Những con thú người

0
20
Bộ Quốc phòng điều tra nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô. Ảnh: Gia đình cung cấp/LĐ
   

Đoàn Bảo Châu

30-6-2021

Tôi mượn bài báo từ 2004 để muốn nêu lên thực chất bên trong những vụ đánh đấm của lũ trẻ con mới lớn trong quân đội này. Chúng vẫn là kết quả của một nền giáo dục yếu kém, không thực chất đi sâu vào giáo dục những giá trị nhân văn của con người, không có những bài học thật thuyết phục về lòng nhân ái, không nêu được giá trị thực sự của con người là gì.

Các cậu lính trẻ, mới nhập ngũ thường có kiến thức rất sơ sài về xã hội, lại thường là những đứa trẻ không mấy thành công trên con đường học hành, không thành công thì mới phải đi lính. Ở đây tôi nói đa số chứ không phải tất cả. Chính bởi sự sơ sài về nền tảng văn hoá, sự thất bại trên con đường học vấn, sự lạc lối về quan niệm đâu là giá trị đích thực của con người nên những cậu lính trẻ mới có cái khoái cảm quyền lực khi mình có thể thoải mái đấm đá, lên gối, xuống chỏ vào đầu, mặt, bụng những đồng đội mới vào. Trong bao clip tôi xem thì có ai dám chống cự đâu, cứ câm nín chịu đòn. Nếu chống lại thì không biết hậu quả sẽ còn nhiều lính mới bị đánh chết đến đâu.

Vấn đề ở đây không nằm ở lũ lính man rợ, ít học và ác độc mà bởi những cán bộ cấp trên, những người đã quen che giấu, biến báo khi sự việc xảy ra. Biến báo, che giấu để trốn trách nhiệm của chính mình.

Sự việc này phải được chấm dứt nhưng muốn thế thì pháp luật phải nghiêm minh, mà pháp luật chỉ được nghiêm minh khi công luận quan tâm và đấu tranh đòi công lý đủ nhiều, đủ mạnh.

Người dì của cháu lính mới thiệt mạng, chắc cũng ít tuổi thôi bởi bố cháu bé sinh năm 1980. Chính bởi ít tuổi nên khi cháu gọi về nói bị đánh nên đã không coi sự việc ấy là nghiêm trọng. Nếu vào người có kinh nghiệm và hiểu xã hội thì họ đã làm gì đấy để ngăn chặn sự việc đau lòng này.

Những vị đang có quyền lực của xã hội này, tôi biết các vị rất quý quyền lực của mình nhưng tôi kêu gọi lương tri, lương tâm của các vị mà hãy lên tiếng để sự việc này không chìm xuồng, để được giải quyết sao cho lòng tin của dân không bị chìm xuồng theo sự việc.

Làm thế, ấy chính là củng cố cho quyền lực của các vị và cho sự vững mạnh của quân đội, về đại thể chính là làm tốt cho chính thể này đấy. Cho nên đừng mang cái kiểu chiêu trò rẻ tiền mà chụp mũ cho những người lên tiếng vì sự việc này là phản động, là kích động nọ kia.

Muốn biết làm gì cho phải, chỉ đơn giản tự hỏi nếu đứa trẻ 18 tuổi kia là con mình, mình sẽ làm gì?

Thường những gì được lương tâm, lương tri soi sáng, câu trả lời thường hiện ra rất rõ ràng, rất nhanh mà không cần bất cứ một nghị quyết, một đường lối hay một lý tưởng xa xôi nào.

Hãy để quân đội là môi trường tạo ra những người lính có nhân phẩm chứ không phải là những con thú mang hình hài con người.

Đây là một vụ 2004, nếu vào youtube thì có rất nhiều vụ đánh đập dã man với lính trẻ được đưa lên.

____

6 quân nhân tham gia đánh chết một đồng ngũ (VNE).

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here