Thỏa thuận xe điện trị giá 27 tỷ USD cho thấy sự điên rồ của SPAC đã quay trở lại

0
9
Vinfast-Logo

The Washington Post

Phân tích của Chris Bryant | Bloomberg

Ngày 15 tháng 5 năm 2023 lúc 5:25 sáng EDT

(Nguồn: Bản cáo bạch IPO của VinFast)

Ngay khi bạn nghĩ rằng các công ty kiểm tra trống đã chết trong nước, một nhà sản xuất xe điện Việt Nam đang đốt tiền thông báo rằng nó sẽ ra mắt công chúng tại Hoa Kỳ thông qua SPAC. Mức định giá dự kiến là 27 tỷ USD (bao gồm cả nợ) sẽ khiến đây trở thành giao dịch lớn thứ ba trong lịch sử.

Tuy nhiên, việc sáp nhập VinFast Auto Pte. Ltd. với Công ty mua lại Black Spade có trụ sở tại Hồng Kông được công bố hôm thứ Sáu giống như một hành động tuyệt vọng hơn là sự hồi sinh của một loại tài sản sai trái. Giao dịch này sẽ không huy động được nhiều tiền và mức định giá dự kiến cũng không chắc chắn như xe VinFast tại Mỹ.

Được thành lập vào năm 2017 và được hỗ trợ bởi người giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng, VinFast đã đầu tư khoảng 8 tỷ USD cho đến nay trong nỗ lực biến Việt Nam thành một cường quốc sản xuất ô tô. Theo một hồ sơ tài chính tháng 3, họ đã đạt được rất nhiều thành tựu trong một thời gian ngắn nhưng đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái, nâng tổng mức thâm hụt kể từ khi thành lập lên con số đáng kinh ngạc là 5,4 tỷ USD.

Sau bước đầu sản xuất ô tô động cơ đốt trong và tập trung vào thị trường quê nhà, VinFast đã chuyển hướng hoàn toàn sang xe điện và gần đây bắt đầu xuất khẩu sang Bắc Mỹ. Một nhà máy ở Bắc Carolina dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2025, nhưng cho đến lúc đó, ô tô của hãng này sẽ không được hưởng trợ cấp mua hàng theo Đạo luật Giảm lạm phát (mặc dù các ưu đãi của tiểu bang vẫn có thể được áp dụng).

VinFast đã nộp đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng thường tại Hoa Kỳ vào tháng 12, nhưng tuần trước đã thông báo sẽ IPO thông qua lộ trình SPAC mà không giải thích sự thay đổi ý định. Tất nhiên, khó có ai có thể thực hiện IPO vào lúc này, nhưng những tin tức gần đây của công ty không mấy khả quan: Việc giao xe ban đầu tại Mỹ của công ty bị trì hoãn, công ty cắt giảm một phần lực lượng lao động tại Mỹ và mua lại Vương và các đơn vị liên quan với giá 2,5 tỷ USD. .

Không giống như một số hãng xe điện mới gia nhập thị trường đại chúng gần đây, VinFast ít nhất cũng tạo ra doanh thu. Vương được hoan nghênh chi tiêu tài sản của mình theo cách anh ấy muốn, nhưng anh ấy yêu cầu các nhà đầu tư SPAC đi cùng phải trả giá cao. Không bao gồm nợ, giá trị vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD của VinFast gần như gấp đôi giá trị vốn hóa thị trường của các công ty khởi nghiệp xe điện Lucid Group Inc. và Rivian Automotive Inc., đồng thời cao hơn gấp đôi so với các tập đoàn ô tô lâu đời ở châu Âu như Volvo Car AB và Renault SA.

Một bài học mà chúng ta thực sự nên học vào lúc này là cố gắng sản xuất xe điện từ đầu là một nỗ lực tốn kém và rất rủi ro. Cuộc chiến giá cả gần đây của Tesla Inc. có vẻ như rất quyết tâm bắt đầu, khiến nó càng trở nên khốc liệt hơn.

