Donald Trump – Cuộc tấn công từ trong nội bộ đảng Cộng Hòa

0
131
US-Präsident Trump bei einem Wahlkampfauftritt in Tulsa, Oklahoma, im Juni Foto: Leah Millis/ REUTERS

Tiến C. Nguyễn

Tình hình chính trị Mỹ càng gần đến ngày bầu cử 03.11.2020 càng trở nên căng thẳng. Lo sợ bị thất cử lần này khiến ông Donald Trump có những hành động cũng như tuyên bố giật gân như không chấp nhận kết quả bầu cử, chỉ trích việc bỏ phiếu vắng mặt bằng thư, thay thế tổng giám đốc và một số giới chức cao cấp trong bưu điện Mỹ USPS. Ông tổng giám đốc bưu điện mới Louis De Joy sau khi nhậm chức đã đi chuyển và dẹp bỏ bớt các thùng thư công cộng ở nhiều tiểu bang khiến quốc hội phải thành lập ủy ban điều tra.

Những việc làm vi phạm hiến pháp của ông Donald Trump, bộ trưởng tư pháp William Barr trong gần 4 năm qua đã khiến cho làn sóng chống đối ông nổi lên mạnh mẽ, chẳng những từ trong dân chúng, đảng Dân Chủ, ngay trong nội bộ đảng Cộng Hòa cũng có rất nhiều những lời kêu gọi, những hoạt động từ các cá nhân, tổ chức tìm cách gây bất lợi, ngăn cản việc tái đắc cử của ông trong ngày 03.11.2020.

Điển hình nhất là The Lincoln Project, thành lập cuối năm 2019, có mục đích ngăn chận ông Donald Trump ngồi tiếp 4 năm nữa trong tòa Bạch Ốc. The Lincoln Project là một ủy ban hành động gồm những người cựu cũng như hiện tại là đảng viên trong đảng Cộng Hòa, có 8 người gồm luật sư Conway có vợ là Kellyann Conway hiện đang là cố vấn truyền thông cho ông Donald Trump, bẩy người khác là Steve Schmidt, John Weaver, Rick Wilson; Jennifer Horn, Ron Steslow, Reed Galen, Mike Madrid. Một số người trong nhóm này từng là chiến lược gia, cố vấn trong các ủy ban tranh cử của đảng Cộng Hòa các đời tổng thống trước.

Tháng 04.2020, The Linclon Project lên tiếng công khai yểm trợ cho ông Joe Biden ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, đối thủ của ông Trump. Điều này như một cái tát thật mạnh vào mặt ông Donald Trump và các thành viên đảng Cộng Hòa ủng hộ ông.

Một đoạn phim video do The Lincoln Project thực hiện cho thấy những bao đựng xác người, những góc phố bỏ hoang với những con đường nơi các tiệm buôn đóng cửa im lìm trong tiếng nhạc chiêu hồn của các đám tang. Một giọng nói to phát ra từ một người đàn ông: “-Dưới sự lãnh đạo của Donald Trump, đất nước chúng ta yếu đuối hơn, bệnh hoạn và nghèo nàn hơn”.

Phản ứng của tổng thống Trump như thế nào chúng ta đã thấy, ông đánh giá nó khá nghiêm trọng khi viết trên Twitter: “ Họ toàn là những kẻ thua cuộc. The Lincoln Project là một sự nhục nhã”. Tuy nhiên thật rõ ràng, Trump không thể phủ nhận video đã nói về ông.

Steve Schmidt, người lãnh đạo ủy ban tranh cử cho cố TNS John McCain, đồng thời là một trong những người thành lập The Lincoln Project nói: ”-Chúng tôi biết Donald Trump làm việc ra sao và chúng tôi biết cách để khiến ông ta nổi giận.”

*****

Trong một thời gian dài, những người chống đối ông Trump trong đảng Cộng Hòa – những người được gọi là Không bao giờ ủng hộ Trump – đã bị chế diễu, kể cả những người nổi tiếng nhu John Kasick cựu thống đốc bang Ohio hay Colin Powell, cựu bộ trưởng ngoại giao thời ông George Bush, họ có quá ít ảnh hưởng trong đảng Cộng Hòa.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng vì cơn đại dịch Sars-CoV2 đã thay đổi tất cả. Sự đánh giá tích cực ông Trump từ những người Cộng Hòa trung thành ngay càng giảm sút. Phong trào chống lại Donald Trump ngày càng lôi kéo được nhiều người như George Conway.

