Bị chỉ trích vì không lên án chủ nghĩa da trắng tối thượng, Trump đổi giọng

0
25
Ông Trump nói "Tôi không biết Proud Boys là ai", một ngày sau khi thúc giục nhóm này ''đứng yên và sẵn sàng'' trong cuộc tranh luận bầu cử với Joe Biden.

BBC 1 tháng 10 2020, 14:44 +07

Tổng thống Donald Trump giờ đây nói rằng nhóm cực hữu Proud Boys nên “rút lui” và để cơ quan thực thi pháp luật làm việc, sau khi đã từ chối lên án nhóm này trong cuộc tranh luận đã gây ra chỉ trích dữ dội.

Ông Trump nói “Tôi không biết Proud Boys là ai”, một ngày sau khi thúc giục nhóm này ”đứng yên và sẵn sàng” trong cuộc tranh luận bầu cử với Joe Biden.

Các thành viên của Proud Boys gọi bình luận của Trump trong buổi tranh luận là “lịch sử” và sự chứng thực từ tổng thống.

Ông Biden nói ông Trump đã “không chịu lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng”.

Tranh cãi gay gắt diễn ra trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên đang chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. 

Tranh luận kéo dài 90 phút được trực tiếp truyền hình đã trở thành cuộc tranh cãi, cãi vã và lăng mạ, và bị truyền thông Mỹ mô tả là hỗn loạn, xấu xí và khủng khiếp.

Ủy ban điều chỉnh các cuộc tranh luận cho biết họ sẽ có các biện pháp mới cho hai cuộc tranh luận kế tiếp để “duy trì trật tự”.

Ông Trump, trong khi đó, nói rằng ủy ban có một điều phối viên mới và một ứng cử viên Đảng Dân chủ thông minh hơn.

Cử tri không thu thập được gì nhiều về chính sách của hai ứng cử viên, và mặc dù một cuộc thăm dò nhanh về cuộc tranh luận cho thấy ông Biden có chút lợi thế, các cuộc thăm dò ý kiến khác cho thấy 90% người Mỹ đã quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai và cuộc tranh luận có thể đã tạo ra rất ít khác biệt.

Ông Biden đã liên tục dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò quốc gia, nhưng các cuộc khảo sát ở những tiểu bang được gọi là chiến trường cho thấy đây vẫn có thể là một cuộc đua sát sao.

Trump nói gì về Proud Boys trong cuộc tranh luận?

Người điều khiển chương trình Chris Wallace hỏi tổng thống có lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và yêu cầu họ đừng kéo đến gây rối tại các cuộc biểu tình không. Biểu tình đã bùng phát trong năm nay do các sự việc cảnh sát giết người và sự phân biệt chủng tộc.

“Chắc chắn, tôi sẵn sàng … nhưng tôi sẽ nói rằng hầu hết mọi thứ tôi thấy là từ cánh trái, không phải từ cánh phải”, ông Trump nói.

Ông Biden đã hai lần trả lời “Proud Boys” khi tổng thống hỏi những người ông nên lên án là ai.

Tổng thống nói: “Proud Boys – hãy đứng yên và sẵn sàng. Nhưng tôi phải nói điều này… Ai đó phải làm điều gì đó về antifa và cánh tả bởi vì đây không phải là vấn đề của cánh hữu.”

Được thành lập năm 2016, Proud Boys là một nhóm cực hữu, chống người nhập cư, toàn nam giới, có tiền sử bạo lực đường phố chống lại những đối nghịch cánh tả. Tài khoản mạng xã hội One Proud Boys đã đăng logo “Đứng yên và Sẵn sàng.”

Trong khi đó, ông Biden bị người bảo thủ cáo buộc là coi thường mối đe dọa từ antifa.

Antifa, viết tắt của “chống phát xít”, là một liên kết lỏng lẻo của các nhà hoạt động cực tả thường xung đột với cực hữu trong các cuộc biểu tình.

Trong cuộc tranh luận, ông Biden dẫn lời giám đốc FBI gần đây nói rằng antifa là “một ý tưởng, không phải một tổ chức”.

