Singapre trục xuất 2 nữ giúp việc Indonesia ủng hộ IS

0
73
Singaporean Foreign Minister Vivian Balakrishnan, left, gestures at his Indonesian counterpart Retno Marsudi during a joint press conference after their meeting in Jakarta, Indonesia, Tuesday, Jan. 12, 2016. (AP Photo/Tatan Syuflana)
VOA

Singapore trục xuất hai phụ nữ giúp việc nhà người Indonesia bị ‘cực đoan hóa’ bởi Nhà nước Hồi giáo thông qua truyền thông xã hội, theo loan báo của Bộ Nội vụ.

Như vậy, tổng cộng có 9 trường hợp tương tự bị Singapore trục xuất kể từ 2015 tới nay.

Nhà chức trách tháng rồi loan báo bắt giữ công dân Singapore đầu tiên tình nghi bị Nhà nước Hồi giáo cực đoan hóa trong bối cảnh gia tăng quan ngại về sự lan tỏa của tổ chức khủng bố này tại Đông Nam Á.

Chính quyền Singapore nói đảo quốc nhỏ bé, thịnh vượng này là mục tiêu của các tổ chức Hồi giáo cực đoan và kêu gọi công chúng cảnh giác cao độ.

Bộ trưởng Desmond Lee loan báo trước Quốc hội hôm 4/7 rằng hai nữ giúp việc 25 và 28 tuổi chưa có kế hoạch thực hiện tấn công bạo động tại Singapore nhưng ‘cả hai đều là ủng hộ viên của ISIS, bị cực đoan hóa thông qua truyền thông xã hội.’

Cuối năm ngoái, Singapore thông báo đã trục xuất gần 70 người nước ngoài, trong đó có 5 nữ giúp việc nhà, vì tình nghi bị cực đoan hóa.

Nhà chức trách Indonesia, đất nước có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, năm rồi cho hay đã bắt giữ 6 công dân Indonesia có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo và có âm mưu tấn công Singapore.