GIẢNG VIÊN ÂM NHẠC ĐẶNG ĐĂNG PHƯỚC

0
3
GIẢNG VIÊN ÂM NHẠC ĐẶNG ĐĂNG PHƯỚC
Ông Đặng Đăng Phước sinh năm 1963, tại Huế. Ông Phước từng phục vụ trong quân đội Việt Nam và đóng quân tại Lào trong 4 năm.
Năm 1993, ông tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Huế sau đó làm giảng viên âm nhạc trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Năm 2012, ông bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội, tranh đấu cho nhân quyền và trở thành một tiếng nói mạnh mẽ chống tiêu cực cũng như phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam.
Ông Phước là người tận tụy, đôn hậu, được đồng nghiệp và học trò yêu mến. Hàng tháng, ông dành một khoản tiền trong đồng lương ít ỏi để gây quỹ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo. Ông cũng dành sự quan tâm đặc biệt và giúp đỡ những người khốn khó, nhất là các Thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà.
Chỉ vì cổ vũ cho các giá trị dân chủ, tranh đấu cho quyền làm người và lên án bất công mà ông Đặng Đăng Phước bị quy tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Ông bị bắt ngày 8/9/2022 và bị kết án 8 năm tù giam, 4 năm quản chế trong một phiên tòa diễn ra tại Đắk Lắk hồi tháng 6 năm 2023.
Khi được hỏi về cuộc sống đời thường, bà Lê Thị Hà cho biết chồng bà sống giản dị, thích làm việc nhà và đặc biệt “gói bánh Chưng, bánh Tét ngày Tết rất khéo”.
Hai ông bà có hai người con đều đang học đại học. Bà Hà nói rằng bà “bàng hoàng và đau đớn vì bản án của chồng” nhưng tin rằng ông vô tội và luôn tự hào vì những gì ông làm.