Mỹ kêu gọi Bắc Kinh để Lưu Hiểu Ba ra nước ngoài chữa bệnh

0
920
Tân đại sứ Mỹ Terry Branstad trả lời báo chí trước tư dinh tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/06/2017. Reuters
RFI

Một ngày sau khi tới Bắc Kinh nhận nhiệm vụ đại sứ, hôm nay, ông Terry Branstad, một người được cho là có quen biết với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh cho phép Lưu Hiểu Ba được « tự do đi lại » chọn bác sĩ điều trị bệnh. Tân đại sứ Mỹ tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng Mỹ sẵn sàng làm những gì có thể, để Lưu Hiểu Ba có điều kiện lựa chọn bác sĩ điều trị tốt nhất cho ông.

Cũng ngày hôm nay, ông Khâu Thùy Chính (Chiu Chui-cheng), phó chủ tịch Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan cho biết Đài Bắc sẵn sàng đón tiếp và chữa trị Lưu Hiểu Ba. Quan chức trên tuyên bố : « Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho Lưu Hiểu Ba, cho phép ông lựa chọn nơi chữa bệnh », ông Khâu nói thêm, nếu Lưu Hiểu Ba chọn Đài Loan, ông sẽ được hưởng chăm sóc y tế tốt nhất. Đài Loan có kinh nghiệm chuyên môn rất giỏi về các bệnh về gan.

Từ khi có thông báo Lưu Hiểu Ba được trả tự do có điều kiện để chữa bệnh, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh cho phép giải Nobel Hòa Bình 2010 ra nước ngoài điều trị.

Trả lời phỏng vấn RFI, ông Mạc Thiếu Bình (Mo Shaoping), luật sư của Lưu Hiểu Ba cho rằng nhà ly khai chỉ có thể ra nước ngoài chữa bệnh nếu Bắc Kinh coi đây là trường hợp đặc biệt:

” Thông thường thì không thể được. Theo luật pháp Trung Quốc thì đây là trả tự do có điều kiện chỉ để chữa bệnh, tức là vẫn thi hành án dưới sự giám sát bên ngoài nhà tù. Đây chưa phải được trả tự do hoàn toàn mà vẫn là tiếp tục thi hành án dưới hình thức khác. Trong thời gian Lưu Hiểu Ba nằm viện, ông vẫn tiếp tục bị nhân viên nhà tù giám sát. Nếu để ông rời Trung Quốc, tức là trại giam sẽ không còn kiểm soát được ông nữa. Chính vì thế Bắc Kinh không thể cho phép Lưu Hiểu Ba ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc để chữa bệnh. Điều này là không thể được. Như ta biết, ở Trung Quốc người ta vẫn hay tìm được giải pháp để sao cho phù hợp với tình huống. Đó là cách người ta vẫn thường làm. Nếu Lưu Hiểu Ba có thể ra nước ngoài chữa bệnh, thì đó sẽ là trường hợp ngoại lệ, chứ không phải là thông lệ .”

Nhà ly khai Lưu Hiểu Ba, 61 tuổi, đang thụ án tù 11 năm từ năm 2009 với tội danh «lật đổ chính quyền ». Ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, vừa được chính quyền cho ra khỏi nhà tù để chữa bệnh tại một bệnh viện ở tỉnh Sơn Dương, Trung Quốc.