Người đại diện thay thế Trump cùng Biden thảo luận về nhập cư, quan hệ chủng tộc trong toà thị chính

0
171
Biden & Calvo

Theo Joe Biden: “Người Mỹ gốc Á là mục tiêu của bạo lực khi là đối tượng trong bài diễn văn mang tính bài ngoại của Tổng thống.”

Benjamin Pu, ngày 28 tháng 6, 2020

Translated from NBC News article Trump surrogate, Biden discuss immigration, race relations in Asian American town hall.

Trong tòa thị chính bỏ phiếu APIA, cựu Phó Tổng thống Joe Biden nói rằng ông sẽ gửi dự luật di trú tới Quốc hội vào ngày 1 và sẽ làm việc để ‘cung cấp một tuyến đường đến quyền công dân.’

Cựu phó tổng thống, ông Joe Biden và cựu thống đốc đảo Guam, Eddie Baza Calvo người đại diện cho cuộc vận động bầu cử Tổng thống Donald Trump cùng họp thông qua tòa thị chính trực tuyến vào thứ Bảy, tập trung vào các vấn đề của người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương – Asian American and Pacific Islander (AAPI).

Biden và Calvo đưa ra những quan điểm trái ngược nhau trong bàn luận về các vấn đề mà cộng đồng AAPI ở Hoa Kỳ đang phải đối mặt. Cả hai cuộc vận động bầu cử đều đề cập đến các chủ đề quan trọng đối với cử tri AAPI, bao gồm: phân biệt chủng tộc có hệ thống, nhập cư, và phục hồi kinh tế. Diễn đàn cuộc họp được tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận APIAVote và phát trực tuyến trên NBC Asian America và điều hành bởi cô Vicky Nguyen từ báo NBC và Amna Nawaz của PBS.

Tại diễn đàn toà thị chính, các mối quan hệ chủng tộc trên khắp Hoa Kỳ được đặc biệt chú ý. Ông Biden đã phê bình gay gắt những bình luận phân biệt chủng tộc gần đây của ông Trump. Trong đó có việc ông Trump gọi Coronavirus là “kung flu” và “China flu” và nói rằng ông “chỉ biết nói chuyện với mọi nỗi sợ của người dân, chứ không biết đối thoại cùng với bản ngã tốt đẹp hơn của họ.”

Ông Biden trong diễn đàn toà thị chính phát biểu: “Người Mỹ gốc Á đang là mục tiêu của bạo lực khi là đối tượng trong bài diễn văn mang tính bài ngoại của Tổng thống.” Ông tiếp: “Đây là vị tổng thống, thay vì đoàn kết đất nước, ông ấy lại làm tất cả những gì có thể để thổi to ngọn lửa thù hận và chia rẽ trên đất nước này.”

Ông Calvo đã né tránh những lời chỉ trích về các bình luận mang tính phân biệt chủng tộc của ông Trump xoay quanh virus Corona. Thay vào đó, ông chỉ ra các sự cố cướp bóc xảy ra cùng thời điểm với các cuộc biểu tình của Black Lives Matter trên khắp đất nước và cho rằng Biden mới là người đáng trách.

Ông Calvo lên tiếng: “Tôi đã thấy một số sự tác động đối với những cửa hàng của Người Mỹ gốc Hàn, tiệm làm tóc và tiệm làm móng của người Việt Nam, nhà hàng của người Phi Luật Tân đã bị cướp và tình trạng trộm cắp, là hệ luỵ của bạo loạn.” Ông nói tiếp: “Tôi có thể nói rằng khi mà nhìn vào sự phá huỷ – và cho dù đó là từ sự cướp bóc, cho dù trộm cắp là đốt cờ, hoặc kéo sập các bức tượng – hầu hết tất cả những người đó, nếu không phải tất cả, sẽ không bầu cho tổng thống Trump. Thật ra, nhiều người trong số họ là người ủng hộ cho chiến dịch bầu cử của ông Biden.”

Biden cũng đề cập đến chuyện lời đồn về người thiểu số người Mỹ gốc Á, nhóm người thiểu số gương mẫu, nói rằng ông ta sử dụng dữ liệu để làm nổi bật các nhóm khác nhau nếu cần thiết.

