Đảng Cộng Hòa phản đối đề nghị hợp tác với Nga chống tin tặc của TT Mỹ

  0
  0
  RFI

  Theo thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio, trên chuyến máy bay trở về Washington, trước báo giới, bộ trưởng Tài Chính Steve Mnuchin đã hết lời ca ngợi thành công của chuyến đi và đặc biệt là sáng kiến nói trên của tổng thống Trump. Tuy nhiên, trên thực tế, tổng thống Mỹ « khó thuyết phục được nội bộ đảng Cộng Hòa ».

  « Chuyên gia Corentin Sellin nhận định :« Liên quan đến các trừng phạt, dù gì đi chăng nữa, tổng thống Trump không muốn ngay lập tức xung đột với các dân biểu Cộng Hòa, chiếm đa số tại Quốc Hội. Cần chú ý là, Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ đang xem xét thông qua một luật nhằm ngăn cản tổng thống đơn phương dỡ bỏ các trừng phạt Nga. Để các trừng phạt được dỡ bỏ phải thông qua Quốc Hội, với các thủ tục phức tạp.

  Trên thực tế, một điều oái oăm là phe Cộng Hòa chiếm đa số tại Quốc Hội rất đối kháng với Matxcơva. Ông Trump không muốn ngoài vấn đề trừng phạt Nga lại còn gặp thêm rắc rối khác với Quốc Hội.

  Thông điệp trên Twitter mới đây về khả năng hợp tác với Nga về an ninh mạng đã khiến một số nghị sĩ Cộng Hòa bất bình. Sáng 09/07, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Graham, tiểu bang Nam Carolina, nhận xét là ý tưởng hợp tác về an ninh mạng với Nga là một điều ngu xuẩn nhất mà ông từng nghe ».