Nga cung cấp cho Bắc Hàn kỹ thuật phá sóng phi cơ

0
11
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết mới gia tăng các biện pháp trừng phạt và cô lập kinh tế Bắc Hàn. (Hình: AP/Jason DeCrow)
NGƯỜI VIỆT

TOKYO, Nhật (NV) – Một nhật báo của Nhật vừa loan tin rằng kỹ thuật Bắc Hàn có được dùng để phá sóng và làm tê liệt hệ thống điện tử của phi cơ, tàu thuyền và hỏa tiễn, tất cả xuất xứ từ Nga.

Báo The Sankei Shimbun hôm Thứ Năm nói rằng kỹ thuật phá sóng tối tân này Bắc Hàn có được từ cựu Liên Bang Xô Viết.

Chế độ Bình Nhưỡng từng khoe họ có được kỹ thuật xung động điện từ (EMP) có thể khiến cho radar và vệ tinh không thể dò tìm được mục tiêu của Bắc Hàn.

Tờ Sankei tường thuật rằng kỹ sư Nga sau khi Xô Viết tan rã vào thập niên 1990 bắt đầu giúp cho các nước ngoài có được kỹ thuật của mình vì thất bại kinh tế khiến họ không thể tìm được nguồn lợi nhuận nào khác.

Năm 2009, quân đội Nam Hàn nói rằng các nhà khoa học Nga có mặt ở Bắc Hàn để giúp chế độ này phát triển một vũ khí nguyên tử EMP.

Bắc Hàn đề cập đến khả năng tấn công bằng EMP trên nhật báo Rodong Sinmum của Đảng Công Nhân số ra ngày 4 Tháng Chín, một ngày sau khi Bắc Hàn thực hiện cuộc thử nguyên tử lần thứ sáu.

Ngoài ra, theo cơ quan không gian Ukraine, Nga cũng có thể đóng vai trò trong việc chuyển giao động cơ hỏa tiễn dùng để phóng hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa của Bắc Hàn. (TP)