OIAC xác nhận vụ tấn công bằng khí sarin tại Syria

0
0
RFI

Hãng tin Reuters ngày 30/06/2017 cho biết Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học (OIAC, tiếng Anh là OPCW) xác nhận khí độc sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công vào ngôi làng Khan Cheikhoune ở miền bắc Syria hồi tháng 04/2017.

Báo cáo của các chuyên gia OIAC nhấn mạnh, sau khi thẩm vấn các nhân chứng và xét nghiệm các bệnh phẩm, « một lượng lớn các nạn nhân trong đó có một số đã tử vong, đã bị ảnh hưởng bởi khí sarin hoặc một chất tương tự như loại khí độc này ».

Bộ Ngoại Giao Nga tố cáo bản báo cáo dựa trên những « yếu tố đáng ngờ ». Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố « hoàn toàn không nghi ngờ » rằng chính chế độ Bachar Al Assad là thủ phạm, cho biết sẽ ban hành  trừng phạt. Tại Liên Hiệp Quốc, đại sứ Mỹ Nikki Haley đòi thành lập một ủy ban điều tra về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này.

Khoảng mấy chục người đã thiệt mạng trong vụ không kích làng Khan Cheikhoune thuộc tỉnh Idlib hôm 04/04, trong đó có nhiều trẻ em. Vụ tấn công được cho là của quân chính phủ Damas đã gây phẫn nộ trên thế giới, khiến Mỹ sau đó đã cho bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào căn cứ không quân nơi xuất phát chiếc máy bay thả khí độc.