Thái Lan: Bà Yingluck yêu cầu người ủng hộ đừng tụ tập trước tòa

  0
  10
  Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cảm ơn người ủng hộ khi bà đấn Tòa án tối cao ở Bangkok vào ngày 21 tháng 7 năm 2017. AFP photo
  RFA

  Cựu Thủ Tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, kêu gọi những người ủng hộ bà là đừng tụ tập bên ngoài tòa án vào ngày mai khi bản án về trường hợp của bà được công bố.

  Bà Yingluck kêu gọi trên tài khoản Facebook cá nhân vào ngày 24 tháng 8 như vừa nêu với lý do nhằm tránh đụng chạm cố tình từ những người khác, bởi điều đó sẽ có hại cho phong trào.

  Theo đánh giá sẽ có đến hàng ngàn người ủng hộ bà Yingluck kéo đến tòa án nằm ở phía bắc thủ đô Bangkok vào ngày 25 tháng 8i, và chính quyền quân nhân cũng cho biết là sẽ triển khai một lực lượng đến 4000 cảnh sát và nhân viên có vũ trang để giữ trật tự.

  Bà Yingluck bị quân đội Thái lật đổ vào năm 2014, kết thúc một giai đoạn xáo trộn chính trị do sự đối đầu nhau giữa phong trào áo đỏ và áo vàng. Những người áo đỏ chủ yếu là cư dân vùng quê Thái Lan ủng hộ bà Yingluck và anh trai bà, cũng là một cựu Thủ tướng bị truất phế. Trong khi đó phe áo vàng thân cận với Hoàng gia Thái.

  Theo các công tố viên Thái Lan thì bà Yingluck phải chịu trách nhiệm trong việc thất thoát khoản ngân sách lớn mà chính phủ của bà dùng để trợ giá lúa gạo cho nông dân Xứ Chùa Vàng.