Dược phẩm nào VN Pharma nhập nhưng bị cấm lưu hành?

0
72
HOANG DINH NAM Bao nhiêu bệnh viện, nhà thuốc Việt Nam đã nhập thuốc của VN Pharma?
BBC

Liên quan đến có buộc nhập thuốc ung thư kém chất lượng của ông Nguyễn Minh Hùng, VN Pharma đã nhập lậu một lượng lớn thuốc “kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.”

Đây là những loại thuốc gì? Chỉ định chữa trị cho những căn bệnh nào?

VN Pharma: phát triển nhanh, sụp đổ cũng nhanh

Chủ tịch VN Pharma ‘bị cáo buộc buôn lậu’

‘Khởi tố’ Chủ tịch VN Pharma

VN bắt giám đốc ‘trúng thầu hàng trăm tỷ’

Capecitabine – thuốc hóa trị liệu ung thư

Trong đó, đề cập đến nhiều nhất là thuốc Capecitabine 500mg, hay VN Pharma gọi là H-Capita 500mg Caplet.

Capecitabine
Capecitabine hay còn được biết đến dưới tên Xeloda thường được dùng để chữa trị bệnh ung thư vú, trực tràng, dạ dày ở các nước Phương Tây

Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc 9.300 hộp VN Pharma nhập về hồi tháng 4/2014 chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

VnExpress trích dẫn Sách Dược lực học do Đại học Y Dược TP HCM nhận định chất capecitabine để điều trị một số loại ung thư như vú, đại tràng, trực tràng, dạ dày.

Cơ chế hoạt động của thuốc là làm chậm hoặc ngăn sự tăng trưởng các tế bào ung thư và giảm kích thước khối u. Tuy nhiên, thuốc làm giả hoặc không đủ hàm lượng theo quy định của nhà sản xuất sẽ không đảm bảo công năng, sẽ ảnh hưởng hiệu quả điều trị của bệnh nhân.

Theo thông tin trên trang web của Trung tâm nghiên cứu Ung thư của Anh Quốc, capecitabine là một loại thuốc thường được dùng trong phương pháp hóa trị liệu ung thư.

Bệnh nhận uống thuốc hai lần một ngày, sáng và tối. Và thường sử dụng thuốc trong một chu kỳ kéo dài hơn ba tuần, hoặc trong nhiều tháng.

Lô thuốc hơn 9.000 VN Pharma được nhập về từ tháng 4 nhưng Cục Quản lý Dược không phát hiện cho đến tháng 8, và việc tiến hành bắt giữ ông Nguyễn Mình Hùng không xảy ra cho đến tháng 9/2014.

Hồi 10/2014, VN Pharma xác nhận mặt hàng H-Capita caplet 500 mg đã bị Cục Quản lý dược niêm phong ngay sau khi công ty nhập hàng về Việt Nam, báo Pháp luật đưa tin.

WikiMed.vn
Trang WikiMed.vn vẫn cung cấp thông tin dược liệu về thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin của VN Pharma

Thuốc kháng sinh

Theo công văn 522 hôm 19/9/2014, Cục Quản lý Dược ra quyết định rút mặt hàng dược phẩm do VN Pharma nhập khẩu khỏi danh sách lưu hành tại Việt Nam, gồm thuốc dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch với các hàm lượng khác nhau, H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin.

thuvienphapluat.vnthuvienphapluat.vn
Giới chức nêu danh sách bảy loại kháng sinh do VN Pharma nhập khẩu bị cấm lưu hành vào 9/2014

H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin là hai loại thuốc kháng sinh tổng hợp.

H2K Levofloxacin, chuyên chỉ định cho các bệnh như viêm xoang cấp, đợt cấp viêm phế quản mãn, viêm phổi cộng đồng, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn da, bệnh than.

Trong khi đó H2K Ciprofloxacin, chuyên chỉ định cho nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng và các bệnh như viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm xương – tủy, viêm ruột vi khuẩn nặng…

VN Pharma bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10/2011, nhưng nhanh chóng thắng thầu, giành được các hợp đồng khổng lồ với các bệnh viện và cơ sở y tế lớn.

LEAVE A REPLY