CEO của TikTok bị giới lập pháp Mỹ truy vấn gắt gao

0
7
Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ ngày 23/3/2023

Reuters

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tại phiên điều trần của quốc hội hôm 23/3 cáo buộc TikTok cung cấp nội dung có hại và gây “đau khổ tinh thần” cho người sử dụng trẻ tuổi, chất vấn gay gắt Giám đốc điều hành của ứng dụng do Trung Quốc sở hữu về ảnh hưởng quá mức của công ty đối với thanh thiếu niên.

Dân biểu Cathy McMorris Rodgers, một đảng viên Cộng hòa từ Washington, bắt đầu phiên điều trần với Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew nói chỉ vài phút sau khi tạo tài khoản trên TikTok, thuật toán của ứng dụng này đã khuyến khích các nội dung tự làm hại bản thân và chứng rối loạn ăn uống cũng như khuyến khích những thử thách “nguy hiểm” có thể khiến cuộc sống của trẻ gặp nguy.

Dân biểu Frank Pallone, một đảng viên Dân chủ từ New Jersey, cho biết nội dung trên TikTok “làm trầm trọng thêm cảm giác căng thẳng cảm xúc” ở trẻ em.

Ông Chew, trong lần đầu tiên xuất hiện trước Quốc hội, khai chứng rằng trong khi “đại đa số” người dùng TikTok trên 18 tuổi, công ty đã đầu tư vào các biện pháp để bảo vệ những người trẻ tuổi sử dụng ứng dụng này.

Phiên điều trần diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với TikTok, khi chính quyền ông Biden đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ giới lập pháp yêu cầu cấm ứng dụng này vì những lo ngại về an ninh quốc gia. TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty công nghệ Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của TikTok, Shou Chew, lắng nghe câu hỏi của Đại diện Kat Cammack trong phiên điều trần hôm thứ Năm.Haiyun Jiang / The New York Times

Các nhà lập pháp Mỹ chất vấn ông Chew về việc liệu chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng của Mỹ hay không cũng như cách mà chính phủ ngăn chặn nội dung có hại rơi vào tay người dùng trẻ tuổi.

Dân biểu Bob Latta, đảng Cộng hòa từ Ohio, chia sẻ câu chuyện về một bé gái 10 tuổi chết ngạt khi thực hiện cái gọi là “thách thức nín thở” từ các video được đăng trên ứng dụng TikTok. Dân biểu Latta nói TikTok không nên được bảo vệ bởi Mục 230 của Đạo luật Truyền thông Đứng đắn 1996, một đạo luật thường trao quyền miễn trừ cho các nền tảng trực tuyến đối với nội dung do người dùng tạo ra.

Ông Chew nói trong phiên điều trần rằng những nội dung như thách thức nguy hiểm đều bị cấm trên TikTok.

Gần đây, TikTok tung ra nhiều chức năng giúp phụ huynh kiểm soát và đầu tháng này cho biết họ đang ở giai đoạn đầu phát triển một tính năng cho phép cha mẹ chặn con cái xem các video có chứa một số từ ngữ hoặc ký hiệu hashtag nhất định.

https://www.voatiengviet.com/a/ceo-cua-tiktok-bi-gioi-lap-phap-my-truy-van-gat-gao/7018963.html