Mỹ yêu cầu Trung Quốc mạnh tay hơn với Bắc Hàn

  0
  772
  Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung đã kết thúc chiều 21 tháng 6 tại Washington, DC. AFP photo
     
  RFA

  Cuộc thảo luận mang tên Đối Thoại Ngoại Giao Và An Ninh Mỹ-Trung đã kết thúc hồi chiều ngày 21 tháng 6 tại Washington, với sự tham dự của các viên chức điều khiển ngành ngoại giao và quốc phòng hai nước.

  Trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau khi cuộc thảo luận hoàn tất, Tổng Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Rex Tillerson cho hay đề tài quan trọng nhất vẫn là thúc đẩy Trung Quốc phải gia tăng sức ép ngoại giao lẫn kinh tế với Bắc Hàn, buộc Bình Nhưỡng phải ngưng ngay chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa.

  Cũng trong cuộc họp báo, Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis nhắc lại Hoa Kỳ cam kết bảo vệ an ninh cho những nước đồng mình trong khu vực, trước nguy cơ có thể bị Bắc Hàn tấn công.

  Bên cạnh chuyện Bắc Hàn, phía Mỹ cũng lên tiếng phản đối việc Trung Quốc xây dựng, cải tạo các đảo và bãi đá mà Bắc Kinh tự chiếm đóng ở Biển Đông, phản đối các hành động mang tính quân sự hóa mà Trung Quốc đang làm khiến tình hình an ninh khu vực trở nên căng thẳng hơn.

  Đối Thoại Ngoại Giao Và An Ninh Mỹ-Trung thành hình sau cuộc gặp đầu tiên hồi tháng Tư vừa rồi tại bang Florida, Hoa Kỳ, giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

  Vẫn liên quan đến Bắc Hàn, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tăng áp lực với Bình Nhưỡng.

  Trả lời phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters, Tổng Thống Nam Hàn cho hay chính phủ nước ông sẽ có biện pháp cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn, nếu quốc gia thù nghịch anh em này phóng thử tên lửa xuyên lục địa hoặc nổ thử nghiệm hạt nhân.

  Tổng Thống Moon cũng nói rằng Trung Quốc không chỉ là đồng minh của Bắc Hàn, mà còn là quốc gia hỗ trợ cho Bình Nhưỡng về kinh tế, bảo thêm là mọi biện pháp chế tài, cấm vận đều không hiệu quả nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục giúp đỡ Bình Nhưỡng.

  Tuần tới, Tổng Thống Nam Hàn sẽ sang Washington để hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donlad Trump. Đây là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 ông, và cuộc thảo luận sẽ xoay quanh để tài làm sao giảm bớt căng thẳng do Bắc Hàn gây nên.

  Advertisement
     

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here