Lào: Nhà hoạt động bị bắn hạ ở Viêng Chăn

0
6
Nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của Lào Anousa “Jack” Luangsuphom bị bắn chết tại Viêng Chăn, Lào vào ngày 29 tháng 4 năm 2023. © Private

Khẩn trương điều tra vụ tấn công Anousa Luangsuphom

Ngày 4 tháng 5 năm 2023

Nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của Lào Anousa “Jack” Luangsuphom bị bắn chết tại Viêng Chăn, Lào vào ngày 29 tháng 4 năm 2023.

Nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của Lào Anousa “Jack” Luangsuphom bị bắn chết tại Viêng Chăn, Lào vào ngày 29 tháng 4 năm 2023. © Private

Đính chính: Các báo cáo nhận được từ nhiều nguồn rằng Anousa “Jack” Luangsuphom đã chết trên đường đến bệnh viện vào ngày 29 tháng 4 năm 2023, đã được chứng minh là sai sự thật. Vào tối ngày 3 tháng 5, gia đình của Anousa và các nguồn khác đã cung cấp cho Tổ chức Theo dõi Nhân quyền xác nhận bằng lời nói và bằng chứng bằng hình ảnh rằng Anousa đã sống sót sau vụ nổ súng và hiện đang được điều trị y tế tại một bệnh viện ở Viêng Chăn, Lào. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhấn mạnh trách nhiệm của chính phủ Lào trong việc đảm bảo an toàn cho Anousa trong thời gian ông hồi phục, đồng thời tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và vô tư về vụ xả súng.

Anousa đã sống sót sau vụ nổ súng và hiện đang được điều trị y tế tại một bệnh viện ở Viêng Chăn, Lào.

(New York) – Chính phủ Lào cần điều tra ngay lập tức và công bằng vụ sát hại nhà hoạt động chính trị nổi tiếng Anousa “Jack” Luangsuphom ở thủ đô Viêng Chăn, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm nay cho biết.

Vào ngày 29 tháng 4 năm 2023, lúc 10:39 tối, một tay súng không rõ danh tính đã bắn Anousa, 25 tuổi, hai phát vào mặt và ngực, khi anh ta đang ngồi trong một quán cà phê ở quận Chanthabouly của Viêng Chăn. Anh ta chết trên đường đến bệnh viện. Vụ nổ súng được camera an ninh của quán cà phê ghi lại. Chính quyền Lào vẫn chưa công bố một cuộc điều tra về cái chết của Anousa mặc dù các phương tiện truyền thông trực thuộc chính phủ đã đưa tin về vụ việc.

Elaine Pearson, giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết: “Vụ sát hại dã man một nhà hoạt động chính trị trẻ nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Viêng Chăn gửi một thông điệp ớn lạnh rằng không ai ở Lào chỉ trích chính phủ được an toàn”. “Chính phủ Lào nên khẩn trương tiến hành một cuộc điều tra đáng tin cậy và công bằng về cái chết của Anousa và đưa ra công lý tất cả những người chịu trách nhiệm.”

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết Anousa là một trong số ít người ở Lào thường xuyên và công khai bày tỏ quan điểm chỉ trích chính phủ Lào. Ông là quản trị viên của trang Facebook Bàn phím Kub Kluen Duay (Driven By Keyboard), một nền tảng phổ biến để người dân ở Lào và nước ngoài bày tỏ quan điểm bất đồng về chính phủ Lào, bao gồm cả tham nhũng và đàn áp các quyền tự do cơ bản.

Anousa đã sống sót sau vụ nổ súng và hiện đang được điều trị y tế tại một bệnh viện ở Viêng Chăn, Lào.

Chính quyền Lào từ lâu đã thất bại trong việc ngăn chặn hoặc đáp trả thỏa đáng các cuộc tấn công chống lại những người chỉ trích chính phủ, những người bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động chính trị. Trong số đó có vụ mất tích cưỡng chế của Sombath Somphone, một nhà lãnh đạo xã hội dân sự đã bị cảnh sát tạm giữ ở Viêng Chăn vào năm 2012 và hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Ngay cả những nhà hoạt động đã chạy trốn khỏi cuộc đàn áp ở Lào để sang các nước láng giềng cũng không được an toàn. Od Sayavong, một nhà hoạt động người Lào sống ở Bangkok, Thái Lan, đã mất tích từ tháng 8 năm 2019. Vào ngày 1 tháng 10 năm 2019, Nhóm Công tác của Liên Hợp Quốc về Mất tích do Cưỡng bức hoặc Không Tự nguyện và ba báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về trường hợp của Od.

Pearson nói: “Sự thờ ơ rõ ràng của chính phủ Lào đối với việc giết hại trắng trợn một nhà hoạt động chính trị giữa ban ngày cho thấy đất nước ngày càng trượt dài vào tình trạng vô luật pháp. “Các chính phủ tài trợ, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức đa phương nên công khai thúc ép các nhà lãnh đạo Lào điều tra vụ sát hại Anousa và đưa ra câu trả lời về lý do tại sao nhà hoạt động quyết tâm này lại phải trả giá bằng mạng sống cho lòng dũng cảm của mình.”

https://www.hrw.org/news/2023/05/03/laos-activist-gunned-down-vientiane