ÔNG LƯU VĂN VỊNH VÀ LIÊN MINH DÂN TỘC VIỆT NAM TỰ QUYẾT

0
4
ông Lưu Văn Vịnh (SN 1967, quê Hải Dương), Nguyễn Quốc Hoàn (SN 1977, quê Lâm Đồng), Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975), Từ Công Nghĩa (SN 1993, quê Ninh Thuận), Phan Trung (tức sư thầy Thích Nhật Huệ- SN 1976, quê Lâm Đồng).
Ngày 15/7/2016, một nhóm những người hoạt động nhân quyền tại Sài Gòn đã ra tuyên bố thành lập “Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết”, mục đích- như họ nói, nhằm đòi nhà nước tôn trọng quyền tự quyết của người dân, đòi tự do bầu cử và thực hiện tam quyền phân lập. Họ là các ông Lưu Văn Vịnh (SN 1967, quê Hải Dương), Nguyễn Quốc Hoàn (SN 1977, quê Lâm Đồng), Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975), Từ Công Nghĩa (SN 1993, quê Ninh Thuận), Phan Trung (tức sư thầy Thích Nhật Huệ- SN 1976, quê Lâm Đồng).
Cả năm người sau đó đều bị bắt và bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, một điều luật tùy tiện nhằm vào những người hoạt động nhân quyền hoặc kêu gọi cải cách xã hội.
Ngày 19/3/2019, Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên phúc thẩm và kết án lần lượt như sau: ông Lưu Văn Vịnh 15 năm tù giam; ông Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù giam; ông Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù giam; ông Từ Công Nghĩa 10 năm tù giam và ông Phan Trung tức thầy Nhật Huệ 8 năm tù giam. Ngoài bản án tù giam, các nhà hoạt động trên còn phải chịu mỗi người 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.
Theo lời kể của luật sư, trong khi chủ tọa phiên tòa đang đọc bản luận tội, cả năm nhà hoạt động trên đều bất ngờ hô vang “Đả đảo cộng sản! Đả đảo phiên tòa bất công!”. Sau đó cả năm người đều bị công an lôi ra ngoài, và bị tuyên án vắng mặt. Câu chuyện những tù nhân lương tâm dám hô “Đả đảo cộng sản” tại tòa đến tai các tù nhân hình sự, tạo thành một “cơn bão kinh ngạc và thán phục” trong nhà tù Chí Hòa, Sài Gòn. Để ngăn chặn hiệu ứng dư luận, ngay đêm đó, cai tù vội vã chuyển cả năm người đến nhà tù Bố Lá, Bình Dương.

ông Lưu Văn Vịnh (SN 1967, quê Hải Dương), Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975)
Người chịu bản án nặng nhất là ông Lưu Văn Vịnh (Vịnh Lưu). Ông tham gia các hoạt động xã hội từ năm 2013. Giống như 4 người bạn cùng chí hướng, ông luôn góp mặt trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, tưởng niệm những liệt sĩ hy sinh vì tổ quốc hay các cuộc tuần hành bảo vệ môi trường. Năm 2015, ông Vịnh Lưu đưa vợ và ba người con vào Sài Gòn làm việc và sinh sống. Ông từng giúp đỡ gia đình Hồ Duy Hải trong việc đòi công lý cho người tử tù oan này. Trước khi bị tù, ông từng bị câu lưu trái phép, bị cướp điện thoại và bị sách nhiễu, khủng bố.
Hiện hai ông Nguyễn Văn Đức Độ và Nguyễn Quốc Hoàn bị giam tại nhà tù Xuân Lộc, Đồng Nai. Ông Từ Công Nghĩa bị giam tại nhà tù Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu. Ông Vịnh Lưu và thầy Nhật Huệ cùng bị giam cầm trong nhà tù Gia Trung, Gia Lai. Được biết, thầy Thích Nhật Huệ đã ra tù hôm 16/7/2023, trước thời hạn gần một năm.
Một trong những vị luật sư bào chữa cho năm nhà hoạt động nói rằng, họ khiến ông “cảm động” và “khâm phục” khi thể hiện dũng khí “không phải ai cũng có”.