Nước Đức kiếm tiền dễ hay khó.

0
6
Germany

Thanh Hieu Bui

Mấy ngày vừa qua, tôi lượn một vòng phía Nam lẫn phía Bắc nước Đức nhân những ngày hè nắng đẹp, cây cỏ xanh rờn mát mắt.  Đường sá nước Đức để đi xa bằng xe ô tô có hai loại. Loại thứ nhất là đường cao tốc có thể chạy thoải mái, tốc độ trung bình 160-170 cây một giờ. Xe nào xịn đi 200-220 tuỳ ý.

Loại thứ hai là đường như ta gọi là đường huyện, ở đây người ta gọi là đường làng. Đường làng chỉ chạy tầm 70 km một giờ, nhưng phong cảnh ruộng, vườn hai bên ngắm thì thôi rồi, đẹp và thanh bình đến nỗi chỗ nào cũng muốn dừng xe lại ngắm.

Nước Đức có nhiều thị trấn nhỏ, rất sạch, đẹp và thanh bình. Quanh những thành phố lớn như Stutgart hay Frankfurt, Muechen ( Mu Ních ),  Koeln ( Cô Lô Nhơ )…có rất nhiều thị trấn nhỏ cách đó vài chục km. Người ta gọi là thành phố vệ tinh, những thành phố hay thị trấn này thường chỉ có vài chục nghìn dân.

Người dân ở những thành phố nhỏ, thị trấn này có đời sống khá tốt, nguyên nhân là công việc làm của họ. Những nhà máy lớn như nhà máy sản xuất ô tô chẳng hạn, họ có nhiều cơ sở sản xuất các chi tiết phụ tùng cho ô tô đặt khắp nơi. Những nhà máy sản xuất chi tiết phụ tùng này đã tạo ra công việc cho người dân ở những thành phố, thị trấn nhỏ. Ngoài ra họ có thể làm nghề nông, chăn nuôi.

Stolberg, Germany
Village built along a single street (Strassendorf); Stolberg, Germany.

Nếu bạn là người Việt và muốn chí thú kiếm tiền. Hãy tìm đến một thị trấn nhỏ như thế, mở một quán ăn cơm rang, mỳ xào hoặc quán to hơn có các món ăn Á phong phú cũng được. Nhưng cứ nhẹ nhàng là quán nhỏ chỉ cơm rang, mỳ xào cho dễ làm, dễ nói chuyện.

Tiền thuê quán và nhà ở chỉ mất tầm 2500 euro, doanh thu một tháng bèo nhất cũng 15.000 euro. Tiền vật liệu nọ kia hết 5.000. Trừ 7500 tiền cố định này và 2500 tiền dự phòng chuyện phát sinh, hai vợ chồng cùng làm, một tháng trừ chi phí đi, bét nhất cũng để ra được 5 nghìn euro. Đó là con số khiêm tốn và chắc chắn đến 95%.

Còn nếu làm ngon, đông khách, thuê thêm một hai người, tháng để ra 10 hay 15 nghìn euro thậm chí mở nhà hàng to còn được nhiều hơn nữa là chuyện bình thường.

Tôi đi thăm 5 người bạn ở các thị trấn nhỏ mở quán ăn như vậy, tháng nào họ cũng để ra ít nhất 10 ngàn euro, 3 trong số 5 ông chủ ấy ông thì mua Rolex, ông thì mua Hublot, ông thì mua Patek của tôi. Còn nhà ở Việt Nam và nhà ở Đức cả 5 ông đều có.

Ở Berlin này người Việt đông, mở quán cạnh tranh. Đã thế tiệc tùng mời nhau liên miên, từ trưởng thành, sinh nhật, lần đầu đi học, cưới xin, ca nhạc, hội hè, khai trương, vay mượn rồi lờ đi…còn ở những thị trấn nhỏ kia chẳng có những việc ấy, tiết kiệm được khối thời gian và tiền. Cuộc sống có tẻ nhạt, ngày làm, tối nghỉ, hôm sau lại làm. Ngày nghỉ đi dạo ven rừng hay chăm sóc nhà cửa.

Nếu bạn nào mới lập nghiệp chí thú kiếm tiền, chọn cuộc sống thanh bình. Cứ nghe tôi tìm đến thị trấn nhỏ mở tiệm ăn châu Á, bảo đảm bạn sẽ có công việc và cuộc sống ổn định. Ở Berlin nơi tập trung nhiều người Việt, tình trạng lừa đảo, lợi dụng tình cảm vay mượn tiền nong, quỵt tiền hàng nhiều vô kể. Đã thế còn đưa nhau vào những chuyện rùm beng rất ảnh hưởng đến cuộc sống.

Rhine River
Barge on the Rhine River, with vineyards in the background, at the town of Kaub, Germany.

Vì tôi làm nghề buôn bán, nên phải ở Berlin vì có nhiều cơ sở vận chuyển hàng ở đây. Nếu tôi không làm nghề buôn bán hàng hoá gia dụng, đồ cổ, tôi sẽ chọn một thị trấn yên tĩnh mở một quán ăn nhỏ bán cơm rang, mỳ xào, phở và suhsi..ngày nghỉ viết bài tản văn gì đó giải trí.

Cái khó là bạn phải có giấy tờ hợp pháp ở Đức mới thích đi đâu làm gì thì làm, thích đến đâu mở quán  cũng được miễn có nghề và ít vốn. Nghề cũng dễ học, vốn thì cũng không nhiều, khó cái là thời gian có được giấy tờ hợp pháp để mở quán.

Người Việt ở Berlin nhiều ông giàu chả nói làm gì, vì các ông vẫn quen nếp sống Việt, cần bạn bè túm năm tụm ba nói chuyện rông dài. Nhưng nhiều cặp vợ chồng trẻ đã có giấy tờ, lẽ ra nên tìm một thị trấn nhỏ lập nghiệp, cuộc sống ổn định thì họ vẫn cứ chọn Berlin để có bạn bè đàn đúm, bay lắc, cờ bạc hay hội hè , nhậu nhẹt, tiệc tùng…trong khi còn nợ nần tứ tung. Chẳng nghĩ ở nhà bố mẹ còn đang khó khăn, vật lộn mưu sinh.

Nói chung thì loại người Việt ham chơi, lười làm, thích sĩ diện, vay mượn tiền tiêu vẫn còn nhiều nhan nhản ở Đức. Trong khi cơ hội làm người chăm chỉ làm việc, tích luỹ trở thành khá giả ở đây đầy rẫy ra.

https://www.facebook.com/hieugio1972/videos/779939880340517/