LỜI CÁM ƠN

1
4

Phóng viên Hoài Nam

Tôi đã trở về sau khi cơ quan tố tụng TP. HCM khởi tố truy tố và kết tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợn pháp của tổ chức cá nhân”. Tôi đã ở tù được 21 tháng 17 ngày.  Tôi xin khẳng định, tôi không có tội bởi tôi đấu tranh chống tham nhũng theo chủ trương của Bộ Chính trị Ban Bí thư “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Việc cơ quan tố tụng TP.HCM đã hình sự hóa một vụ việc dân sự để “trù dập” tôi sau khi dám tố cáo lãnh đạo Bộ Công an và Viện KSNDTC có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thiếu chỉ đạo, để cấp dưới làm không đúng Pháp Luật trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Cục Đường thủy nôi địa Việt Nam năm 2018”. Hậu quả 15 đối tượng có dấu hiệu của tội phạm hình sự vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Là Nhà báo mảng điều tra, thì một đề tài điều tra là đứa con tinh thần phải bảo vệ nó, nhất là đề tài điều tra án tham nhũng. Vì những đối tượng tham nhũng ngân sách, tức là tiền thuế của dân của người thân.  Chính vì vậy tôi phải bảo vệ nó bằng mọi giá khi bị xâm hại. Vì vậy, Đề tài điều tra vụ tham nhũng xảy ra ở Cục Đường thủy tôi bỏ công sức và trí tuệ, tiền bạc điều tra 20 tháng mới đủ chứng cứ xử lý hình sự 18 đối tượng. Trong quá trình điều tra bị áp lực từ nhiều phía, bị mua chuộc nhiều tỉ đồng. Tuy nhiên, khi tôi bàn giao chứng cứ cho C01 thì C01 và vụ 5 đã không làm đúng pháp luật. 

1 –  Người làm luật cũng như các luật sư nói chung và luật sư bảo vệ cho tôi nói riêng, phần lớn đều theo hướng Vụ sai phạm ở cục Đường thủy nó không liên quan đến việc tôi đăng bài trên Facebook là thật chưa đúng, vì họ mà đề tài điều tra của tôi bị xâm hại.  Đáng chú ý, cơ quan tố tụng ở TP.HCM đã dùng văn bản dưới luật đó làm cơ sở để “Hình sự hóa một vụ việc dân sự”. Các Luật sư lại không bào chữa theo ý tôi không có tội, khi vào trại làm việc tôi đã chỉ rõ bằng căn cứ pháp luật. Ngược lại bị tác động tìm mọi cách khuyên tôi nhận tội lúc chuẩn bị kết luận bổ sung. Tôi mắc sau lầm khi nghe theo luật sư. (sau phiên sơ thẩm LS Phong vào thì gạo đã nấu thành cơm chỉ biết đưa thành tích để xin giảm nhẹ).

2 – Việc tôi đăng Facebook có vi phạm không? Tôi khẳng định là không vi phạm vì “Pháp luật cho phép”. Đặc biệt nếu tôi không đăng trên Facebook, tôi sẽ bị pháp luật xử lý về hành vi “Không tố giác tội phạm”, bởi tôi biết rõ cơ quan tố tụng là C01 và vụ 5 cùng các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật (không xử lý hình sự 15 đối tượng). Bức xúc đề tài điều tra bị xâm hại, tôi có lời lẽ chưa đúng mực trên Facebook, nếu tôi có sai cũng chỉ xử phạt hành chính.

3 – Về động cơ mục đích lại hoàn toàn không có vì tôi đấu tranh lợi ích của nhà nước bị xâm hại, tôi không xâm hại lợi ích của nhà nước. Các tổ chức, cá nhân cũng không xâm hại vì tôi chứng minh họ vi phạm pháp luật bằng căn cứ pháp luật rõ ràng. Hơn nữa không tổ chức cá nhân nào tố cáo tôi tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ (có hai cá nhân tố cáo tôi tội vu khống, nhưng không cấu thành).

Tóm lại tôi không có tội nhưng tôi vẫn bị khởi tố bắt giam và kết tội, đúng ra chỉ xử phạt hành chính. Tôi sẽ thông tin đầy đủ vụ án của tôi để mọi người hiểu.

Hôm nay, tôi có vài lời cám ơn đến những người đã ủng hộ tôi, cám ơn người thân, hàng xóm nơi tôi sinh sống đã động viên vợ con tôi khi tôi gặp nạn, gửi tiền thăm nuôi tôi cũng như mở tiệc ăn mừng khi tôi được trở về. Từ sự động viên đó, vợ tôi đã mạnh mẽ vượt qua, dạy con tôi lúc gia đình tôi ly tán. Hai con tôi vượt qua cú sốc lớn trong đời, vẫn học giỏi (con đầu đậu 2 trường, con thứ 2 đậu 4 trường Đại học danh tiếng). 

Đầu Xuân năm mới, tôi xin chúc các đồng nghiệp và những người ủng hộ tôi sức khoẻ, thành công và vạn sự như ý. 

Xin cám ơn tất cả mọi người, xin được cám ơn.

Usually I do not read article on blogs however I would like to say that this writeup very compelled me to take a look at and do so Your writing taste has been amazed me Thanks quite nice post