The Lincoln Project không chờ đợi một sự lôi kéo mạnh mẽ như vậy. “Chính chúng tôi cũng thật sự ngạc nhiên” Sarah Lenti, người điều hành tổ chức cho biết. “Chúng tôi không mong đợi rằng chúng tôi sẽ trở thành một phong trào quần chúng”.

Tại cuộc họp online trên diễn đàn Tòa Thị Chính, 10.000 vé ghi tên tham gia nhanh chóng được phân phát. Video thâu lại sự kiện đưa lên Youtube được hơn 400.000 lượt vào xem. Câu hỏi được đặt ra: -Có phải tất cả những người tham gia sự kiện hay xem video đều không bỏ phiếu cho ông Trump? “ Không hẳn như thế! Chúng tôi có lợi thế hơn các nước như Đức là chúng tôi có thể thu thập dự liệu từ nhiều nguồn hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi biết 1/3 những người ủng hộ chúng tôi, là người Cộng Hòa.

Từ ngày được thành lập trong tháng 12.2019, The Lincoln Project đã thực hiện nhiều video liên tục, công khai phổ biến sự yếu đuối của Donald Trump.

Trump không khỏe mạnh. Trong một video nói trên, người ta có thể thấy Donald Trump run rẩy, bước đi không vững khi bộ một đoàn đường dốc ngăn sau khi đọc diễn văn, nói chuyện với các tân sĩ quan tại trường võ bị West Point. Nhũng phóng viên đưa tin từ tòa Bạch Ốc chẳng lẽ không nhìn thấy sự suy sụp của ông Trump?

Đây là môt sự thật tàn nhẫn mà ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, ông Joe Biden không cho phép mình mắc phải. Cho đến lúc đó, ông Trump đã chế nhạo ông Biden là người già yếu, không đủ sức khỏe, video của The Lincoln Project đã chứng minh ngược lại.

Steve Schmidt nói: ”-Đảng Cộng Hòa luôn vận động bầu cử một cách nghiêm khắc. Cần phải có một người dạy cho tên du đãng ở sân trường học một bài học chẩy máu mũi.”

Schmidt cũng cho biết các cuộc tranh luận trong bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ đã khiến cho Donald Trump và cộng sự viên thật sự lo lắng vì thiếu tập trung trong các vấn đề. Cẩn phải biết rõ chỉ có 3 vấn đề trong cuộc tranh cử này là Trump, Trump và…Trump.

Đến cuối tháng sáu 2020, dự án Lincoln đã quyên góp được gần 20 triệu đô la (18 triệu euro). Phần lớn số tiền quyên góp được sử dụng ở sáu tiểu bang đang tranh chấp: Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Arizona, North Carolina và Florida.

Mike Madrid, một thành viên sáng lập khác của Dự án Lincoln, cho biết: “Có ba nhóm cử tri nhận được thông điệp của chúng tôi. Những người Cộng hòa có bằng đại học, người lớn tuổi và cử tri tôn giáo: “Hiện tại chúng tôi đang thu được kết quả trong cả ba nhóm,” ông nói. “Chỉ cần bốn đến năm phần trăm là đủ để xoay chuyển kết quả bầu cử”.

Còn một nhóm khác nữa nhưng Schmidt không nói tới. Nhóm này thật ra chỉ là 1 người. Thời gian truyền hình cho các quảng cáo của The Lincoln Project luôn được phát đi trước để Trump có thể nhìn thấy chúng ở Washington hay ở Bedminster, nơi có một trong số các sân golf của ông.

Điều đó thật hữu ích. Trong cuộc vận động bầu cử ở Tulsa, Oklahoma, Trump đã nói về chuyện tại sao mình đi chậm trên đoạn đường dốc ở West Point trong 15 phut nhưng đoạn video cho thấy thực tế ai cũng nhìn thấy.

Không đúng! Có đến 64 % người Việt ở Mỹ không nhìn thấy hoặc không muốn nhìn thấy sự thật những gì ông Trump làm.

Nguồn tham khảo:https://www.spiegel.de/politik/ausland/donald-trump-muss-das-lincoln-project-fuerchten-angriff-aus-den-eigenen-reihen-a-59bd0e78-90ac-444e-9f10-462d157f2477?utm_source=pocket-newtab-global-de-DE