Lucid và Rivian đang đốt rất nhiều tiền nhưng xe của họ ít nhất cũng nhận được nhiều lời khen ngợi. Ngược lại, những đánh giá đầu tiên tại Hoa Kỳ về mẫu SUV VF8 City Edition trị giá 50.000 USD của VinFast lại rất tệ: Một nhà đánh giá cho biết lần đầu tiên họ bị say xe khi lái chiếc xe này.

Nếu VinFast cố gắng tham gia thị trường chứng khoán hai năm trước, các nhà đầu tư có thể đã bỏ qua những nhược điểm đó. Nhưng bong bóng mọi thứ đã vỡ và các nhà sản xuất xe điện đã phải hạ thấp khát vọng của mình. Khi một công ty ô tô điện khác được tỷ phú châu Á hậu thuẫn, Lotus Technology Inc., thử nghiệm thị trường SPAC vào tháng 2, họ đã chọn mức giá tương đối khiêm tốn 5,4 tỷ USD.

Tất nhiên, giá trị giao dịch SPAC mang tính chất đánh dấu vị trí hơn là một lời hứa chắc chắn khi được công bố lần đầu: VinFast dường như không sắp xếp các nhà đầu tư tổ chức đầu tư cùng với SPAC trong giao dịch đầu tư tư nhân vào vốn cổ phần đại chúng (PIPE). Nó cũng chưa xuất bản một bản trình bày giải thích làm thế nào nó đạt được mức định giá. Vì vậy, hiện tại, VinFast trị giá 27 tỷ USD như công ty và Black Spade đã nói như vậy.

Trong những tình huống này, việc định giá có thể điều chỉnh sang mức hợp lý hơn sau khi giao dịch kết thúc. Thương vụ SPAC có giá trị nhất trong lịch sử, việc sáp nhập của công ty tố tụng chăm sóc sức khỏe MSP Recovery Inc. với Lionheart Acquisition Corp. II, đã không giữ được mức giá 33 tỷ USD ban đầu được lâu. Cổ phiếu kể từ đó đã giảm 96% (và MSP đã đổi tên thành LifeWallet).

Các cổ đông của SPAC có tùy chọn mua lại hoặc yêu cầu hoàn lại tiền nếu họ không thích thỏa thuận mà họ đưa ra. Do đó, số tiền mặt trị giá 169 triệu USD của Black Spade có thể nhỏ hơn đáng kể vào thời điểm thương vụ này kết thúc sau vài tháng nữa.

Ngay cả khi không có việc mua lại, cổ đông hiện hữu của VinFast vẫn được sở hữu 99% cổ phần; với tỷ lệ thả nổi thấp như vậy, cổ phiếu có thể sẽ không ổn định.

Cuối cùng, VinFast có thể sử dụng việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ để huy động thêm vốn và chắc chắn sẽ cần rất nhiều. Theo bản cáo bạch IPO, chi phí vốn tích lũy ước tính khoảng 3 tỷ USD trong hai năm tới. (VinFast vẫn chưa công bố bản cáo bạch IPO SPAC, vì vậy chúng tôi không biết liệu những ước tính này có thay đổi hay không.)

Tài liệu IPO liệt kê Deutsche Bank AG là cố vấn tài chính và Citigroup Inc., Morgan Stanley, Credit Suisse Group AG và JPMorgan Chase & Co. là nhà bảo lãnh. Sự chứng thực của họ có thể đã tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư; ngược lại, các cố vấn giao dịch SPAC – Chardan và JonesTrading Institutional Services – không được biết đến nhiều.

Gần đây, các ngân hàng khung lớn đã tránh xa SPAC trong bối cảnh cơ quan quản lý tăng cường giám sát và các nhà đầu tư bán lẻ tỏ ra lạnh lùng với loại tài sản này. Giao dịch này không phải là một quảng cáo tuyệt vời giải thích lý do tại sao SPAC xứng đáng có cơ hội thứ hai.

Nguồn : https://www.washingtonpost.com/business/2023/05/15/-27-billion-electric-vehicle-vinfast-deal-shows-spac-silliness-is-back/2deee61c-f303-11ed-918d-012572d64930_story.html#

——————