“Mẹ ơi, con rất xin lỗi mẹ. Nhưng nếu cho con làm lại từ đầu và lựa chọn, con vẫn đi con đường con đã đi”

0
1279

Lê Nguyễn Hương Trà với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Sau gần 9 tháng bị bắt giam, sáng mai (29.6) Tòa án ND tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) ra xét xử; với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHVN Việt Nam” được qui định tại điều 88 BLHS.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Hữu Viên làm chủ tọa. Bốn luật sư Nguyễn Hà Luân, Võ An Đôn, Ls Nguyễn Khả ThànhLuân Lê tham gia bào chữa cho Quỳnh hiện đã có mặt tại Nha Trang.

Trong suốt thời gian tạm giam, mọi thông tin và liên lạc với gia đình hoàn toàn cắt đứt; bất ngờ chiều nay 28.6 Công an Khánh Hòa đã cho Quỳnh gặp con gái – Nấm và mẹ là bà Nguyễn Tuyết Lan; nhưng chỉ được 5 phút và căn dặn không công khai. Bà Lan cho biết, Quỳnh chỉ kịp nói “Mẹ ơi, con rất xin lỗi mẹ. Nhưng nếu cho con làm lại từ đầu và lựa chọn, con vẫn đi con đường con đã đi”’, vừa nói vừa nắm chặt lấy tay Nấm.

Theo luật sư Võ An Đôn kể: “Cách đây vài hôm tôi vào trại giam gặp Mẹ Nấm, được cô ấy cho biết: sức khỏe bình thường. Trước đây giam giữ tại trại giam huyện Cam Lâm, hàng ngày chỉ ăn cơm với cá Nục và canh Mồng tơi suốt 7 tuần liền; không cho mặc đồ lót và dùng băng vệ sinh, nhiều lần trả đồ thăm nuôi. Cô ấy được chuyển đến Trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa hơn 1 tháng nay, điều kiện ăn ở trại mới tốt hơn.

Mẹ Nấm còn kể cho tôi biết, sau khi cô bị bắt giam vài tháng, điều tra viên thông báo cho biết về tình hình trong nước và thế giới như sau: Bị can bị bắt dư luận trong nước không ai quan tâm đến bị can; quốc tế thì ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ và nước Mỹ không còn quan tâm đến dân chủ, nhân quyền nước khác; bị can sớm nhận tội để hưởng sự khoan hồng của nhà nước.”
[1]https://www.facebook.com/cogaidolongvn/posts/10207249477709941


Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử có ghi rõ, “vụ án được xét xử công khai”. Tuy nhiên, bà Lan mẹ của Quỳnh và các nhà hoạt động có tên trong cáo trạng đã đến Nha Trang chiều nay, nhưng chắc khó lọt vô được trong tòa!

– Xung quanh Toà án ND Khánh Hòa hiện được đưa đến nhiều xe chuyên dụng của cảnh sát và hàng rào bao quanh các lối dẫn vào. Xem sơ bản cáo trạng của VKSND Khánh Hòa.

(cập nhật…)