THỦ TƯỚNG CHƯA HIỂU RÕ “CHẾ ĐỘ TA”?

0
46

Đình Ấm Nguyễn

Nguyễn Đình Ấm(VNTB 1/7/2017)

VTV1 19h đưa tin, vào ngày 26/6/2017 tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng, trả lời cử tri Nguyễn Văn Điển về xử lý vụ Đồng Tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Ới trời ơi! Ở chế độ chúng ta mà bắt giam công an mấy chục người, làm sao có chuyện như vậy?… Mà cái tội bắt giam người trái pháp luật đó phải được điều tra, xử lý nghiêm túc cũng như tội phá hoại tài sản…”.
Tôi hơi giật mình trước phát biểu này của Thủ tướng. Bởi thời gian qua tôi ngưỡng mộ, thấy Thủ tướng gần dân, thấu hiểu phần nào tình cảnh của người nông dân khi ông yêu cầu xem xét chế độ thu hồi đất đai, dừng các công trình thương mại trong sân golf Tân Sơn Nhất… Thế nhưng, qua phát biểu này chứng tỏ Thủ tướng chưa hiểu rõ “xã hội ta” đang “vỡ trận” bởi các quốc nạn mà loay hoay mãi không thể nào ngăn chặn: Tham nhũng kinh khủng, lâm tặc, cát tặc, ô nhiễm môi trường, lạm phát cấp phó, “quy trình”, cả họ làm quan, hot girl, đại gia phạm tội “thi đua” đào tẩu, ăn tàu vỏ thép, quân đội sử dụng đất quốc phòng sai mục đích khắp nơi, biển Đông bị giặc quấy phá không đi tuần bảo vệ dân lại khai khống trộm tiền xăng dầu, khai thác đá phá vịnh Hạ Long, tỷ lệ tai nạn máy bay quân sự cao nhất thế giới… Về phía công an thì cũng bảo kê, lừa đảo, dân “thích tự tử trong đồn công an”,liên tục bị dân đánh, chửi thậm tệ… Đặc biệt, thủ tướng chưa hiểu hết tình cảnh người nông dân bị cướp đoạt ruộng đất, bị đám quan địa phương ở khắp nơi “ăn của dân không từ cái gì” trấn áp tàn bạo như thế nào. Thủ tướng cũng chưa hiểu thấu ngay cả vụ bà con thôn Hoành xã Đồng Tâm kiềm giữ hơn 30 cán bộ, chiến sĩ công an.

Thủ tướng ngạc nhiên, “dưới chế độ chúng ta mà bắt giam công an mấy chục người…”.

Thưa Thủ tướng, dưới “chế độ ta” sao quân đội nhận hơn 200 ha đất của dân để làm sân bay nhưng 36 năm sau không làm lại không trả cho dân sản xuất, sinh sống mà để hoang, đầu cơ, cán bộ tư lợi rồi chuyển cho DN sai mục đích, trong khi đất đai là nguồn sống gần như duy nhất của người nông dân.

Tại sao bà con kiện cả bao năm trời mà “chế độ ta” không giải quyết? Tại sao khi cụ Kình và nhân dân theo yêu cầu của cán bộ “chế độ ta” ra đồng để xác định mốc giới thì bị phó Công an huyện bất ngờ đạp khiến ông cụ vỡ xương chậu, rồi ném lên xe đưa lên Hà Nội giam giữ, đồng thời tuyên bố là “đối tượng nguy hiểm, gây rối trật tự công cộng”? (Theo tường thuật của cụ Kình).