Giám đốc FBI cũng nói trong lời khai trước quốc hội của mình tháng này rằng antifa là một “phong trào” bao gồm “những kẻ cực đoan vô chính phủ bạo động”.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc antifa xúi giục bạo lực liên quan đến bạo loạn ở các thành phố của Hoa Kỳ trong năm nay.

Ông Trump thay đổi phát biểu của mình ra sao?

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về Proud Boys, khi đang phát biểu trên bãi cỏ của Nhà Trắng hôm thứ Tư trước chuyến đi vận động tranh cử tới Minnesota, ông Trump nói: “Tôi không biết họ là ai. Tôi chỉ có thể nói rằng họ phải rút lui và để cơ quan thực thi pháp luật làm công việc của họ.”

Ông lặp lại yêu cầu của mình rằng ông Biden phải lên án các hoạt động của antifa.

Ông không giải thích rõ việc sử dụng cụm từ bảo Proud Boys “sẵn sàng” trong cuộc tranh luận mà chỉ nói rằng ông muốn “luật pháp và trật tự là một phần rất quan trọng trong chiến dịch của chúng tôi” khi được hỏi có hoan nghênh sự ủng hộ của nhóm theo chủ nghĩa da trắng tối thượng hay không.

Bị gạn hỏi một lần nữa về vấn đề này, ông Trump nói: “Tôi luôn lên án mọi hình thức, bất kỳ hình thức nào của loại hành động đó.”

Một tuyên bố của Trump sau khi một người theo chủ nghĩa tân phát xít giết chết một người biểu tình chống chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ở Charlottesville năm 2017 đã lên án “KKK, tân Quốc xã, những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và các nhóm thù địch khác”. 

Nhưng Trump cũng nói thêm rằng có “những người rất tốt ở cả hai bên” trong các cuộc biểu tình đó.

Bộ An ninh Nội địa nói các nhóm người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sẽ vẫn là “mối đe dọa dai dẳng và gây chết người” nhất ở Hoa Kỳ trong năm tới.

Presentational grey line
Anthony Zurcher

Khi đối mặt với những vấn đề khó khăn hoặc phức tạp, Donald Trump có xu hướng đưa ra một loạt các câu trả lời thường là mâu thuẫn, cho phép người ủng hộ ông – và những người chỉ trích – chọn những gì họ muốn tin.

Không nơi nào có hành vi này rõ ràng hơn khi ông đề cập đến người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và các nhóm cực hữu. Đôi khi ông lên án họ. Những lúc khác, ông suy diễn hay thay đổi chủ đề, trong khi ông chỉ cần trực tiếp lên án họ là đủ.

Thay vào đó, tổng thống cuối cùng đưa ra lời kêu gọi tập hợp các nhóm căm thù, như ông đã làm sau vụ bạo lực ở Charlottesville năm 2017, hoặc vừa làm với thông điệp “đứng yên và sẵn sàng” trong cuộc tranh luận vừa qua. 

Tổng thống có thể nói tất cả những điều đúng đắn về mặt chính trị, sau đó quay ngược lại và nói tất cả những điều rất sai trái, để cho các phụ tá của ông phải nhốn nháo dọn dẹp đống lộn xộn.

Có phải vì tổng thống bất cẩn trong lời nói, bị các nhà phê bình và báo chí đối nghịch hiểu lầm, hay vì ông ấy nhạy cảm với mối quan tâm của những phần tử thậm tệ hơn trong nhóm ủng hộ của mình?

Bất chấp tất cả những gì ông Trump nói và tweet, tổng thống – dù cố ý hay không – vẫn là một kẻ đáng hoài nghi.

Presentational grey line

Tổng thống bị cáo buộc gì?

Joe Biden quay lại vấn đề này trong một dòng tweet hôm thứ Tư: 

“Không có cách nào khác để giải thích: Tổng thống Hoa Kỳ đã từ chối không lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trên sân khấu tranh luận đêm qua.”

Trong dòng tweet của mình, Biden trích dẫn một bình luận gửi tới tổng thống, từ một diễn đàn trực tuyến của Proud Boys có nội dung: “Điều này khiến tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi đã sẵn sàng! Sẵn sàng để phục vụ ngài.”

