Làng Nhô – Kịch bản cần được viết lại. 

0
11
Bức truyền thần trên ban thờ nhà bác Khải.

Le Dung Vova 

16 tháng 7, 2020

1. Trí thức Trịnh Khải : quê quán Khả Phong, Kim Bảng Hà nam, Giảng viên Phát dẫn điện tại Đại học Hàng hải Hải phòng. 

 2 . Diễn viên vào vai Trịnh Khả trong phim truyền hình Làng Nhô. 

 Xem tướng thì rõ đâu là kim cương, đâu là cứ.t ngay !

—————————-

   Sau khi đăng tut trên để xem bạn face có ai biết gì về các nhân vật trong ảnh không thì thấy chỉ số ít biết mà cũng chỉ biết qua phim truyền hình VTV có tên Làng Nhô. Đôi khi phải dùng phép thử  để xem cộng đồng có mấy người biết rõ về câu chuyện liên quan đến họ. 

  Và đây là câu chuyện do đích thân Vova viết : 

 Làng Nhô – Kịch bản cần được viết lại. 

Chúng tôi đến làng Nhô ( tên trong phim ), tên thật ( để khán giả nhắc xem có ai biết không ), xã Khả Phong, thuộc Kim Bảng Hà nam vào đầu năm 2019. 

 Khi anh em CHTV chúng tôi đến đầu làng, hỏi thăm thì được người  dân nhiệt tình dẫn đường, chỉ tận nhà bác Trịnh Khải, ngôi nhà nằm trong con ngõ nhỏ giữa một  làng đông đúc, chật chội. 

 Vào đến cửa nhà, thấy bề bộn đồ hàng may mặc, biết nhà có người làm gia công hàng may, chắc con cháu của bác ấy làm, tôi nghĩ vậy. 

 Một cậu chừng ba mươi tuổi tóc cua ra cửa khi thấy tôi bước vào hỏi : xin hỏi đây có phải nhà bác Khải không em ? 

 Cậu thanh niên kia nhìn tôi xong gật đầu, mời các anh chị vào trong nhà. 

  Bước vào nhà bất kỳ ai, thói quen tôi hay nhìn đầu tiên là Ban Thờ,  thường chắp tay chào và xin phép Thổ Công, Gia Tiên  trước đã.

 Đập vào mắt tôi là bức ảnh đen trắng trong khung A4, tôi hỏi cậu thanh niên kia : em ơi ảnh kia là của ai vậy ?

 Cậu ta giới thiệu : ảnh Bố em đó,  em là con trai, vợ em kia ( chỉ cô đang dọn đống hàng may đầy khắp gia nhà trong và một góc gian ngoài phòng khách ). Cậu đứng lên ghế salon lan, lấy khung  ảnh xuống và để xuống bàn . Bỗng dưng tôi thấy một luồng khí như thổi xoay quanh đầu mình, tôi nhìn vào khung ảnh và xem từng nét trên đó. 

 Cậu con trai Bác Khải tháo bức ảnh ra, lấy từ phía sau ra một tờ giấy nhỏ, đưa tôi – đây là thư của Bố em và cậu ta sụt sịt khóc.

Thư bác Trịnh Khải viết gửi gia đình trước khi bị xử bắn.

 Tôi xin phép được chụp ảnh bằng chiếc  I phone 6 để lưu lại.  Sau đó mới giới thiệu : anh em chúng tôi bên Ứng Hoà, cũng gần đây ( chỉ cách 20 km ), về quê và tìm thăm nhà bác Khải để hỏi thăm gia đình và  bà con làng xóm vài điều. Cậu con bác Khải cho biết : cậu là con trai thứ hai, còn một anh đã mất ( chuyện nói phần sau), chị gái lớn nhất nhà thì đang ở nhà riêng ngoài mặt đường, lối vào xã này.  Nếu các anh chị muốn ra gặp thì em dẫn ra nhà chị ấy … ồ tốt quá, vậy là cả nhóm đi. Chỉ dăm bảy trăm mét là đến rồi.

 Một ngôi nhà ba hay bốn tầng tôi không nhớ rõ, mặt tiền rộng chừng 6 hay 7 m, xe tải ghé sát cửa vách kính lớn  được. 

 Vào nhà là bộ bàn ghế gỗ khá lớn, nhà rất giống như của một chủ doanh nghiệp xây dựng hay kinh doanh hàng hoá gì đó. 

 Một cô chừng 40 xuống cầu thang từ tầng 2. Cậu em nhanh nhẩu giới thiệu chúng tôi. Cô ấy rót nước mời mọi người.

