NHỮNG NẺO ĐƯỜNG HEO MAY

0
465
Cuộc đấu tranh giữ đất chính đáng của người dân Đồng Tâm cũng như người dân Dương Nội, Hà Nội, người dân Văn Giang, Hưng Yên, người dân Thủ Thiêm, người dân Lộc Hưng, Sài Gòn vô cùng cam go vì phải đương đầu với một chính quyền chỉ biết có bạo lực, tồn tại bằng bạo lực, lấy bạo lực ăn thua đủ với dân. Chính quyền tồn tại bằng bạo lực đã biến người dân cả nước thành dân oan.

2. HEO MAY NÓNG

Cuối tháng mười lịch ta Kỉ Hợi 2019, tôi về xứ Đoài, Đồng Tâm, Mỹ Đức. Trong hơi heo may se lạnh, người Đồng Tâm phải mặc áo trong áo ngoài. Nhưng sức nóng của sự kiện Đồng Tâm 15 tháng tư, 2017 vẫn chưa dịu đi thì trò khiêu khích của chính quyền Hà Nội ngày 25 tháng mười một, 2019 lại làm người dân bừng bừng phẫn nộ và không khí chính trị Đồng Tâm vẫn hừng hực như tháng tư 2017.

Kết thuc chuyến lang thang cùng ngọn gió heo may 2019 tôi mới có thời gian viết về màn diễn rẻ tiền, trò khiêu khích lố bịnh ngày 25 tháng mười một, 2019 của người đứng đầu chính quyền Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm.

Sự kiện Đồng Tâm ngày 15 tháng tư, 2017 vẫn còn hiển hiện trong không gian, vẫn còn sống động trong lòng người Đồng Tâm hôm nay làm cho ngọn gió heo may đang xào xạc ở Đồng Tâm cũng như mang theo cả hơi nóng thời cuộc.

59 ha đất hoa màu Đồng Sênh đang bị chính quyền Hà Nội phù phép để biến đất sống của người dân Đồng Tâm thành đất hàng hóa bán cho Viettel.
Cụ Lê Đình Kình, sinh năm 1936, đảng viên cộng sản từ 1961 nay là thủ lĩnh của những người nông dân Đồng Tâm đối kháng với đảng của cụ trong cuộc đấu tranh giữ đất.
Điều 4 Hiến pháp cho đảng cộng sản được quyền cướp quyền công dân của người dân Việt Nam: “Đảng cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”. Không bị cướp đất đai nhưng những dân oan bị mất quyền công dân trên cả nước luôn có mặt bên những dân oan đang kiên cường đấu tranh giữ đất ở Dương Nội, ở Thủ Thiêm, ở Đồng Tâm.
Ngày 10 tháng ba, 2017 người dân Đồng Tâm dựng xong ngôi nhà trực chiến luôn có lực lượng giữ đất 24/24 giờ trên cánh Đồng Sênh
Thì chỉ hơn tháng sau, ngày 15 tháng tư, 2017 sự kiện Đồng Tâm diễn ra.
Sáng ngày 15 tháng tư, 2017, ô tô chở hơn bảy trăm công an Hà Nội nai nịt súng đạn và công cụ đàn áp về ém quân ở trường bắn Miếu Môn. Một đơn vị cảnh sát cơ động, lực lương chiến đấu tinh nhuệ nhất của công an với 38 người tiến vào làng Hoành xã Đồng Tâm. Một đám sĩ quan công an và quân đội đến gặp cụ Kình, lừa đưa cụ Kình ra đồng Sênh chỉ mốc giới đất Đồng Tâm rồi đánh cụ Kình gãy xương đùi, ném cụ lên ô tô chở thẳng về cơ quan công an hình sự Hà Nội.
Phẫn nộ trước sự dã man, tàn bạo của công an Hà Nội với cụ già ngoài 80 tuổi đáng kính của người dân Đồng Tâm nhưng người dân đủ bình tĩnh, tỉnh táo đáp trả bạo lực mất tính người của công an Hà Nội bằng cách khôn khéo lùa 38 công cụ tinh nhuệ của nhà nước cộng sản vào nhà văn hóa thôn Hoành giam giữ từ chiều ngày 15 tháng tư. Ngày 22 tháng tư, người đứng đầu chính quyền Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải về Đồng Tâm kí cam kết đáp ứng những đòi hỏi chính đáng của người dân Đồng Tâm, 38 con người công cụ bạo lực của nhà nước cộng sản mới được trao trả cho chính quyền.
Lẽ phải và chính nghĩa của cuộc đấu tranh giữ đất của người dân Đồng Tâm đã giam giữ 38 con người công cụ bạo lực trong bốn bức tường mong manh và những cánh cửa kính lung linh.
Nhà văn hóa thôn Hoành rộng hơn trăm mét vuông cũng trở nên nhỏ bé giữa mảnh sân mênh mông lát gạch đỏ Bát Tràng.
Suốt bảy ngày đêm giam giữ 38 công cụ bạo lực, đêm nào cũng có hơn năm trăm người dân Đồng Tâm trải chiếu, mắc màn ngủ trên sân nhà văn hóa.
Bảy ngày sống trong nhà văn hóa rộng rãi, thoáng mát, 38 con người công cụ được bảo đảm cuộc sống đầy đủ, an toàn. Trong khi người dân Đồng Tâm hàng ngày ăn bữa cơm rau mắn chỉ đáng dăm, bảy ngàn đồng thì 38 con người công cụ được ăn với định mức mỗi ngày mỗi người bảy mươi ngàn đồng.
Quản lí, nuôi dưỡng 38 con người công cụ suốt một tuần là người đàn bà Đồng Tâm nhỏ bé đã có bảy đứa cháu nội ngoại, bà Nguyễn Thị Nối.
Hơn hai năm đã qua, sớm chiều người dân Đồng Tâm gặp nhau bên ấm trà vẫn râm ran câu chuyện về những ngày tháng tư năm 2017, nhắc nhau quyết không để cho những nhóm lợi ích, những kẻ tham nhũng, bất lương có quyền lực nhà nước cướp đoạt phi pháp mảnh đất máu thịt của mình.
Mảnh đất sống của gia đình mình, mảnh đất máu thịt của quê hương mình cũng không giữ được, làm sao giữ được núi sông của tổ quốc.