Tài phiệt gốc Hoa

1
11
Bà Trương Mỹ Lan và chồng

Lâm Bình Duy Nhiên

8-10-2022

Bấy lâu nay vẫn nghe nói rằng, giới tài phiệt người Việt gốc Hoa vẫn thao túng xã hội TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Thậm chí có thông tin cho rằng họ có quan hệ mật thiết với cục tình báo Hoa Nam đang hoạt động mạnh tại khắp Việt Nam.

Tuy nhiên, không khó để nhận thấy rằng xã hội Việt Nam bị thao túng bởi giới tài phiệt mafia đỏ, thân chính quyền và cả những tập đoàn tài chính kết nối với những thế lực bên ngoài. Một xã hội mà nền tảng chính trị bị bưng bít, không minh bạch bởi sự độc tài toàn trị thì chắc hẳn sẽ là một thị trường béo bở để làm giàu một cách bất chính trên xương máu của người dân.

Đó là chưa nói đến mối quan mật thiết giữa Hà Nội và Bắc Kinh theo phương châm “16 chữ vàng” càng khiến cho, tạo tiền đề cho các tập đoàn tài chính gốc Hoa lũng đoạn thì trường Việt Nam. Ai dám bảo các vòi bạch tuộc rộng lớn của giới tình báo Hoa Nam đã không xâm nhập, xiết chặc nhằm tung sự ảnh hưởng xấu đến đời sống kinh tế, tài chính và cả chính trị trong cả thượng tầng xã hội?

Đảng cộng sản Việt Nam vẫn chọn con đường “thân Trung Quốc” để tồn tại, để tiếp tục cầm quyền bất chấp tính chính danh ngày càng bị chỉ trích lên án. Chính thái độ “dựa hơi” vào Bắc Kinh càng khiến cho quốc gia này ra sức tung hoành và can thiệp sâu vào nội tình đất nước. Bao công trình bất động sản, qui hoạch đất đai, thị trường tài chính đều bị các tập đoàn đại gia gốc Hoa thao túng. Giới lãnh đạo thành phố cũng khó cưỡng lại sự cám dỗ tiền bạc từ các tập đoàn này. Tham nhũng, hối lộ vốn là vấn nạn trong các xã hội độc tài lại càng có đất để phát triển khi giới tài phiệt gốc Hoa thừa hiểu bản chất tham ăn của giới lãnh đạo.

Thái độ thuần phục của nhà nước Việt Nam đối với Trung Quốc đã tạo cơ hội cho các tổ chức mật vụ, tình báo Trung Quốc hoành hành tại Việt Nam.

Sự hình thành của cộng đồng người Hoa tại Việt Nam vốn lâu đời. Tại miền Nam từ thế kỷ 17/18 từ các cuộc chạy nạn nhà Thanh, người Hoa đã dừng chân tại mảnh đất này. Một cộng đồng lớn mạnh và có tiềm lực đã luôn tồn tại trong lịch sử đất nước. Bên cạnh đa số người Hoa làm ăn lương thiện, có không ít thế lực tài phiệt luôn tồn tại trong bối cảnh phức tạp của xã hội Việt Nam. Chiến tranh Đông Dương rồi cuộc chiến ý thức hệ Nam-Bắc Việt Nam, sự hiện diện của giới tài phiệt và hoạt động của tình báo Trung Quốc tại Việt Nam đã mang lại không ít “chiến tích” cho Bắc Kinh trong việc thao túng nền chính trị của hai miền vào thời điểm ấy.

Chính sách “vượt biên bán chính thức” nhằm đuổi tháo người Việt gốc Hoa tại Việt Nam trước cuộc chiến tranh biên giới Tây Bắc cho thấy thái độ bài “Bành trướng Bắc Kinh” của Hà Nội. Người Hoa lận đận buộc phải ra đi nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, cộng sản Việt Nam hoàn toàn qui phục Trung Quốc, cộng đồng người Hoa tại Việt Nam lại có dịp làm ăn thịnh vượng và len lỏi vào mọi ngóc ngách của nền kinh tế và chính trị Việt Nam.

Giới tài phiệt tung hoành, có cả nhiều người Việt gốc Hoa vào đảng, cũng trở nên hách dịch, lộng quyền, dẫu chỉ ở cấp phường, xã. Họ có được sự hậu thuẫn ngầm từ giới tình báo Hoa Nam, đặc biệt từ chính thái độ nhu nhược của nhà nước Việt Nam trong quan hệ bang giao với Bắc Kinh.

Từ hôm qua, 7/10/2022, đã có những thông tin rò rỉ về số phận của giới lãnh đạo của tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Những thông tin ấy trở nên chính xác khi sáng nay, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng bị bắt tạm giam còn có các nhân vật lãnh đạo khác của tập đoàn, những người trong gia đình bà Lan.

Bà tỉ phú Trương Mỹ Lan sở hữu những khối tài sản khổng lồ, đặc biệt về bất động sản tại TP.HCM. Tầm ảnh hưởng lớn và quyền lực ngầm của bà và gia đình bà phải có sự hậu thuẫn của chính quyền thành phố, thậm chí trung ương. Một trong những “nạn nhân” của bà và tập đoàn Vạn Thịnh Phát chính là ông cựu Bí thư Lê Thanh Hải.

Bà Trương Mỹ Lan bị bắt, khởi đầu cho chuyện nội bộ đấu đá và tranh dành quyền lực trong đảng. Chắc chắn là thế, vì sau lưng bà và tập đoàn của bà không chỉ là giới chính trị gia Việt Nam mà còn là cả con bạch tuộc Hoa Nam.

Đánh dằn mặt những kẻ bảo kê giới tài phiệt và cả tình báo nước ngoài, một tín hiệu cho thấy thái độ muốn xoá bỏ sự tham nhũng trong xã hội của nhà nước, bất chấp đó là ai, là thế lực nào. Sự thật phức tạp hơn nhiều!

Tuy nhiên, bên cạnh sự tranh giành quyền lực ấy, việc các tổ chức tài phiệt hay giới mafia đỏ làm giàu bất chính bị bắt giam và truy tố vẫn là những bước đi đầu tiên, cần thiết trong việc cải tổ xã hội, mang lại niềm tin cho người dân.

“Đánh chuột không để vỡ bình”, e khó trong bối cảnh hiện tại!