Lãnh đạo tình báo Đức lo ngại tin tặc Nga tấn công bầu cử

0
26
Ảnh minh họa REUTERS/Kacper Pempel/Illustration
Ít ngày trước thượng đỉnh G20 tại Hambourg, với sự tham dự của tổng thống Nga, bộ Nội Vụ Đức bày tỏ lo ngại có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc bầu cử Quốc Hội Đức, ngày 24/09/2017 sẽ là đối tượng tấn công của tin tặc Nga.
RFI

Theo AFP, trả lời báo giới ngày 04/07/2017, lãnh đạo cơ quan tình báo nội địa, Hans-Georg Maassen, khẳng định Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử. Theo ông Hans-Georg Maassen, có thể tổng thống Nga Putin « sẽ vui mừng với việc một lãnh đạo khác » kế nhiệm thủ tướng Merkel.

Phát biểu nói trên được đưa ra nhân dịp giới thiệu cơ quan phản gián Đức – tên gọi chính thức là Cơ Quan Bảo Vệ Hiến Pháp Đức – công bố báo cáo thường niên. Báo cáo nhấn mạnh đến việc « email cá nhân » có thể bị xâm nhập, « các thông tin nhạy cảm » của các chính trị gia Đức bị đánh cắp và thông tin có thể bị phổ biến « vào bất cứ lúc nào ».

Theo lãnh đạo tình báo Đức, các vụ tấn công tin tặc có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức, trong đó có những hình thức rất « cổ điển như bóp méo thông tin, với các lời lẽ dối trá, những sự thật nửa vời, nhằm tác động đến công luận ». Theo ông Hans-Georg Maassen, cần phải đối phó lại các tấn công này với « thái độ điềm tĩnh, tái lập sự thật ».

Lãnh đạo tình báo Đức nhắc lại các cuộc tấn công tin học trong hai năm 2014 và 2015 nhắm vào Hạ Viện Đức, mà Nga bị nghi là thủ phạm. Vụ này hoàn toàn im ắng kể từ đó đến nay, nhưng theo ông Hans-Georg Maassen, một phần các thông tin bị đánh cắp có thể được công bố trong những tuần tới.

Tình báo Đức nhiều lần cáo buộc Matxcơva đứng sau các vụ tin tặc với mục tiêu lấy cắp thông tin hoặc phá hoại, cụ thể là trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, chống lại ứng cử viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton, hay trong cuộc tranh cử tổng thống Pháp đầu năm 2017, khi hàng nghìn trang tài liệu của ê kíp tranh cử của tổng thống tương lai Emmanuel Macron bị đưa lên mạng ngay trước vòng hai cuộc bầu cử. Nga thường xuyên bác bỏ cáo cuộc này.