Em ráng (chạy) đoạt huy chương kỳ này để có tiền mua sữa cho con… 

0
4
VĐV Judo Nguyễn Thị Như Ý

Nhân Tuấn Trương

Trong mọi trò chơi thể thao ở Thế vận hội (Olympic Games) hay ở các vùng như Đông nam Á (Southeast Asian Games – SEA Games), mọi huy chương vàng có cùng giá trị như nhau. Các môn “điền kinh” chạy bộ, nhảy cao, nhảy xa, phóng lao, ném tạ, bơi lội… là “xương sống” của các cuộc thi (thuộc về Olympic). Túc cầu chỉ là phần “phụ”, mới thêm vào sau này. 

Mỗi nước khích lệ lực sĩ (vân động viên) của mình bằng một số tiền thưởng. Singapour, Đài loan, Indonesia… là các quốc gia Châu Á tặng  có tiền thưởng cao nhứt (Singapour: 700.000 $, Đài loan 600.000 $, Indonesia: 350.000 $)… TQ: 30.000 $, Mỹ : 25.000…). Đặc biệt Anh quốc không có thông lệ thưởng tiền cho lực sĩ nước mình.

Ý nghĩa của “huy chương” ở các cuộc chơi này là việc  “chứng minh” sự vượt trội về thể lực, về “tinh hoa” của “dân tộc” (nation) này đối với dân tộc khác. Cuộc chơi này khác với các cuộc chơi tầm “quốc gia”, như về túc cầu (bóng đá)… nhằm chứng minh tính “thiện nghệ”, chuyên nghiệp của đội tuyển “quốc gia”. 

Khác nhau giữa hai cuộc chơi, một bên là “a ma tơ”, không chuyên nghiệp, một bên là “nghề nghiệp”.

VN thưởng bao nhiêu tiền cho các lực sĩ (vân động viên) đoạt huy chương vàng SEA Games ? 

Không biết! 

Đọc trên Facebook có người kể nữ lực sĩ VN trả lời phỏng vấn báo chí (đại khái) rằng: em ráng chạy để đoạt huy chương kỳ này để có tiền mua sữa cho con 

Nghe xong thật là “đau tim”.

Trong cuộc thi SEA Games, huy chương vàng đội banh hay huy chương vàng chạy bộ đều có giá trị như nhau. 

Trong khi hai đội banh giành huy chương vàng thì được thủ tướng tiếp đón nồng hậu, thưởng xe, thưởng tiền… Những vận động viên “vô danh” khác ôm huy chương vàng lủi thủi trong “bóng tối”. Mới đó mà họ đã bị lãng quên. 

Nên biết đội banh U22 tham dự SEA Games không phải là đội tuyển “quốc gia”. Để ý các trận đấu khán giả các nước khác, ngoài VN, không mấy người theo dõi (và không có truyền hình quốc tế nào quan tâm). Vì giá trị của giải này quá thấp, so với “Á vận hội” hay các giải “quốc gia” khác (như giải Á Châu, giải Thế giới…). 

Nhấn mạnh: Trong SEA Games “Huy chương vàng của đội banh và huy chương vàng của lực sĩ chạy bộ có giá trị ngang nhau”.

Những lực sĩ tài ba của VN hiển nhiên cảm thấy bị tổn thương danh dự. Các quốc gia Singapour, Indonesia… sẵn sàng trải thảm “vàng” rước các bạn này về để gắn quốc tịch.  

Hiện tượng “cuồng” của người hâm mộ thường thấy trên thế giới. Nhưng trên bình diện quốc gia người lãnh đạo phải có lối ứng xử khác. Tiếp tục bạc bẽo như vầy thì kỳ tới không ai muốn bỏ sức ra thi đấu nữa. Dĩ nhiên ngoại trừ những bà mẹ có con nhỏ thiếu tiền mua sữa!

(12-12-2019)