Iran nã tên lửa vào thành trì của Daech tại Syria

  0
  699
  Truyền hình Nhà nước Iran phát hình ảnh tên lửa được phóng đi nhắm vào các cơ sở của Daech tại vùng Deir Ezzor, Syria, ngày 18/06/2017. IRIB TV / AFP

  Thông tín viên Siavosh Ghazi từ thủ đô Teheran cho biết thêm :

  “Theo truyền thông Iran, tổng cộng 6 hỏa tiễn Zolfaqar được bắn đi, nhắm vào một căn cứ chỉ huy và tập trung quân của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo trong vùng Deir Ezzor, miền đông Syria. Những tên lửa này được phóng đi từ một trung tâm đặt ở phía tây lãnh thổ Iran. Đài truyền hình Nhà nước cho thấy hình ảnh tên lửa bay ngang qua lãnh thổ Irak, trên hành trình 650 cây số.

  Lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa khẳng định chiến dịch này nhằm đáp trả hai vụ tấn công khủng bố ngày 07/06 nhắm vào Nghị viện Iran và lăng giáo chủ Khomeiny ngay tại thủ đô Iran, làm 17 người chết. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo nhận là tác giả hai vụ tấn công nói trên.

  Cho tới nay, Iran luôn yểm trợ chính quyền Damas qua việc gửi cố vấn quân sự và quân tình nguyện sang Syria để chiến đấu chống quân nổi dậy và quân thánh chiến Hồi Giáo. Nhưng đây là lần đầu tiên chính quyền nước này bắn tên lửa từ lãnh thổ Iran sang Syria.

  Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Ả Rập Xê Út và chỉ hai ngày sau khi Thượng Viện Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào chương trình hạt nhân của Iran cũng như chính sách của Teheran trong khu vực, đặc biệt là đối với Irak và Syria.”

  Không quân Hoa Kỳ bắn rơi một phi cơ của quân đội Syria

  Theo AFP, ngày 18/06/2017, một chiến đấu cơ của Hoa Kỳ thuộc liên quân quốc tế chống Daech tại Syria và Irak đã bắn hạ một phi cơ của quân đội Damas trong khu vực miền bắc Syria.

  Thông tin trên do quân đội Syria loan báo và đã được Washington xác nhận. Thông cáo của sở chỉ huy liên quân quốc tế chống Daech cho biết chi tiết : « Vào hồi 18h43, giờ địa phương (17 giờ 43 GMT), một máy bay của quân đội Syria loại SU-22 đã ném bom gần khu vực của Lực Lượng Dân Chủ Syria (FDS) ở phía nam Tabqa. Căn cứ theo các cam kết của chúng tôi, và quyền tự vệ chính đáng của liên quân (chống Daech), phi cơ nói trên đã bị chiến đấu cơ Mỹ, F/A-18 E Super Hornet bắn hạ ngay lập tức ».

  Vẫn theo liên quân quốc tế chống Daech, hai giờ trước đó, các lực lượng của chính phủ Bachar al-Assad đã tấn công các chiến binh của FDS ở phía nam Tabqa và đã gây tổn thất đáng kể cho Lực Lượng Dân Chủ Syria, liên quân Ả Rập – Kurdistan, được Hoa Kỳ và đồng minh vùng Vịnh yểm trợ. Tuy nhiên, liên quân khẳng định không tìm cách tấn công chế độ Syria, quân đội Nga hay các lực lượng thân chế độ Damas, nhưng họ không ngần ngại tự vệ cũng như bảo vệ những đối tác trước các đe dọa.

  Matxcơva hôm nay thông qua lời thứ trưởng Ngoại Giao Nga, Serguei Riabkov, được hãng tin Nga Tass trích dẫn, đã lên án vụ không quân Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Syria là « hành động xâm lược » và tố cáo Washington « đang hỗ trợ khủng bố » tại Syria.