Tổng thống Mỹ: Apple Daily bị dẹp là ‘ngày buồn của tự do truyền thông’

0
7
Ấn bản cuối cùng của tờ Apple Daily, tại một sạp báo ở Hong Kong, ngày 24/6/2021.

Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói việc toà soạn báo Apple Daily tại Hong Kong bị đóng cửa là ‘một ngày ảm đạm cho nền tự do truyền thông’ cho thấy ‘sự đàn áp ngày càng tăng’ của Trung Quốc và ông cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ cư dân Hong Kong.

Tuyên bố sau khi toà báo bị đóng cửa hôm 24/6, ông Biden kêu gọi Bắc Kinh ngưng nhắm mục tiêu vào báo chí độc lập và phóng thích các nhà báo và các giám đốc truyền thông đang bị giam giữ.

“Người dân Hong Kong có quyền tự do báo chí. Ngược lại, Bắc Kinh lại phủ nhận các quyền tự do căn bản và tấn công nền tự trị, các định chế dân chủ và tiến trình dân chủ của Hong Kong, không phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của họ,” Tổng thống Biden nói.

Toà soạn Apple Daily bị buộc chấm dứt 26 năm hoạt động giữa cuộc trấn áp vì ‘an ninh quốc gia’ và các nguồn quỹ của công ty cũng bị đóng băng. Trong ngày hoạt động cuối cùng của toà báo, hàng trăm độc giả trung thành đã rồng rắn xếp hàng tại các sạp báo đợi mua cho bằng được các ấn phẩm mà họ ủng hộ.

“‘Đây là một ngày buồn thảm đối với tự do truyền thông tại Hong Kong và trên toàn thế giới,” Tổng thống Mỹ nói và nhấn mạnh rằng toà báo này là “một đồn lũy rất cần thiết cho báo chí độc lập tại Hong Kong.”

“Qua những vụ bắt bớ, đe dọa, và cưỡng bách bằng Luật An ninh Quốc gia để trừng phạt tự do ngôn luận, Bắc Kinh một mực dùng quyền lực để đàn áp truyền thông độc lập và làm im tiếng những quan điểm bất đồng,” Tổng thống Biden tố cáo.

Ông Biden thề ủng hộ

Ông Biden thề rằng Hoa Kỳ “sẽ không lay chuyển sự ủng hộ đối với người dân tại Hong Kong và tất cả những ai đứng lên vì các quyền tự do căn bản mà tất cả mọi người đáng được hưởng.”

Theo các tổ chức cổ suý tự do báo chí, việc đóng cửa toà soạn Apple Daily giáng một đòn mạnh mẽ vào tự do báo chí tại Hong Kong, có thể hủy hoại danh tiếng của thành phố là một trung tâm truyền thông tự do và cởi mở sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh lên trung tâm tài chánh toàn cầu này hồi năm ngoái.

Một triệu ấn bản

Đoán trước nhu cầu sẽ tăng cao trong ấn bản cuối cùng, tờ Apple Daily đã in một triệu tờ báo, gấp mười lần số báo thường xuyên.

Trong ngày toà báo đóng cửa, các ủng hộ viên không kèm được tình cảm dành cho tờ báo đã đối mặt với những áp chế không ngừng kể từ khi ông chủ Jimmy Lai bị bắt vào tháng 8/2020.

Tuần trước, 500 cảnh sát bố ráp toà soạn, bắt năm giám đốc điều hành. Hai trưởng ban biên tập bị truy tố tội đồng loã với nước ngoài. Hôm 23/6, một người viết xã luận cho tờ báo cũng bị bắt theo luật an ninh quốc gia.

Chủ nhân tờ Apple Daily, ông Jimmy Lai bị giam từ tháng 12 năm ngoái về tội tụ tập bất hợp pháp trong các cuộc biểu tình dân chủ vào năm 2019. Ông đang đối mặt với ba cáo trạng về an ninh quốc gia, trong đó có thông đồng với nước ngoài. Ông cũng bị một số bản án vì tham gia các cuộc tụ tập không được phép.

Quan chức Hong Kong và Trung Quốc nhiều lần khẳng định tự do truyền thông được tôn trọng nhưng không phải là tuyệt đối.