Tổng thống Mỹ kêu gọi giải quyết nhanh hồ sơ Bắc Triều Tiên

  0
  48
  Việc Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế. Ảnh do hãng thông tấn Bắc Triều Tiên cung cấp ngày 30/05/2017. KCNA/via REUTERS
  RFI

  Từ khuôn viên Nhà Trắng, bên cạnh thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu : « Chế độ Bắc Triều Tiên gây ra những vấn đề lớn và đó là điều chúng ta phải giải quyết, và phải nhanh chóng giải quyết ». AFP cũng cho biết tổng thống Mỹ cũng đã cám ơn thủ tướng Ấn Độ, vì đã cho áp dụng các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

  Còn theo bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis, Bình Nhưỡng là « mối đe dọa khẩn cấp nhất và nguy hiểm nhất ».

  Để đáp trả, hãng tin nhà nước KCNA của Bắc Triều Tiên hôm nay 27/06 cáo buộc tổng thống Mỹ Donald Trump « theo đuổi chính sách độc tài của Hitler » nhằm chia thế giới thành hai phe « bạn » và « thù », gọi chính sách của ông Trump là « một kiểu phát xít của thế kỷ XXI ». Cũng theo Bình Nhưỡng, chính sách « Nước Mỹ trên hết » của Donald Trump là nhằm thống trị thế giới bằng các phương tiện quân sự giống quan niệm của Hitler.

  Quan hệ Hoa Kỳ – Bắc Triều Tiên đặc biệt xấu đi bởi vụ sinh viên Mỹ Otto Warmbier qua đời tại quê nhà Cincinnati, bang Ohio, sau khi được Bắc Triều Tiên thả, trong tình trạng hôn mê, sau 18 tháng bị giam trong tù.