Tiền mã hóa và ảo tưởng chống lại tài phiệt

0
3
Ảnh: nguồn Business Insider: phiên tòa trong tháng 2/2022 xét xử đôi vợ chồng đã đánh cắp số tiền Bitcoin trị giá 4,5 tỷ USD

HT Lãng Tử

Việc nền kinh tế, chính trị xã hội Mỹ và phương Tây được vận hành bởi các nhà đại tư bản quốc tế (tài chính ngân hàng, dầu lửa, vũ khí, truyền thông, công nghiệp, dược phẩm vvv…) là một thực tế đã tồn tại từ hơn một thế kỷ nay, đặc biệt từ sau thế chiến thứ 2, khi Mỹ giúp Tây Âu khôi phục nền kinh tế và phát triển vượt trội so với Liên xô và các nước XHCN. Những tiêu chuẩn chung về kinh tế thị trường tự do cạnh tranh và chính sách tự do dân chủ cởi mở ở phương Tây đã tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần lập nên những kỳ tích mới về khoa học kỹ thuật như công nghệ nghiên cứu vũ trụ, khoa học máy tính, Internet, mạng XH và hiện nay là trí tuệ nhân tạo. 

Sau một thời gian cải cách kinh tế Trung quốc và Nga đã đạt được một số bước phát triển nhất định dưới sự hỗ trợ của các nhà đại Tư bản Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên các nước này với diện tích và dân số lớn vẫn nuôi mộng bá chủ riêng, ko chịu cải cách về chính trị, chạy đua vũ trang hòng thoát khỏi sự thao túng của các nhà tài phiệt và lập lại trật tự thế giới mới. Từ lâu Nga đã dần lập liên minh kinh tế và quân sự với Trung cộng, bán đứng Việt nam trên vấn đề Biển Đông. Cuộc xâm lược của Putin vào Ukraine từ tháng 2 năm 2022 là một chuỗi mắt xích trong kế hoạch phục hồi đế chế Nga và ngăn chặn sự mở rộng của khối EU về phía Đông.

Sau những thất bại khi muốn tạo đồng tiền chung trong khối BRIC để chống lại sự thống trị của đồng Dollar và Euro, hiện nay chính quyền Trung quốc và Nga khuyến khích dân các nước này đầu tư vào những đồng tiền mã hóa như Bitcoin, Ether vv… dựa trên kỹ thuật Blockchain. Kỹ thuật này giúp cho những người sở hữu có thể tự tạo tài khoản cá nhân, độc lập cất giữ và trao đổi giao dịch tiền số mà không cần phải phụ thuộc và chịu sự quản lý của bất cứ một ngân hàng hay chính phủ nào khác. Nhiều sàn tiền ảo lớn đã được mở ra ở Trung quốc như Binance (sau này chuyển trụ sở về Malta). 

Thực tế cho thấy việc dùng tiền mã hóa để chống lại sự thống trị của đồng Dollar và các nhà tài phiệt chỉ là lý thuyết ảo tưởng. Mấy đồng cryptocurenncy đã trở thành công cụ đầu cơ của các nhà tài phiệt để lùa gà từ lâu. Cứ nhìn giá lên xuống thất thường của các đồng Bitcoin, Libra vvv… sẽ rõ. Khi các loại tiền tệ đều được định giá và nương theo đồng Dollar với Euro thì tiền crypto cũng chỉ là một công cụ đầu cơ như vàng, kim loại quý khác của các nhà tài phiệt mà thôi. Nó còn dở hơn vàng và kim loại quý vì những loại tiền này lên xuống thất thường, rất dễ bị mất giá khi xuất hiện thêm những đồng tiền mã hóa mới và chưa được sử dụng để trao đổi phổ cập trong dân chúng như vàng. Ngoài ra người sử dụng cần có máy tính và hiểu biết chút ít về công nghệ. Những  đồng tiền này cũng dễ bị tin tặc đánh cắp với số lượng lớn. Vụ đình đám nhất là vụ hai vợ chồng người Mỹ là Ilya Lichtenstein và Heather Morgan bị bắt sau khi đã đánh cắp số tiền Bitcoin trên sàn Bitfinex với giá trị lên tới 4,5 tỷ USD. Mặc dù đã tẩu tán thất thoát nhưng số Bitcoin bị thu giữ còn lại vào tháng 2 năm 2022 vẫn trị giá tới 3,5 tỷ USD.

Không ai khác ngoài các nhà tài phiệt và báo chí đã đồn thổi rằng những đồng tiền crypto có thể phá vỡ sự thống trị của đồng USD để dễ lùa gà, dụ người dùng thiếu kiến thức đầu cơ vào mấy đồng tiền ảo này. Bao nhiêu nhà đầu tư nhỏ lẻ và những kẻ ngây thơ muốn qua mặt hệ thống ngân hàng đã tán gia bại sản vì đầu cơ vào mấy đồng tiền ảo này rồi. Tiền tệ chính thức của một nước được đảm bảo bằng giá trị sản xuất hàng hóa và trình độ kinh tế xã hội của nước đó và có thể được các chính phủ có biện pháp can thiệp để ổn định giá. Còn những đồng tiền ảo sẽ dễ dàng bị các nhà tài phiệt đầu cơ thao túng khi giá trị của nó phải dựa vào đồng Dollar và Euro. 

Hiện nay Ngân hàng Châu Âu cũng đang nghiên cứu phát hành đồng Digital Euro áp dụng kỹ thuật Blockchain để tăng cường sự kiểm soát của các chính phủ, giảm thiểu sự đầu cơ lũng đoạn về giá cả của các nhà tài phiệt đối với đồng tiền ảo. Về phía FED vẫn do dự trong việc phát hành Digital Dollar vì họ thấy thị trường tiền ảo vẫn quá nhỏ bé so với tổng lượng tiền mặt và trái phiếu bằng USD đã phát hành và lưu trữ trên toàn cầu trong suốt mấy trăm năm qua.

Karlsruhe 26.02.2023

HT Lãng Tử

Ảnh: nguồn Business Insider: phiên tòa trong tháng 2/2022 ở Mỹ xét xử đôi vợ chồng đã đánh cắp số tiền Bitcoin trị giá 4,5 tỷ USD

https://www.facebook.com/ht.langtu.9/posts/pfbid04Dy1jyvQBLsa1ea3oC2bUfg3dignodLeKcbvNUGYdYfWJLhRx9iqGfRM3hA1QZD8l