Proud Boys members rally in Portland, Oregon last weekend
Chụp lại hình ảnh, Thành viên nhóm Proud Boys biểu tình tại Portland, Oregan cuối tuần qua

Jonathan Greenblatt, giám đốc điều hành Liên đoàn Chống phỉ báng nói phát biểu của ông Trump “đáng kinh ngạc” và Rita Katz, thuộc cơ quan giám sát cực đoan SITE, nói ông Trump đã đưa ra “một cái gật đầu nữa cho những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đỉnh”.

Các thành viên của Proud Boys chắc chắn tin rằng họ đã được ông Trump ủng hộ.

Nhà tổ chức Joe Biggs viết: “Tổng thống Trump đã nói với nhóm Proud Boys hãy đứng yên vì ai đó cần phải đối phó với antifa … vâng thưa ngài! Chúng tôi đã sẵn sàng!!”

Một thành viên của Proud Boys nói nhóm đã thấy lượng tân binh tăng đột biến.

Những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc tranh luận

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút ở Cleveland, Ohio, diễn ra một cách hỗn loạn, thường xuyên bị gián đoạn và những người đàn ông buông lời lăng mạ nhau.

Những con số về cuộc tranh luận
Presentational white space

Các vấn đề chính gồm:

-Giữa những lời lăng mạ qua lại, ông Biden gọi tổng thống là “thằng hề”. Ông nói với Trump: “Ông có im đi không?” và sau đó nói “Tiếp tục ngáp, anh bạn”

-Ông Trump nói ông Biden đã “tốt nghiệp thấp nhất hoặc gần như thấp nhất trong lớp” và đã không làm được gì trong sự nghiệp chính trị 47 năm

-Ông Biden nói rằng ông Trump “hoảng sợ” vì dịch virus corona và “rất nhiều người đã chết”. Ông Trump sau đó tweet rằng nếu ông Biden làm tổng thống thì số người chết còn nhiều hơn

-Ông Trump bảo vệ quyết định nhanh chóng lấp đầy ghế khuyết tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, trong khi Joe Biden từ chối trả lời khi được hỏi liệu ông có sẽ tìm cách mở rộng số thẩm phán hay không

-Khi được hỏi liệu ông có khuyến khích những người ủng hộ có thái độ ôn hòa nếu kết quả cuộc bầu cử sít sao, ông Trump nói: “Tôi khuyến khích người ủng hộ tôi đến các địa điểm bỏ phiếu và theo dõi rất cẩn thận”

-Khi ông Trump nói ông Biden sẽ tuân theo lệnh cánh tả của Đảng Dân chủ về chính sách sức khỏe và môi trường, ông Biden trả lời: “Hiện tôi là Đảng Dân chủ”

Debate moderator and Fox News anchor Chris Wallace directs the first 2020 presidential campaign
Chụp lại hình ảnh, Điều phối viên Chris Wallace cố gắng để điều khiển cuộc tranh luận

Việc gì đang xảy ra sau cuộc tranh luận?

Cuộc đấu khẩu theo sau buổi tranh luận kéo qua hôm thứ Tư.

Trên Twitter, Trump nói rằng Biden sẽ phá hủy đất nước, tuyên bố là đối thủ muốn đưa thêm thẩm phán vào Tối cao Pháp viện, hủy bỏ Tu chính án thứ hai của Hiến pháp, trong đó có quyền trang bị vũ khí.

Cuối Twitter tin, 1

Joe Biden đang có chuyến đi trên xe lửa cả ngày qua miền đông Ohio và miền tây Pennsylvania để tranh cử, trong khi chiến dịch tranh cử của ông cũng tung ra một quảng cáo kỹ thuật số chống tổng thống.

Ông nói trong điểm dừng đầu tiên rằng ông Trump đã “bỏ rơi những người Mỹ bị lãng quên mà ông nói rằng ông sẽ tranh đấu. Tôi sẽ không bao giờ quên”.

Biden nói thêm: “Tôi sẽ không trở thành tổng thống đảng Dân chủ. Tôi sẽ trở thành tổng thống của Mỹ”.

Các cuộc tranh luận truyền hình kế tiếp giữa hai ứng cử viên là vào ngày 15 tháng 10 ở Florida và ngày 22 tháng 10 ở Tennessee.