Kiêu ngạo cộng sản và kinh tế thị trường định hướng XHCN chống dịch như thế nào?

0
0

TIẾNG DÂN

Jackhammer Nguyễn

18-7-2021

Kiêu ngạo cộng sản

Người cộng sản rất kiêu ngạo, từ Đông sang Tây, từ Bắc tới Nam. Họ kiêu ngạo cho tới khi hệ thống của họ sụp đổ thê thảm. Thế nhưng, sau khi hệ thống đó sụp đổ, những phiên bản cộng sản còn lại ở Đông Á còn lại vẫn vô cùng kiêu ngạo. Xin không nói về cái gọi là “Juche” cực kỳ quái dị của Bắc Hàn, hai nước cộng sản có vẻ thức thời là Trung Quốc và Việt Nam cũng rất kiêu ngạo. Mới đây ông Tập Cận Bình phùng mang trợn mắt dọa là ai đụng vào nước ông sẽ bị đập bể đầu.

Những người cộng sản Việt Nam không dữ dằn như hai người anh em phía Bắc, nhưng cũng vô cùng cao ngạo. Sự cao ngạo của họ lúc lên lúc xuống từ khi họ chiến thắng năm 1975 đến nay, nhưng không dứt.

Sau khi chiến thắng, họ cho rằng họ là “lương tâm thời đại”. Sau khi “lương tâm thời đại” bị ăn độn bằng khoai mì, thì họ im lặng một thời gian cho đến khi họ đành chấp nhận kinh tế thị trường, đạt được sự tăng trưởng kinh tế thì họ lại gáy tiếp. Và tiếng gáy của họ rõ to trong hơn một năm qua, sau khi họ chận dịch Covid-19 thành công hồi đầu năm 2020. Họ bảo, nào là họ là “cường quốc” (sic) trong chuyện chống dịch, nào là người nước ngoài mơ chuyện đến Việt Nam để sống, vì Việt Nam chống dịch tốt quá…

Giữa tháng 7/2021, thành Hồ đối diện với nguy cơ đổ vỡ hệ thống y tế vì có đến hơn 2000 người nhiễm virus mỗi ngày.

Ảnh minh hoạ st internet

Sự kiêu ngạo cộng sản đã dẫn đến sự đổ vỡ này. Vì kiêu ngạo họ đã không hiểu rằng dịch bệnh chỉ có thể chấm dứt khi có thuốc ngừa. Từ đó họ nghĩ rằng, bộ máy công an của họ có thể chống dịch được bằng cách chăng dây khắp nơi cô lập các khu phố. Họ nghĩ rằng họ dùng công an để kiểm soát giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính, và không biết rằng chỉ vài giây sau khi xét nghiệm âm tính, người ta có thể đã dương tính với virus.

Vì kiêu ngạo họ tập trung dân chúng đi bầu cử quốc hội để trang trí, không khác gì thủ tướng dân túy Modi bên Ấn Độ cho tập trung cả triệu người để đạt mục tiêu chính trị trong các lễ hội Ấn giáo.

Vì kiêu ngạo họ không quan tâm đến chuyện tìm mua thuốc chủng ngừa, để đến khi dịch bùng phát thì các nhà sản xuất không còn thuốc để bán cho họ sớm nữa.

Vì kiêu ngạo họ thật sự tin rằng năng lực khoa học của họ có thể tìm ra thuốc chủng, điều mà những cường quốc Á châu Thái Bình Dương về khoa học là Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc không dám mơ tới.

Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Cái tiêu đề này, một mặt được các nhà lãnh đạo Hà Nội tán dương nhiệt liệt suốt hàng chục năm qua, mặt khác nó bị nhiều nhà chỉ trích chế nhạo, xem nó là đầu gà đuôi vịt.

Nếu ta ép mình hiểu cho tốt ý nghĩa của tiêu đề đó, thì là một ý tưởng tốt, một mặt cho phát triển kinh tế thị trường, mặt khác tạo ra hệ thống an sinh xã hội (xã hội chủ nghĩa) như nhiều quốc gia dân chủ phương Tây vẫn có.

Nhưng hiện thực xã hội Việt Nam hiện nay cho thấy một bức tranh khác hẳn, đó là hệ thống an sinh xã hội yếu kém, bên cạnh hệ thống giáo dục và y tế trục lợi tối đa. Hệ thống này lộ rõ ràng trong cuộc khủng hoảng dịch Covid hiện nay.

Thay vì phải có một ngân quỹ quốc gia của một hệ thống gọi là “xã hội chủ nghĩa” để đương đầu với thiên tai dịch bệnh, nhà nước cộng sản Việt Nam lại kêu gọi dân chúng đóng góp.

Cái gọi là “xã hội hóa” giáo dục và y tế thật sự là một loại chủ nghĩa tư bản hoang dã mà nhiều người đã chỉ trích bấy lâu nay, nay lộ hình mồn một trong việc một bệnh viện tại An Giang đưa bảng giá “tiêm ngừa Covid dịch vụ”, giữa lúc cuộc khủng hoảng quốc gia đang bùng phát. Nguy cơ các “đại gia” dược phẩm cạnh tranh nhau nhập khẩu thuốc, mất kiểm soát về giá cả và thuốc giả là có thật.

Chủ nghĩa tư bản hoang dã này phá vỡ cả hệ thống quản lý tập trung của nhà nước “chuyên chính”, làm cho mỗi địa phương chống dịch mỗi khác, quy định này chồng chéo lên nghị định nọ. Tại quốc gia có cơ cấu phân quyền rất lớn như nước Mỹ, mà để đối phó với đại dịch, những nguồn lực lớn vẫn phải tập trung vào các cơ quan liên bang như Cơ quan phòng dịch (CDC), Cơ quan chống hiểm họa (FEMA)…

Từ khi thành phố Sài Gòn bị phong tỏa, những lời lẽ kiêu ngạo, những “chỉ đạo” vô nghĩa đậm tính tuyên truyền của các quan chức Đảng và nhà nước có giảm bớt. Hy vọng rằng đại dịch Covid là cơ hội để những người cầm quyền tại Việt Nam rút ra hai bài học lớn, đó là bỏ thói kiêu ngạo cộng sản (bỏ luôn ý thức hệ cộng sản càng tốt) và củng cố hệ thống an sinh xã hội của mình.