Quân đội Miến giải ngũ 70 lính trẻ em

0
638
Lính trẻ em trong quân đội Miến. Ảnh chụp ngày 30/1/2000. AFP photo
RFA

Quân đội Myanmar hôm 23 tháng 6 giải ngũ cho 67 lính là trẻ em. Đây là lần giải ngũ đầu tiên trong năm nay của quân đội Myanmar trong một nỗ lực chậm chạp để chấm dứt hàng thập niên cưỡng bức lính trẻ em được bắt đầu từ thời quân đội nắm quyền ở nước này.

Hiện không có con số chính xác có bao nhiêu lính trẻ em trong hàng ngũ khoảng 500.000 lính thuộc quân đội Myanmar hoặc phiến quân thiểu số ở các vùng biên giới.

Sau khi ký thỏa thuận với Liên Hiệp Quốc vào năm 2012, 1 năm sau khi quân đội nhường quyền lãnh đạo đất nước cho dân sự, Myanmar đã tiến hành giải ngũ cho gần 850 trẻ em.

Theo Liên Hiệp Quốc, việc tuyển mộ trẻ em vào lính hiện cũng đã chậm lại. Ông Bertrand Bainvel, đại diện UNICEF tại Myanmar cho biết việc tuyển mộ trẻ em vào lính bây giờ đã khó hơn rất nhiều so với 4 năm về trước. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn cho rằng trẻ em Myanmar vẫn có nguy cơ bị tuyển mộ khi những giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân vẫn tiếp tục. Những kẻ tuyển mộ trẻ em vẫn đi đến các công viên và nhà ga ở cá thành phố lớn như Yango và Mandalay để tìm kiếm các em trai để bắt lính. Rất nhiều em bị chuyển tới bang Kachin và Shan ở miền đông bắc Myanmar nơi các giao tranh giữa quân chính phủ và các nhóm phiến quân đang tiếp diễn.