BỊ CƯỚP Ở MỸ!

0
11

 

Chuyện xảy đến với tôi cách đây 6 ngày, ở một thành phố ngoại vi của Seattle, tiểu bang Washington. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi bị cướp, ở Mỹ.

Mùa hè, tầm 6 giờ chiều trời vẫn nắng. Tôi đi phòng mạch khám răng và có việc sau đó rồi phải về nhà bằng xe bus. Đoạn đường ra trạm xe phải đi bộ một quãng và nơi đó vắng vẻ. Kinh nghiệm đi xe bus, train hay các phương tiện công cộng của tôi khá là nhiều, nhưng tôi vẫn gặp nạn.

Hôm đó tôi không mang theo balo, trong người chỉ có ĐTDĐ và cái bóp với một ít tiền và mấy cái cards tín dụng, bảo hiểm, thẻ sinh viên, thẻ đi bus tháng… Trong lúc đang đứng lơ ngơ đợi xe bus để về nhà thì có 4 người đàn ông da màu bất ngờ đến từ phía sau, tôi quay lại thì thấy một mũi dao đã chĩa thẳng vào người mình. Tôi hốt hoảng thật sự và nghe không rõ lắm những gì họ nói rất nhanh. Theo những gì được chỉ bảo, lúc đó tôi móc hết túi ra đưa cho họ. Họ lấy nhét vào túi và bỏ đi, còn tôi đứng chết lặng.

Cách đây nửa năm, khu nhà cũ tôi thuê có chị tên Linh là thợ làm nails bị bắn 6 phát trước cửa nhà vì chống cự lại tên cướp khi bị họ cướp túi xách. Và mới tháng trước, một cậu SV Việt Nam cũng ở khu gần đó bị cảnh sát bắn chết vì cầm trên tay cây bút chì nhưng cảnh sát nghĩ là dao và có ý định tấn ông lại.

Bài học bị cướp ở Mỹ vừa rồi trở thành đề tài tranh luận trong lớp học của tôi sáng nay. Cô giáo Shah phân tích kỹ lưỡng những gì cần phải trang bị cho mình khi đến Mỹ và phải luôn cẩn thận, đặc biệt đối với du học sinh và những người mới nhập cư.

Lời chia sẻ:
– Hãy để các giấy tờ quan trọng ở nhà nếu không cần thiết mang theo khi có việc ra đường.
– Tránh đón xe bus ở những trạm vắng vẻ và khi trời tối.
– nếu đi bộ một mình, luôn để ý có ai theo mình phía sau không, nếu có biểu hiện khả nghi cần nhanh chóng di chuyển đến chỗ nào có người khác để ứng cứu.
– Hạn chế mua sắm hay giao dịch bằng tiền mặt và mang theo trong người.
– Nạn nhân của các vụ tấn công cướp của đa phần là người châu Á, hay mang theo tiền mặt.

Vài lời chia sẻ cùng mọi người. Mong từ câu chuyện của tôi, mọi người sẽ cẩn trọng hơn và có cái nhìn đa chiều khi sinh sống ở Mỹ.

Lão Bộc.

— ở Seattle, Washington.