Ở thôn Hoành có giặc giã nào đang tàn hại dân mà “chế độ ta” lại đưa cả đội cảnh sát cơ động vũ khí đến tận răng xông vào đây? Với mục đích gì nếu không phải để sẵn sàng trấn áp họ?Người dân yêu cầu đội cảnh sát tập trung một chỗ, chăm nuôi tử tế như là “vật bảo tín” để chính quyền phải đoái đến bất công và phòng khi chính quyền tiếp tục ra tay trấn áp… thì liệu đây có phải là “bắt giữ người trái pháp luật” không? Hay chỉ là hành vi tự vệ ôn hòa – vốn được cả những người bị giữ lại quyến luyến cảm ơn khi ra về?.
Xin hỏi Thủ tướng, nếu bà con thôn Hoành không giữ các cán bộ, chiến sĩ thì vụ việc sai trái, bất công ở đây có bị “chìm xuồng” như ngàn vạn vụ khác trên khắp dải đất hình chữ S này? Hiện nay Thủ tướng có biết ở “chế độ ta” còn bao nhiêu người oan sai kể cả “lão thành cách mạng” kiện 10 năm – 20 năm, thậm chí là lâu hơn nữa mà không được giải quyết thấu đáo?Bản thân Thanh tra Chính phủ cũng chẳng phải vừa “rút kinh nghiệm” việc tiếp dân “không hiệu quả”, người tiếp khiếu nại “không làm gì cũng chẳng sao…” đấy thôi.
Lại xin hỏi Thủ tướng, dưới chế độ nào mà nhà kinh doanh bất động sản chỉ trả cho người dân từ hơn trăm, vài trăm ngàn đồng đến vài triệu/m2 đất, sau đó qua tay nhà đầu tư thì lên mức vài chục, hàng trăm triệu đồng/m2? Những người không chịu chấp hành quyết định bất công này bị “chế độ ta” đối xử ra sao. Tại Văn Giang, chỉ vì 500 ha đất với giá đền bù bèo để đại gia Ecopark xây nhà kinh doanh kiếm lời khủng mà nhiều người bị ngồi tù, hai người bị đánh chết, một người dân bị bắn thấu phổi, rất nhiều người bị thương; bao nhiêu người bị sách nhiễu, bị sa thải, chuyển công tác đến chỗ khó khăn, tước mất quyền công dân, bị khủng bố tinh thần, bị mai phục đánh giữa đường, bị phá hoại hoa màu, vật nuôi; bao mồ mả bị san bới xương cốt tơi bời,…Cả một vùng quê cực kỳ trù phú văn hiến nghìn năm bỗng trở thành vùng quê xao xác, tang thương chất chứa…
Tại Phúc Đồng (quận Long Biên – Hà Nội), đại gia Vincom được công an yểm trợ làm việc thất đức, 5h sáng giáp tết Đinh Dậu bất thình lình đem xi măng đổ lấp bóp nghẹt, “bức tử” các ngôi mộ nghĩa trang cổ hàng nghìn năm của dân chỉ để làm đẹp con đường đã rộng thênh thang vào khu chung cư của họ… Tại quận Cái Răng (Cần Thơ), hai mẹ con bà Phạm Thị Lài phải trần truồng giữa thanh thiên bạch nhật vẫn bị đội cưỡng chế lấy bao tải úp chói lôi đi…

Ảnh:Cảnh vây giáp bắt người không nhận tiền giao đất ở Văn Giang
Ảnh cuối: Các chiến sĩ CSCĐ lưu luyến bà con thôn Hoành khi ra về.

Tình cảnh bi thương nêu trên là không thể nào kể siết ở “chế độ ta”.
Thủ tướng có thấy nghịch lý không khi một người nông dân không chịu giao cho DN vài chục, vài trăm trăm mét đất để họ kinh doanh kiếm lời thì bị cưỡng chế, đánh đập, cầm tù, ở Dương Nội gia đình nông dân Trịnh Bá Khiêm hai người phải ngồi tù vì giữ đất… trong khi đại gia lấy cả 157ha đất an ninh quốc phòng kinh doanh mặc cho sân bay tắc nghẽn thì vô can “đúng quy trình”. Tỉnh miền núi Yên Bái nhiều trẻ em không có đôi dép đi trong mùa lạnh giá, vừa rồi chính Thủ tướng phải cấp cho 460,7 tấn gạo cứu đói nhưng một giám đốc sở, công an tỉnh… mà biệt phủ nguy nga tráng lệ như kinh thành Huế!

Nhà cầm quyền nào cũng muốn dân cam chịu trước những sai trái, bất công của chính quyền nhưng trấn áp chỉ tổ tích tụ sự phẫn nộ mà thôi.

Ảnh:Cảnh vây giáp bắt người không nhận tiền giao đất ở Văn Giang
Ảnh cuối: Các chiến sĩ CSCĐ lưu luyến bà con thôn Hoành khi ra về.
N.Đ.A.