NGƯỜI THẦY THỔI LỬA VÀO BẢN HÙNG CA “TRẢ LẠI CHO DÂN” 

5
15
Huỳnh Thị Tố Nga

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, người bị kết án 11 năm tù giam và 5 năm quản chế với tội danh “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 117/BLHS của nhà nước cộng sản Việt Nam. Anh bị bắt sau người viết bốn tháng. Ngoài việc đăng và chia sẻ những bài viết bị cho là có tính chất tuyên truyền chống phá nhà nước như đã nói, thì đa phần cộng đồng biết đến anh vì clip anh dạy học sinh hát bài “Trả lại cho dân” của tác giả Việt Khang. 

Cộng đồng đấu tranh, có lẽ không ai không biết đến bài hát này. Lời bài hát và âm điệu hùng hồn nhưng không kém phần da diết, mỗi câu từ khi cất lên đã nói lên được nỗi lòng của những người đau đáu vì đất nước. 

Trả lại đây cho nhân dân tôi

Quyền tự do, quyền con người

Quyền được nhìn, được nghe, được nói

Quyền được chọn chân lý tự do

Quyền xóa bỏ độc tài độc tôn.

Trả lại đây cho anh quân nhân

Quyền được sống đời trai hùng

Quyền tự hào, tự tôn nòi giống

Là bảo vệ non nước Việt Nam

Là bảo vệ dân lành Việt Nam.

Rõ ràng, đây là những đòi hỏi cơ bản, là quyền đặc định của con người, là nhân quyền và dân quyền mà đáng lẽ hiển nhiên người dân phải được hưởng chứ không phải bỏ xương máu, tù tội để đánh đổi nhưng vẫn chưa có được.

Thày giáo Nguyễn Năng Tĩnh dạy học sinh hát bài Trả Lại Cho Dân.

Và người thầy giáo, cũng giống như rất nhiều người có lòng với nhân dân và đất nước, anh đã góp phần thổi lửa vào bài hát bằng việc dạy cho các em nhỏ bài hát này. Nó không đơn thuần là việc dạy hát, nó là công việc dạy cho trẻ em hiểu được quyền con người cơ bản nhất thông qua lời bài hát. Và hành động này đã góp phần đưa anh vào tù, nhưng rõ ràng nó xứng đáng! 

Trả lại đây

quyền phúc quyết của toàn dân

Dân biết điều gì dân cần

Để tự do mưu cầu hạnh phúc.

Trả lại đây

quyền chính đáng của người dân

Dân biết chọn gì cho mình

Cho thái bình non nước Việt Nam.

Lời bài hát tương đối ngắn nhưng gói gọn được nỗi đau đáu của nhân dân. Người viết cũng thật sự quý mến tác giả bài hát này, anh sáng tác nó khi chính anh cũng đang trong cảnh lao tù, có lẽ vì thế mà anh có thể cảm thấu và có thể sáng tác nên ca từ đẹp và có ý nghĩa đến vậy! 

Cả tác giả và thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, những người đem đến bài hát thật sự có ý nghĩa, giúp lan truyền rộng rãi trong cộng đồng, đặc biệt là việc dạy cho học sinh hát và hiểu được nội dung bài hát như anh Nguyễn Năng Tĩnh đã làm thật sự là hành động rất đáng trân trọng và cần được nhân rộng. 

Bản thân người viết khi còn ở trong tù, vẫn hay cùng các chị em hát bài hát này, đôi khi cố tình hát cho quản giáo và những người tù án xã hội nghe, trước nhất là để thể hiện chánh kiến của mình, thứ hai là muốn lan truyền bài hát đến họ. 

Vậy nên, mới hiểu rằng, làm việc gì có ích cho sự nhận thức của người dân, dù có đánh đổi những năm tháng gian lao cũng thấy nó xứng đáng. Thầy Nguyễn Năng Tĩnh còn một chặng đường dài nữa, thầy đã giáo dục cho các em học sinh sự nhận thức cơ bản, giao mầm hiểu biết đến các em là việc vô cùng quý giá. Cầu chúc cho thầy vững vàng với chặng đường còn gian nan phía trước. 

Mỗi người chúng ta, tùy vào khả năng, hãy cháy hết mình, đem tri thức và sự hiểu biết, can đảm bước qua sợ hãi mà khai mở dân trí cho đồng bào của chúng ta, từng bước cơ bản dần sẽ tạo thành nền tảng vững chắc sau này. 

HUỲNH THỊ TỐ NGA

Feb 28, 2024

I simply could not go away your web site prior to suggesting that I really enjoyed the standard info a person supply on your guests Is going to be back incessantly to investigate crosscheck new posts