống và những người phản đối ông bằng cách nhốt họ ở hai bên riêng biệt của một công viên gần tòa án bằng cách sử dụng hàng rào kim loại.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Georgia Marjorie Taylor Greene, một trong những người ủng hộ trung thành nhất của Trump tại Quốc hội, đã tổ chức một cuộc biểu tình ngắn tại công viên, nhưng khung cảnh hỗn loạn đến mức khó có thể nghe thấy tiếng bà ấy trong đám đông phóng viên và người biểu tình.

“Chúng tôi là đảng của hòa bình,” Greene nói, cảm ơn những người ủng hộ Trump có mặt. “Những người dân chủ là những người cộng sản.”

Hạ nghị sĩ Cộng hòa New York đang bị lôi kéo George Santos cũng thể hiện tình đoàn kết với Trump, nói rằng, “Tôi muốn ủng hộ tổng thống.”

“Tôi nghĩ đây là điều chưa từng có và đó là một ngày tồi tệ đối với nền dân chủ,” Santos nói, đồng thời gợi ý rằng các công tố viên trong tương lai có thể nhắm vào Biden và các tổng thống khác bằng các vụ án khác, điều này “làm giảm giá trị của hệ thống tư pháp.”

Khả năng của New York trong việc thực hiện các thủ tục tố tụng tại tòa án một cách an toàn và không có kịch tính trong một vụ án liên quan đến một cựu tổng thống gây chia rẽ có thể là một phép thử quan trọng khi các công tố viên ở Atlanta và Washington tiến hành các cuộc điều tra riêng của họ về Trump cũng có thể dẫn đến các cáo buộc. Những cuộc điều tra đó liên quan đến nỗ lực hủy bỏ kết quả bầu cử năm 2020 cũng như khả năng xử lý sai các tài liệu mật tại Mar-a-Lago.

___

Tucker và Weissert báo cáo từ Washington. Các nhà báo của Associated Press Jill Colvin, Bobby Caina Calvan, Larry Neumeister, Karen Matthews, Larry Fleisher, Deepti Hajela, Julie Walker, Ted Shaffrey, David R. Martin, Joe Frederick và Robert Bumsted ở New York và Colleen Long và Michael Balsamo ở Washington đã đóng góp đến báo cáo này.

___

Theo dõi tin tức của AP về cựu Tổng thống Donald Trump tại https://apnews.com/hub/donald-trump.

https://apnews.com/article/donald-trump-arraignment-hush-money-81225510ef7638494852816878f612f0