Biden phát biểu: “AAPI rõ ràng có một thành tích tuyệt vời cao hơn bất kỳ nhóm nào khác ở Mỹ,” ông tiếp tục, “nhưng sự hiểu biết sai lệch về điểm số thành tích của các dân tộc, trên thực tế, đã bị chỉ trích và bị bỏ lại phía sau.”

Calvo và Biden cũng thảo luận về các quan điểm khác nhau trong hai cuộc vận động bầu cử về việc nhập cư. Calvo ca ngợi chính quyền của Trump về lập trường của người nhập cư và nói rằng “mục tiêu số một của tổng thống là chuyển sang nhập cư dựa trên thành tích xứng đáng.”

Tổng thống Trump đã kí một lệnh hành pháp tạm dừng việc cấp thị thực cho lao động nước ngoài cho đến cuối năm nay vào đầu tháng 6 trong một công bố mô tả rằng những người người lao động là “nguy cơ đối với thị trường lao động Hoa Kỳ sau dịch bệnh COVID-19.” Calvo cho biết thứ tự sẽ ưu tiên cho “việc đưa những người lao động có tay nghề cao để mà phát triển đất nước.”

“Việc này không phải là về những người nhập cư, họ quan trọng,” ông Calvo cho biết: “Tuy nhiên ưu tiên hàng đầu của ông [Trump] là đưa người Mỹ quay trở lại làm việc bình thường.”

Biden tuyên bố sẽ gửi một dự luật cải cách nhập cư tới Quốc hội vào ngày đầu tiên của chính quyền, nơi sẽ cung cấp “lộ trình công dân” cho 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ, những người đã đóng góp rất nhiều cho đất nước này, bao gồm 1.7 triệu người AAPI.” Biden cũng chỉ trích việc tạm dừng việc cấp thị thực đối với người lao động nước ngoài, nói rằng việc tạm dừng như vậy sẽ không xảy ra trong chính quyền của ông.

Nawaz, của PBS, trong diễn đàn đã bắt ép ông Biden đưa ra bằng chứng cho sự đa dạng trong nhân viên của mình, mà ông ta đã ra lệnh cho nhân viên trong chiến dịch của mình đưa ra vào tối hôm đó. Biden nhắc lại cam kết của ông về việc đảm bảo chính phủ của mình sẽ “giống như nước Mỹ” nếu ông được đắc cử, “từ phó tổng thống để thẳng thắn thông qua các thành viên chính phủ cho đến những người tham gia chính trong Nhà Trắng, và tòa án sẽ là hình ảnh phản ánh của chúng ta với tư cách một quốc gia.”

Trong bản tóm tắt dữ liệu nhân viên thu thập từ NBC News, cuộc vận động bầu cử của Biden cho biết 35% nhân viên toàn thời gian của họ là người da màu, và 36% nhân viên cấp cao là người da màu. Ngoài ra, bản ghi chép đa dạng chủng tộc cho biết một số nhân viên cấp cao là người gốc AAPI, bao gồm giám đốc tài chính và giám đốc điều hành, và trong các chức vụ khác.

Cuộc vận động bầu cử của Trump cũng đưa ra một số thống kê đa dạng chủng tộc, sau khi Biden phát hành, công bố 25% nhân viên cấp cao của họ là những người da màu. Cuộc vận động bầu cử đã từ chối cung cấp thông tin về tất cả những nhân viên toàn thời gian.

Sự có mặt của Biden ở tòa thị chính trực tuyến gây được sự chú ý. Khi tại diễn đàn Tổng thống APIAVote 2016, cả hai chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều gửi những người thay thế họ thay vì xuất hiện trực tiếp. Nhưng ông Trump lại không tham gia vào diễn đàn năm nay. Thay vào đó, ông đi chơi gôn tại Câu lạc bộ gôn quốc gia Trump ở bang Virginia, nhưng lại gửi Calvo làm người đại diện cho cuộc tranh cử.

Calvo đã cho biết ông đại diện “cho một mô hình thu nhỏ của cuộc vận động tranh cử của Trump,” và điều quan trọng là phải có một thành viên của cộng đồng AAPI được đại diện trong cuộc vận động tranh cử Trump tại diễn đàn.

Translation by Tegan Tran

Copy edits by Helen Nguyen