 Tôi hỏi thăm và cô ấy cho biết : cô là con gái lớn của bác Khải, hiện đang làm doanh nghiệp  dệt may tại đại phương. Hỏi về câu chuyện của bác Khải, cô cho biết : chuyện lâu rồi, khi đó chúng tôi còn nhỏ cả, tôi chỉ chục tuổi, còn hai đứa em nhỏ. 

16.7.2020

 Đang viết tiếp …

 Dạo đó các con chỉ biết bố bị bắt đi, giam trong nhà tù Ba Sao và một hôm có người nhắn về là Bố bị xử bắn, gia đình cũng không được gặp, quần áo và thư được ai đó chuyển về cho gia đình.  Con gái bác Khải cho biết. 

  Tôi hỏi : vậy những người dân cùng bị bắt với bác dạo ấy, những cán bộ thời đó sau đó ra sao ? 

 Một vài người dân bị tù, có người chết. Cán bộ địa phương sau đó bị bắt đi tù nhiều, còn lại bệnh tật, con nghiện và nói chung không ra gì cả. 

 – Vậy em có muốn nhờ Luật sư hay ai đó làm rõ việc của Bố em hay không ? 

  Cô ngập ngừng : chuyện cũng lâu quá rồi, người dân ở đây đều biết Bố em không làm gì vi phạm pháp luật cả, việc dân tố cán bộ tham nhũng, chiếm đất đai thì thanh tra đã rõ và bắt cán bộ địa phương sau đó. Bố em là người hiểu biết pháp luật, chỉ tư vấn cho bà con các qui định về luật pháp, bố em biết sử dụng máy tính, có thể giúp đơn từ hồ sơ. Họ vu cho bố em kích động dân, xúi bẩy dân, lối sống xấu xa như phim ảnh họ dựng như vậy đều bịa đặt, bôi nhọ bố em, dân ở đây làng trên xã dưới  đều biết hết. 

 Giờ em cũng không muốn lục lại chuyện này, vài năm trước có mấy anh về hỏi rồi viết báo không đúng như em đã chia sẻ, em mất lòng tin vào mấy người làm báo chí ..

 – Em có muốn anh đưa câu chuyện này, phát sóng trực tiếp lên Face và các trang mạng xã hội, anh và em ngồi chia sẻ trực tiếp không ? 

 Để em suy nghĩ thêm. 

– Ok, anh tôn trọng các quyết định của em, khi nào cần thì gọi anh, anh cách nhà em cũng vài chục phút thôi. 

 Chúng tôi chào hai con của Bác Khải và ra về. 

 ——

 Con trai lớn của bác Khải : sau khi bác bị xử bắn tại Ba Sao thì còn vài người dân tiếp tục đi đến các cơ quan trung ương để tố cáo cán bộ tham nhũng, chiếm đất, con trai bác cũng đã tập hợp hồ sơ và đi kêu oan cho Bố. Anh luôn bị các thế lực hắc ám đeo bám, cản trở. 

 Một hôm đi qua khu gần Vực Vòng, anh bị tông xe và tử vong khi cặp hồ sơ vẫn luôn mang theo. 

 Bác Trịnh Khải : du học bên Nga ngành phát dẫn điện, về giảng dạy tại ĐH Hàng Hải Hải phòng và về quê sống những năm 1990.

 Dân huyện nơi ông ở thời đó tố cáo cán bộ tham nhũng, chiếm đất đai của công, dân lên tận trung ương tố cáo. 

 Ông Khải vốn hiểu biết luật, biết máy tính nên thường tư vấn cho dân như vai trò của các luật sư hay người biết luật. Người dân cho biết : ông rất hiểu biết, nhã nhặn, luôn giúp đỡ người dân khi cần tìm hiểu về các vấn đề liên quan pháp luật. 

 Còn nếu ai đã xem phim VTV thời 1997  thì chắc rõ rồi,  khỏi viết thêm.

Diễn viên đóng vai Trịnh Khả trong phim Làng Nhô. Diễn viên này là đại tá CA, chuyên đóng vai lưu manh , tham nhũng, nham hiểm, ác độc ..?

Kết : 

 Cuộc đời có nhân quả, kẻ nào bịa đặt, vu khống, bôi nhọ người Công chính thì kẻ đó sớm muộn cũng gặp hoạ, chỉ sớm hay muộn mà thôi. 

 Bạn nào muốn về Kim Bảng du lịch, ghé Khả Phong hỏi nhà bác Trịnh Khải thì dân chỉ tận nhà. 

Vova.

7.2020

https://www.facebook.com/AlfonsoVova/posts/pfbid02zBnckQmneHgNkRhvjS4oq2Th8XBEG58oib7kZo8hiVSiGQyx8mTcQ89BDRswTzhnl